Bài toán về tiền chày và bóng khiến 50% sinh viên Harvard “bó tay”

0 1111 Views

Sẵn sàng du học – Nghe thì tưởng chừng đơn giản nhưng chỉ có 20% sinh viên Harvard tìm ra đáp án cho những câu đố logic này. Còn bạn thì sao?

ssdh-bong-chay-baseball

 

Trong cuộc thử nghiệm IQ ngắn nhất thế giới (Cognitive reflection test), gồm 3 câu hỏi do giáo sư Shane Frederick từ ĐH Yale (Mỹ) đưa ra. Theo khảo sát trên 3.428 người, có tới 33% trả lời sai cả 3 câu hỏi, tậm chí, có tới 83% trả lời sai ít nhất một câu. Đặc biệt, chỉ với một câu hỏi đầu tiên đã đủ làm 50% số sinh viên được hỏi tại ĐH Harvard – một trong những ngôi trường thuộc top đầu thế giới "bó tay".

Nhưng chưa hết, không chỉ 50% số sinh viên trường Harvard bị làm khó, đối với sinh viên trường MIT (cũng là một trong những trường ĐH top đầu thế giới) cũng chỉ 48% trả lời đúng hết, nghĩa là quá nửa đã trả lời sai. Vậy thử xem câu hỏi lợi hại đó là gì nhé!

Mua chày và bóng hết 1,1 USD. Giá tiền của chày lớn hơn bóng là 1 USD. Hỏi bóng bao nhiêu tiền?

 

Hầu hết, những sinh viên được hỏi câu đố trên đều trả lời là 1,1 – 1 = 0,1 USD. Tuy nhiên, đây là câu trả lời sai. Nếu quả bóng có giá 0.1 USD, thì cái gậy sẽ có giá: 0,1 + 1 = 1,1 USD. Khi ấy, tổng giá trị của cái gậy và quả bóng sẽ là: 1 + 1,1 = 1,2 USD chứ không phải 1,1 USD như giả thiết đề bài đã nêu.

Đáp án đúng câu đố này đó là quả bóng có giá 0,05 USD, và cái gậy có giá 1,05 USD. Với bài toán trên, đáng ngạc nhiên là hơn 50% sinh viên tại các trường đại học hàng đầu như Harvard, MIT và Princeton đưa ra câu trả lời không chính xác. 

Trong khi đó, ở các đại học top dưới, tỷ lệ trả lời sai câu hỏi này là hơn 80%. Hầu như mọi người đều đưa ra câu trả lời trực quan theo cảm tính của mình mà không đặt phép tính cụ thể, dù đây là một câu hỏi đơn giản.

Nếu bạn giải được câu hỏi này, bạn đã lọt vào top những người sở hữu IQ cao rồi đấy!

Cá Domino (SSDH) – Theo kenh14

Share.

Leave A Reply