Thủ tục hồ sơ du học Canada 2022

0

SSDH – Bạn muốn đi du học Canada nhưng không biết phải chuẩn bị những gì và bắt đầu từ đâu? Phải trải qua quy trình như thế nào? Có phức tạp không? Bạn có thể tự nộp hồ sơ du học Canada không hay phải nhờ công ty tư vấn? Tìm hiểu ngay các bước cụ thể dưới đây.

• 1 Bước 1. Chọn ngành học, trường đào tạo và nộp đơn xin nhập học
• 2 Bước 2: Phản hồi thư mời nhập học
• 3 Bước 3: Hoàn tất thủ tục xin thị thực (visa) du học canada
• 4 Bước 4: Khám sức khỏe
• 5 Bước 5: Chờ kết quả, nhận visa và chuẩn bị lên đường du học

 

Bước 1. Chọn ngành học, trường đào tạo và nộp đơn xin nhập học

Bạn phải xác định được ngành học, trường đào tạo tại Canada và nộp đơn xin nhập học. Lưu ý chọn trường được chỉ định (DLI – Designated Learning Institutions) – tức những trường được Bộ giáo dục Canada công nhận đủ điều kiện tuyển sinh quốc tế. Trong hầu hết trường hợp, sinh viên quốc tế phải cung cấp được thư chấp nhận từ một trường được chỉ định thì mới đủ điều kiện nộp đơn xin giấy phép du học.

Để đủ điều kiện nộp đơn, bạn cần đáp ứng yêu cầu đầu vào chương trình học lựa chọn. Trong đó, những yêu cầu cơ bản gồm trình độ ngôn ngữ và điểm trung bình học tập (GPA). Canada là một quốc gia song ngữ và bạn có thể chọn học bằng tiếng Anh hoặc tiếng Pháp (nhất là ở tỉnh bang Québec). Tùy theo trường và khóa học mà yêu cầu điểm trung bình môn khác nhau. Để tối đa hóa cơ hội đậu vào các trường danh tiếng, chương trình học cạnh tranh, bạn nên có điểm trung bình môn từ 70% trở lên.

Tùy trường mà bạn có thể nộp mẫu đơn xin nhập học cùng hồ sơ học tập và các loại giấy tờ trường yêu cầu (chứng chỉ ngoại ngữ, học bạ, bảng điểm, bằng chứng đóng lệ phí hồ sơ…) trực tiếp trên hệ thống nộp đơn.

Bước 2: Phản hồi thư mời nhập học

Nếu được chấp nhận, bạn sẽ nhận được thư mời nhập học (LOA – Letter of Acceptance) sau 1 đến 3 tháng, tùy trường và chương trình học. Bạn sẽ có khoảng thời gian để quyết định nhập học tại trường hay không. Nếu đồng ý, bạn sẽ gửi thư phản hồi và chờ xác nhận chính thức của trường với các yêu cầu cần thực hiện như đóng phí đặt cọc giữ chỗ (deposit). Đến đây, bạn có thể lên kế hoạch cho bước tiếp theo là xin visa du học Canada.

Bước 3: Hoàn tất thủ tục xin thị thực (visa) du học canada

Các bạn có thể vào website của Lãnh sự quán Canada để lấy đơn xin thị thực nhập cảnh. Bạn cần hoàn thành mẫu đơn này cùng với việc chuẩn bị các giấy tờ cần thiết khác. Không có mẫu số chung nào rằng bạn cần chuẩn bị chính xác giấy tờ gì vì sẽ còn tùy thuộc vào yêu cầu của từng trường, từng chương trình học cũng như năng lực tài chính của mỗi người, dưới đây liệt kê những thủ tục cơ bản nhất:

• Đơn xin thị thực nhập cảnh
• Hộ chiếu: 1 bản chính và giữ lại 1 bản sao
• Hình: HSSV sẽ được chụp hình kỹ thuật số tạị nơi nộp hồ sơ hoặc upload hình trực tuyến (nếu nộp hồ sơ online)
• Thư mời nhập học của trường. Lưu ý trong thư chấp thuận phải có địa chỉ cư trú của sinh viên tại Việt Nam
• Bảng điểm
• Thư giải trình kế hoạch học tập
• Chứng minh tài chính của người bảo trợ: giấy xác nhận tiền gửi ngân hàng, thư chứng minh việc làm nêu rõ mức lương, hay giấy phép kinh doanh và biên lai nộp thuế, giấy xác nhận tài sản, hình chụp cơ sở kinh doanh, nhà cho thuê, đất vườn… Để giúp tinh giản các thủ tục chứng minh tài chính, bạn có thể nộp hồ sơ theo chương trình visa không chứng minh tài chính SDS. Bạn chỉ cần mua Giấy chứng nhận đầu tư đảm bảo GIC trị giá 10.000 CAD; đóng học phí 1 năm đầu tiên của trường đăng ký và có IELTS tối thiểu 6.0 ở tất cả các kỹ năng.

Trường hợp học sinh dưới 18 hoặc 19 tuổi tùy theo tỉnh bang cần có thêm giấy giám hộ của người giám hộ ở Canada. Đây là tờ khai có công chứng hoặc chứng nhận chữ ký của chính quyền địa phương do cha mẹ hay người giám hộ hợp pháp ký chấp nhận trao quyền giám hộ cho người bảo lãnh tại Canada. Tờ khai phải nêu rõ họ tên người giám hộ ở Canada và người này thực hiện nhiệm vụ thay thế cha mẹ học sinh sinh viên trong các trường hợp khẩn cấp như cấp cứu hoặc cần sự can thiệp đột xuất. Tờ khai này bạn có thể lấy trên website của Cơ quan Di trú, Tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC).

Sau khi đã hoàn thành mẫu đơn xin thị thực và chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ, thủ tục cần thiết, bạn sẽ nộp hồ sơ trực tuyến cho Phòng Tiếp nhận Hồ sơ và Thị thực Nhập cảnh.

• Đóng lệ phí visa du học
Mức phí: 235 CAD (bao gồm 150 CAD phí visa + 85 CAD phí sinh trắc học (biometrics))

Bước 4: Khám sức khỏe

Du học sinh có thời gian học tại Canada dự kiến trên 6 tháng bắt buộc phải khám sức khoẻ, phí khám khoảng 126 USD. Bộ hồ sơ hướng dẫn khám sức khỏe sẽ được gửi đến bạn khi đơn xin thị thực nhập cảnh của bạn tạm thời được chấp thuận. Thông thường Lãnh sự quán sẽ thông báo qua email nên các bạn lưu ý kiểm tra email thường xuyên.

Bước 5: Chờ kết quả, nhận visa và chuẩn bị lên đường du học

Sau khi có kết quả khám sức khoẻ, bạn sẽ được Lãnh sự quán cấp visa nhập cảnh Canada và gửi về địa chỉ được ghi trong đơn xin visa kèm theo hộ chiếu du học sinh. Sau khi có visa du học Canada, các bạn có thể chuẩn bị hành trang đến xứ sở lá phong bao gồm các vật dụng và kiến thức đời sống du học cần thiết cũng như đặt vé máy bay và lên đường du học.

Với các bước nộp đơn và nguồn thông tin chính xác, tin cậy trên đây, bạn có thể tham khảo để tự nộp hồ sơ du học Canada năm 2022. Tuy nhiên, bạn cũng nên lưu ý thực tế có thể phát sinh những vấn đề ngoài các hướng dẫn nêu trên:

• Chọn ngành, lộ trình học không phù hợp nên không thuyết phục được cán bộ lãnh sự về tính hợp lý
• Không có kế hoạch học tập hoặc có kế hoạch nhưng trình bày không rõ ràng, thiếu logic
• Sơ xuất thiếu giấy tờ, điền đơn không đúng hoặc không chính xác
• Không biết chứng minh tài chính bằng nguồn nào, chuẩn bị giấy tờ ra sao
• Không nắm rõ tình trạng chỗ học, deadline hồ sơ
• Không biết cách giải trình trong trường hợp có Gap year
• Hồ sơ sắp xếp không khoa học, gây mất thiện cảm

Nhiều vấn đề khác có thể phát sinh trong quá trình chuẩn bị du học xuất phát từ trình độ ngoại ngữ, học lực, sở thích, khả năng tài chính, nguồn thu nhập khác nhau của mỗi người và từng gia đình. Bất cứ sai sót nào dù nhỏ cũng có thể khiến hồ sơ của bạn bị trường từ chối cấp thư mời nhập học, Lãnh sự quán từ chối cấp visa du học Canada.

SSDH (theo Inec)

Share.

Comments are closed.