Góc nhìn du học Thổ Nhĩ Kỹ- xứ sở hoa tu líp và khinh khí cầu

0

SSDH- Xin chào các bạn và các anh chị. Nằm vùng trong group cũng lâu nay mới dám ngoi lên chia sẻ một tẹo. Cách đây không lâu trong group cũng có bài chia sẻ về bạn Tạ Hoàng Trang – awardee Turkish government scholarship 2021. Vâỵ nên hôm nay mình xin chia sẻ một chút về du học Thổ.

Xem thêm: 

1. Về giáo dục

Ở một góc độ nào đó, giáo dục Thổ vẫn còn khá nặng lý thuyết so với Châu Âu ( nhưng mà mình thấy học dễ hơn VN vì mình có học một năm đh ở VN) Và khi đi học ở thổ thì phần lớn các trường sẽ dạy bằng tiếng thổ (các trường top và tư vẫn sẽ có tiếng anh nhé). Các ngành mũi nhọn ở thổ có thể kể đến như y, du lịch, kinh tế. Tùy các bạn chọn trường vì ngành hay danh tiếng của trường mà sẽ có lựa chọn khác nhau. Ví dụ như trường mình học ranking tổng trường lẹt đẹt top 25 nhưng khoa du lịch lại là top 3, khoa y và nông nghiệp cũng rank khá cao trong Thổ. Khi học ở Thổ các sinh viên quốc tế cũng sẽ có cơ hội tham gia các kì trao đổi như mevlana, erasmus+… Các hội học sinh cũng rộn ràng xập xình không kém.

2. Về mức sống

Mức sống ở Thổ rẻ, phải nói là nhiều khi rẻ hơn cả VN. Hiện tại, Thổ đang trong khủng hoảng kinh tế, giá đồng dollar và euro tăng vùn vụt, (nhưng như thế thì khá lợi cho mình mỗi lần đổi tiền ra xài hehehe). Yên tâm là tiền hb cấp vẫn sẽ đủ ăn tiêu trong tháng nhưng nếu muốn đi du lịch đó đây hay làm gì đó fancy một tí thì mình phải bỏ thêm tiền. Đối với SV hb, đi làm thêm bị cấm nhưng thi thoảng mình cũng đi làm chui part time kiếm ít đồng ra vô :))

3. Về văn hoá -du lịch- con người

Cá nhân mình rất thích văn hoá Thổ, rất thú vị. Là hậu duệ của đế chế Ottoman hùng mạnh một thời, nền văn hoá thổ có lịch sử khá lâu đời. Đồ Mê ở thổ thì mình ăn k hợp nên k mê để bàn nhiều. Du lịch ở Thổ thì khỏi bàn, hehe điểm đến phù hợp cho những tín đồ mê chụp choẹt. Tất nhiên ở đâu cũng sẽ có người này người kia, người tốt người xấu nhưng nhìn chung Người thổ nhìn chung rất hiếu khách và hay giúp đỡ. Lúc mình mới đến đây đi lạc hoài, mặc dù k biết tiếng anh nhưng mấy cô bác vẫn nhiệt tình chỉ đường :)))
Mình ở Thổ tính đến đây là hơn 3 năm. Phải công nhận mình được hb cũng một phần nhờ may mắn 🍀 mình đi thổ học mang theo một tinh thần trải nghiệm là chính. May thay thì mọi thứ đều đầu xuôi đuôi lọt :)) mình học hệ 30% tiếng anh 70% tiếng thổ. Năm đầu tiên đh mình thần kinh yếu nên có xiểng liểng một tẹo vì mấy môn tiếng thổ. Nhưng quả khoảng 1 HK thì đâu cũng vào đấy :)) cũng nghe giảng đc thi thoảng cãi lộn cũng k thua mấy :))
Học bổng Thổ khá trẻ so với các nước khác nhưng mình thấy lo cho sv khá tốt. Đợt đầu năm 2020 tình hình dịch dã căng thẳng cũng có email hỏi han và lo cho sv quốc tể chỗ ở tận răng. Nếu bạn học ở Ankara thì còn có nhiều cơ hội tham gia các HĐ của hb hơn nữa. Trước năm mình sang thì có nhiều SV VN đc grant hb hơn. Nhưng sau năm của mình thì mình k biết ai ngoài em Trang luôn. Và thường thì HS các nước anh em láng giềng với Thổ sẽ có quota nhiều hơn.
Còn khá nhiều điều hay ho ở Thổ mà văn chương mình k đủ để kể. Phần kinh nghiệm apply xin nhường @trang chia sẻ vì mình app khá lâu nên hb sẽ có thay đổi trong cretaria
Chúc các bạn sẽ đạt được ước mơ du học của mình.
Các bạn có thể để lại câu hỏi nhé. Nếu biết mình sẽ trl. Mình cũng có thể recommend cho các bạn một vài trường very xịn xò
Tác giả: Dương Thuý Vân
Share.

Leave A Reply