Sẵn sàng du học – Chúng tôi đã nói chuyện với các chuyên gia về các loại thực phẩm có khả năng khiến bạn bị ngộ độc được liệt kê dưới đây.
Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ cho biết, ước tính có khoảng 48 triệu người mắc phải ngộ độc thực phẩm mỗi năm.
Trứng ốp lết
Nguy cơ nhiễm khuẩn Salmonella- một trong những nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm phố biến nhất khi trứng chưa được nấu chín hoàn toàn.
Gà quay
Nếu để gà quay bên ngoài môi trường bình thường trong vài giờ, bất kỳ vi khuẩn nào trên nó sẽ bắt đầu phát triển. Vì vậy nên ăn ngay sau khi chế biến hoặc bảo quản ở nhiệt độ phù hợp.
Gan gà
Có một xu hướng ngày càng tăng đó là ăn gan gà chưa chín kỹ nhưng đó có thể là một lựa chọn rủi ro vì nó có thể chưa vi khuẩn campylobacter gây ngộ độc
Bánh mì kẹp thịt
Thịt bò, thịt lợn và thịt gia cầm có thể có nhiều vi khuẩn vì vậy nên nấu nó ở ít nhất 160 độ F để loại bỏ được các vi khuẩn có hại.
Cá ngừ
Nếu cá sống không được bảo quản đúng cách trước khi nó nấu chín, nó có thể phát triển một thứ gọi là ngộ độc scombroid.Khi bị ngộ độc ngoài việc bị đau dạ dày thường xuyên, bạn có thể bị phát ban ở mặt và phần trên cơ thể, đỏ bừng và đổ mồ hôi.
Salad rau xanh
Vì chúng ta thường xuyên ăn rau sống nên việc rửa đúng cách là điều cần thiết. Chúng có thể chứa nhiều vi khuẩn nếu không làm sạch đúng cách. Mầm bệnh tiềm ẩn ở khắp mọi nơi, bao gồm cả phân chim, phân bón, ve, nước nhiễm độc hoặc do hậu quả của việc vệ sinh kém.
Giá đỗ
Ô nhiễm thường xảy ra khi hạt bắt đầu nảy mầm, các tế bào vi khuẩn xâm nhập vào bên trong cây vì môi trường ẩm ướt thích hợp cho hạt giống nảy mầm và cũng là điều kiện tốt cho vi khuẩn sinh sôi. Vì vậy hãy nấu chín trước khi ăn.
Salad khoai tây
Một loạt các sinh vật cực nhỏ có thể phát triển trong món salad khoai tây được chế biến không đúng cách, đặc biệt có thể nhiễm khuẩn nếu mua ở những nơi không sạch sẽ. Hãy mua nó ở nơi sạch sẽ, có uy tín, bảo quản trong tủ lạnh và ăn trong vòng ba ngày.
Dưa hấu
Rắc rối với dưa hấu cũng như các loại trái cây khác với vỏ quả cứng là bởi vì bạn không ăn nó. Nhưng một khi bạn đã cắt xuyên qua nó, con dao của bạn có thể nhặt bất kỳ mầm bệnh nào và truyền chúng vào các phần ăn được. Hãy rửa sạch quả dưa trước khi bổ.
Rượu táo
Khi táo (và các loại trái cây khác) được ép, bất kỳ vi khuẩn nào ở bề mặt bên ngoài có thể xâm nhập vào nước ép. Để an toàn, hãy hỏi xem nước trái cây có bảo đảm vệ sinh không.
Bột mì
Bột là hạt xay: Nếu hạt đó không sạch sẽ, nó có thể tồn tại trong quá trình xay xát và kết thúc trong phòng đựng thức ăn của bạn. Đó là lý do tại sao ngay cả bột và trứng bột vẫn tiềm ẩn rủi ro. Luôn rửa tay sau khi làm việc với bột.
Dưa chuột
Dưa chuột bị ô nhiễm là nguồn gốc của nhiều đợt bùng phát salmonella trong những năm gần đây. Không giống như nhiều loại rau, chúng rất hiếm khi được nấu chín nên bạn có thể dễ bị nhiễm mầm bệnh ngay cả khi bạn không ăn vỏ. Hãy chắc chắn chà sạch dưa chuột bằng nước và bàn chải sản phẩm cho dù bạn có ăn vỏ hay không.
Đậu đỏ
Lectin là một loại protein, và đậu đỏ có thể có một loại gọi là phytohaemagglutinin mà nếu bị phá hủy bằng cách đun nóng có thể gây nôn và tiêu chảy. Bạn chỉ cần ngâm đậu đỏ và nấu chúng trong nước sôi trong nửa giờ để loại bỏ nó.
Bánh ngọt và bánh nướng nhân kem
Vấn đề với những món ăn này là chúng được chế biến bằng tay và sau đó ăn trực tiếp mà không cần nướng thêm. Trong các thử nghiệm, vi khuẩn staphylococcus xuất hiện trên da của khoảng một phần tư dân số, điều đó có nghĩa là chúng có thể kết thúc trong bánh ngọt của bạn. Và bạn vẫn phải đối mặt với những con vi khuẩn có thể phát triển trong sữa được lưu trữ không đúng cách. Vì vậy hãy chắc chắn rằng bạn đang mua nó từ một nơi sạch sẽ, có uy tín.
Người dịch: Phương Thảo (SSDH)