Sinh viên có thể bảo vệ môi trường bằng những hoạt động nào?

0

SSDH – Du học là một trải nghiệm tuyệt vời: Bạn sẽ không chỉ học được những điều thú vị ở trường đại học; mà bạn cũng sẽ được trải nghiệm cuộc sống dưới một nền văn hóa khác, gặp gỡ mọi người từ khắp nơi trên thế giới và thực sự được ‘tự do’. Nhưng du học thường có nghĩa là phải bay đi bay về thường xuyên, và điều đó có thể gây hại cho môi trường.

study-zoology-frog

Đại học là nơi sẽ giúp bạn sẵn sàng bước ra thế giới, nhưng ích lợi là gì nếu không có một thế giới đáng để bạn tiếp cận? Làm thế nào bạn có thể có chuyến đi tuyệt vời của mình và vẫn giúp đỡ hành tinh giảm thiểu tối đa phần trăm bị ô nhiễm môi trường sống? Dưới đây là một số gợi ý nhỏ dành cho bạn:

Giảm thiểu, Tái sử dụng, Tái chế
Giảm thiểu, tái sử dụng và tái chế là một khẩu hiệu phổ biến bao hàm các khái niệm cốt lõi về sống bền vững và ở các quốc gia nói tiếng Anh, câu khẩu hiệu này thường được dạy cho trẻ em đi học. Ba chữ R đã gắn bó với chúng ta từ những năm 1970 và ngày nay chúng vẫn có giá trị như thời đó – có lẽ còn hơn thế nữa!

Giảm thiểu: Mua và sử dụng ít hơn. Mua ít hơn không chỉ giúp bạn tiết kiệm tiền mà còn giảm lượng nguyên liệu thô được đưa ra khỏi hành tinh; giúp giảm lượng nước được sử dụng cho sản xuất và lượng carbon dioxide thải vào khí quyển từ quá trình sản xuất và vận chuyển; và nó cũng làm giảm lượng rác ở các bãi rác hoặc đổ vào vào đại dương của chúng ta.

Tái sử dụng: Có thể bạn không biết nhưng nhựa sử dụng một lần là một trong những sản phẩm gây ô nhiễm môi trường nhất trên thế giới hiện nay. Bằng cách sử dụng bao bì tái sử dụng như hộp cơm trưa, chai nước tái sử dụng và cốc cà phê, bạn đang góp phần giúp giảm lượng rác thải ra môi trường. Mua sắm đồ cũ là một cách tái sử dụng tuyệt vời giúp giảm lãng phí và cũng giúp bạn tiết kiệm tiền. Nếu bạn đã sử dụng xong thứ gì đó mà vẫn có thể có giá trị hoặc hữu ích cho người khác, hãy tặng nó – ví dụ như gửi cho một cửa hàng từ thiện.

Tái chế: Đối với những sản phẩm đã hết tuổi thọ, hãy tái chế chúng! Tái chế là quá trình lấy chất thải và biến nó thành một thứ mới và hữu ích. Điều này làm giảm lượng nguyên liệu thô được đưa ra khỏi hành tinh và giảm lượng chất thải. Khi bạn có quyền lựa chọn, hãy chọn những thứ được làm bằng vật liệu tái chế hoặc vật liệu dễ tái chế sau khi sử dụng: ví dụ, thực phẩm được đóng gói trong lon thiếc hoặc chai thủy tinh. Đồng thời, hãy mua vật liệu tái chế để giúp hỗ trợ ngành công nghiệp tái chế.

Chủ nghĩa tiêu dùng gây ra thiệt hại rất lớn cho môi trường. Chúng ta đã luôn bị tẩy não bởi các công ty quảng cáo để luôn mua những thứ mới. Nhưng những món đồ dùng mới tinh này hẳn phải được làm từ cái gì đó! Việc chiếm đoạt hành tinh của chúng ta để lấy nguyên liệu thô gây mất môi trường sống, ảnh hưởng đến khí hậu, giết chết động vật và khiến người dân phải rời bỏ nhà cửa. Vì vậy, giảm lượng tiêu thụ của người tiêu dùng bằng cách giảm thiểu, tái sử dụng và tái chế là một trong những cách tốt nhất bạn có thể giúp ích cho môi trường.

Những điều bạn có thể làm với tư cách là một sinh viên quốc tế:

Trở thành một sinh viên là khoảng thời gian bận rộn – bạn không chỉ có các lớp học để tham gia, các bài tập thực hành và các bài luận để viết; bạn cũng có những người bạn mới để kết bạn, các câu lạc bộ để tham gia, các môn thể thao để chơi và các cuộc phiêu lưu để khám phá.

Đưa ra những lựa chọn tốt để giúp đỡ môi trường có vẻ là một nhiệm vụ khó khăn, nhưng có rất nhiều việc đơn giản, nhỏ bạn có thể làm để tạo ra tác động tích cực:

1. ? Nói không với túi ni lông. Khi bạn đi mua sắm, hãy mang theo những chiếc túi có thể tái sử dụng hoặc một chiếc ba lô bên mình. Nếu bạn thích phong cách vintage, tại sao không đầu tư vào một chiếc giỏ đan bằng liễu gai xinh xắn? Nếu bạn đạp xe, hãy chuẩn bị sẵn túi đựng treo trên yên xe đạp hoặc một cái giỏ. Ở Liên minh Châu Âu, hầu hết các túi nhựa bị cấm để mua sắm hàng tạp hóa. Và đó cũng là một điều tốt: Có rất nhiều lựa chọn thay thế thiết thực hơn cho túi nhựa sử dụng một lần!

2. ? Đi tàu hỏa hoặc xe buýt thay vì đi máy bay nếu bạn có thể. Bay là một trong những điều tồi tệ nhất mà bạn có thể làm đối với môi trường và bạn nên khám phá những lựa chọn thay thế. Đúng, có thể nó sẽ khiến bạn mất nhiều thời gian hơn một chút, nhưng đi tàu hỏa hoặc xe buýt thường rẻ hơn và thoải mái hơn đi máy bay. Bạn không cần phải lo lắng về những gì bạn đang mang trong hành lý hoặc giới hạn trọng lượng vali; quan cảnh cũng thú vị hơn nhiều; và thường sẽ có wifi miễn phí trên tàu hỏa và xe buýt.

3. ? ‘Đền bù’ lượng khí CO2 mà bạn thải ra, nếu bạn có đủ khả năng (và có, bạn có thể). Hiện có nhiều công ty cung cấp các cách để bạn bù đắp lượng khí thải carbon của mình, chẳng hạn như Atmosfair và myclimate. Các tổ chức này nhận quyên góp tài chính của bạn và sử dụng nó để bù đắp lượng carbon bằng cách đầu tư vào các dự án giảm lượng carbon, ví dụ như bằng cách trồng cây. Giảm CO2 trong khí quyển có thể giúp giảm thiểu tác động của khủng hoảng khí hậu.

4. ♻️ Tái chế càng nhiều càng tốt. Tài nguyên trên hành tinh của chúng ta là hữu hạn, nhưng phần lớn có thể được bảo tồn bằng cách tách các vật liệu có thể tái chế khỏi các chất thải khác. Việc tái chế khá phổ biến ở khắp mọi nơi ở Châu Âu và tùy thuộc vào tòa nhà chung cư hoặc chỗ ở của bạn, có thể có các thùng riêng cho kim loại, nhựa và giấy. Tái chế là một trong những cách tốt nhất và dễ dàng nhất mà bạn có thể giúp ích cho môi trường.

5. ? Sử dụng chai nước có thể tái sử dụng. Nước máy ở hầu hết các nước Châu Âu là nước uống chất lượng cao và thường tốt hơn hầu hết các loại nước đóng chai. Chai có thể tái sử dụng giúp tiết kiệm tiền và giảm lượng nhựa sử dụng một lần trong môi trường. Các chai nước có thể tái sử dụng có đủ kích cỡ và kiểu dáng, vì vậy hãy tìm một chai nước bạn thực sự thích và bạn sẽ muốn sử dụng nó hàng ngày.

6. ☕ Sử dụng những cốc cà phê có thể tái sử dụng hoặc ngồi lại tại quán để sử dụng cốc sứ. Ly giấy có nắp nhựa gây hại cho môi trường. Ví dụ như ở Anh, 2,5 tỷ cốc cà phê được sử dụng và vứt bỏ mỗi năm! Dùng cốc cà phê tái sử dụng có lợi ích tương tự như chai nước tái sử dụng: Bạn sẽ góp phần giảm lượng rác và bạn có thể tiết kiệm tiền – nhiều cửa hàng cà phê giảm giá cho khách hàng dùng cốc cà phê tái sử dụng.

7. Nếu một cái gì đó bị hỏng, hãy sửa chữa nó hơn là mua một cái gì đó mới. Không biết làm thế nào? Youtube có vô số kiến thức về cách tự sửa chữa mọi thứ. Bạn cũng có thể tìm đến các cửa hàng sửa chữa gần nhà bạn. Điều đó sẽ giúp làm giảm lãng phí và tiết kiệm tiền cho bạn. Đừng mua những thứ vớ vẩn rẻ nhất mà bạn tìm thấy trên eBay, Amazon hoặc AliExpress (và lưu ý rằng những đánh giá tốt vẫn có thể là giả mạo) hoặc những deal giảm giá ‘như cho’. Bà của bạn luôn đúng khi nói rằng “Nếu bạn mua món đồ gì đó với giá cực rẻ, có thể bạn sẽ phải mua gấp đôi”: Một sản phẩm bền hơn có thể đắt hơn, nhưng sẽ tồn tại lâu hơn các lựa chọn rẻ hơn cần phải mua lại cái mới chỉ sau vài tháng.

8. ⚡ Tiết kiệm năng lượng. Tắt mọi thứ khi bạn không sử dụng, tắt đèn, mặc áo len ở nhà trước khi bật máy sưởi. Điều này không chỉ tốt cho môi trường mà còn tốt cho số dư ngân hàng của bạn. Sử dụng ít năng lượng hơn không chỉ tốt cho hành tinh mà còn giúp cho hóa đơn của bạn thấp hơn. Và nếu bạn có bất kỳ ảnh hưởng nào về việc chọn nhà cung cấp điện nơi bạn sống, hãy xem liệu bạn có thể chuyển sang kế hoạch chỉ dựa vào các nguồn năng lượng tái tạo hay không.

9. ? Ăn ít hoặc không ăn thịt, và giảm tiêu thụ sữa. Ăn thịt không chỉ có hại cho động vật (rõ ràng) mà còn có hại cho môi trường. 14,5% khí nhà kính trên thế giới được thải ra từ ngành công nghiệp sản xuất thịt và sữa. Ăn chay vài ngày trong tuần không chỉ tốt cho môi trường mà còn tốt cho túi tiền và sức khỏe của bạn. Nếu bạn đang mua thịt và sữa, việc mua các sản phẩm địa phương và / hoặc hữu cơ sẽ có nghĩa là lượng khí thải carbon chắc chắn sẽ thấp hơn.

10. ? Mua thực phẩm sản xuất trong nước. Đây có thể là một khó khăn tùy thuộc vào nơi bạn sống. Cố gắng tìm xem có cửa hàng nông sản nào gần bạn không và để ý các sản phẩm địa phương ở cửa hàng. Có lẽ sẽ có một chợ nông sản mà bạn có thể ghé đến.

11. ? Đi bộ hoặc đạp xe nhiều hơn. Nơi ở của sinh viên thường nằm trong khoảng cách đi bộ hoặc đạp xe đến trường đại học. Đi bộ hoặc đi xe đạp là những cách tuyệt vời để đi từ A đến B. Bạn cũng sẽ có thể tập thể dục hàng ngày mà còn tiết kiệm tiền. Nghe nhạc hoặc sách nói có thể giúp việc đi bộ trở nên nhanh hơn!

12. ? Sử dụng phương tiện công cộng. Nếu không thể đi bộ hoặc đạp xe (hoặc thời tiết quá xấu) thì sử dụng phương tiện giao thông công cộng là một lựa chọn rẻ hơn và dễ dàng hơn là lái xe. Giữ và chạy một chiếc xe hơi rất tốn kém, và xe hơi là một gánh nặng khủng khiếp đối với môi trường. Bạn cũng phải lo lắng về việc tìm kiếm một chỗ đậu xe. Nhưng bạn sẽ chẳng cần phải nghĩ gì đến những vấn đề này nếu bạn chọn phương tiện công cộng

13. ?‍?‍? Chia sẻ. Có rất nhiều thứ chúng ta sử dụng hàng ngày mà chúng ta có thể chia sẻ với bạn bè hoặc bạn cùng nhà. Các vật dụng như sổ sách, máy sấy tóc, bàn là, máy in, … Rất nhiều thứ có thể được chia sẻ giữa nhiều người. Nó tiết kiệm tiền, giảm lãng phí và cũng giúp cuộc sống của bạn dễ dàng hơn nếu bạn không ở một nơi cố định – bạn không cần phải mang theo tất cả những đồ vật này theo khi chuyển nơi ở.

14. ? Thỏa sức sáng tạo. Học nấu ăn, may vá, làm đồ. Sáng tạo là một điều tuyệt vời để học hỏi và giúp bạn tận dụng tối đa các tài liệu và nguồn lực mà bạn có.

15. ?️ Yêu cầu trường đại học của bạn thực hiện hành động. Là một sinh viên, bạn là thế hệ tiếp theo của những người thay đổi cuộc chơi trên thế giới.
Bắt đầu ngay bây giờ bằng cách kiến nghị trường đại học của bạn trở nên thân thiện hơn với môi trường. Những hành động đơn giản như yêu cầu căng tin trường đại học của bạn có những ngày không có thịt; yêu cầu các cửa hàng cà phê khuyến khích người dùng có những chiếc cốc có thể tái sử dụng của riêng họ (hoặc ít nhất là không phải lúc nào cũng đưa cho mọi người nắp nhựa); có các thùng rác tái chế xung quanh khuôn viên trường. Có rất nhiều cách bạn có thể giúp trường đại học của bạn cải thiện lượng khí thải carbon của họ.

Làm thế nào để biết liệu một trường đại học có nghiêm túc trong việc bảo vệ môi trường hay không?

Trong trường hợp, bạn đang nỗ lực hết mình – nhưng trường đại học của bạn thì không? Nhiều trường đại học hiện đã có các kế hoạch xanh để giúp các trường tiết kiệm năng lượng hơn và thân thiện với môi trường hơn. Kiểm tra trang web của trường đại học để biết họ đang thực hiện những bước nào. Nhiều trường đại học đã đầu tư vào hệ thống chiếu sáng và điện tử tiết kiệm năng lượng; họ cung cấp các ghi chú bài giảng dưới dạng kỹ thuật số để tiết kiệm giấy; và nhiều hoạt động khác để giảm tác động của chúng đến môi trường.
Một chuyến đi bộ quanh khuôn viên của trường sẽ tiết lộ hình ảnh trường đại học của bạn đang từng bước nhỏ góp phần chống biến đổi khí hậu và thúc đẩy tính bền vững. Nhận ra rằng có thể cũng có những khu vực tái chế? Căn tin có sử dụng đĩa và dao kéo tái sử dụng không? Quan trọng nhất, trường đại học của bạn có quảng bá thông điệp xanh và có trách nhiệm trong chiến dịch đó hay không? Họ có lắng nghe khi bạn yêu cầu thay đổi không? Các trường đại học đang tạo ra những nhà lãnh đạo trong tương lai – chính là bạn! – vì vậy đừng ngại lên tiếng nếu bạn thấy có cơ hội để cải thiện.

Các chủ đề bạn có thể chọn để tạo tác động tích cực

Nếu sự bền vững và biến đổi khí hậu là niềm đam mê của bạn, thì tại sao không biến chúng thành bằng cấp của bạn!

Có rất nhiều môn học mà bạn có thể học sẽ giúp bạn sẵn sàng cho một sự nghiệp liên quan đến lí tưởng bền vững.Ví dụ như:

  • Sinh thái học
  • Nông nghiệp
  • Kỹ thuật về môi trường
  • Luật môi trường
  • Khoa học môi trường
  • Kỹ thuật Điện & Năng lượng (Năng lượng tái tạo)

Nhưng ngoài ra cũng có nhiều lựa chọn khác. Các trường đại học đã và đang điều chỉnh chương trình giảng dạy của nhiều môn học khác. Tính bền vững như một chủ đề đã trở nên đủ quan trọng để được đưa vào như một chủ đề chính của các chương trong tất cả các môn học. Hãy đưa ra một lựa chọn khôn ngoan – và bắt tay vào học hành chăm chỉ!

Người dịch: Thúy Vy (SSDH)

Share.

Leave A Reply