08 bước đơn giản để chọn đúng ngành nghề

0

Sẵn sàng du học – Học sinh sinh viên muốn chọn được ngành nghề phù hợp với bản thân không những nhìn nhận đúng năng lực mà còn cần tìm hiểu các tư vấn định hướng mới tìm được giải pháp tốt nhất.

Tư vấn hướng nghiệp là một hoạt động rất quan trọng, nhằm giúp các bạn học sinh, sinh viên có thể lựa chọn được ngành nghề phù hợp với mong ước và năng lực của bản thân. Bài viết dưới đây sẽ trình bày 08 bước đơn giản giúp các bạn trẻ tìm đúng ngành nghề để có thể gắn bó lâu dài.

Thấu hiểu bản thân là yếu tố quan trọng khi đối mặt với những lựa chọn nghề nghiệp tương lai

Thấu hiểu bản thân là yếu tố quan trọng khi đối mặt với những lựa chọn nghề nghiệp tương lai

Bước 1. Xác định được sở thích, đam mê

Hiện nay có hơn 2.000 ngành nghề khác nhau, nhưng bạn yêu thích nghề gì, mong muốn được làm công việc gì để phát huy được hết năng lực của bạn? Chọn nghề nghiệp đúng với sở thích, đam mê sẽ giúp bạn không bị nản chí, bỏ cuộc dù gặp khó khăn, thử thách hay áp lực và từ đó mới phát triển tài năng trọn vẹn hơn. Do vậy, hãy đi theo con đường mà mình đam mê và nỗ lực làm việc chăm chỉ để hiện thực hóa những ước mơ.

Bước 2. Đánh giá năng lực bản thân

Điều tiếp theo là bạn phải xác định được năng lực bản thân. Nếu đam mê của bạn còn khá mờ nhạt hoặc được trải rộng cho nhiều lĩnh vực, hãy tự hỏi bản thân “Tính cách và sở trường của tôi thật sự phù hợp với điều gì”. Sau đó, hãy chọn những thứ nằm trong khả năng, chúng sẽ giúp bạn cảm thấy thật sự tự tin và thoải mái.

Bước 3. Xem xét nhu cầu xã hội

Một công việc được cho là dễ kiếm khi xã hội đang cần, nhu cầu tuyển dụng cao hơn nguồn lao động hiện có. Nếu trong những năm tiếp theo, đánh giá ngành nào có nhu cầu tuyển dụng cao thì học nghề đó càng được xem là dễ xin việc. Dưới đây là một số nghề được dự đoán vẫn tiếp tục khát nhân lực trong 10 năm tới:

  • Các nghề liên quan đến việc phân tích số liệu: Kế toán, phân tích số liệu tài chính…
  • Kỹ thuật và cơ khí
  • Thiết kế đồ họa
  • Marketing
Cân nhắc tiềm lực tài chính gia đình kĩ lưỡng trước khi lựa chọn bất kì ngành nghề nào

Cân nhắc tiềm lực tài chính gia đình kĩ lưỡng trước khi lựa chọn bất kì ngành nghề nào

Bước 4. Xem xét hoàn cảnh gia đình

Chi phí cho việc học đại học không hề nhỏ. Vì vậy, việc chọn ngành nghề và trường học sao cho phù hợp với khả năng tài chính là tiêu chí cần được lưu ý trước tiên. Bạn thực sự cần nhận biết khả năng và cân nhắc kỹ lưỡng để có sự đầu tư hiệu quả. Hơn nữa, việc biết lượng sức mình sẽ giúp các bạn thêm tự tin và kiên trì theo đuổi nghề nghiệp, dẫn đến cơ hội thành công cao hơn.

Bước 5. Tư vấn hướng nghiệp – Phát hiện tiềm năng

Nếu bạn không xác định được đam mê hay sở trường cụ thể, hãy thử tìm đến những bài khảo sát đáng tin cậy về tính cách và năng lực bản thân để hiểu hơn về chính mình. Hiện nay trắc nghiệm tính cách John Holland đang được ứng dụng rất phổ biến trong công tác hướng nghiệp bởi tính đơn giản, dễ làm, phù hợp với hoàn cảnh và điều kiện giáo dục tại Việt Nam.

Đây cũng là bài test được Edutas (Một tổ chức hướng nghiệp quốc tế) sử dụng chính thức trong quá trình tư vấn hướng nghiệp cho học sinh và sinh viên. Và nếu các bài trắc nghiệm cũng không cho bạn câu trả lời thoả mãn, tham vấn trực tiếp với các chuyên gia tư vấn định hướng nghề nghiệp sẽ giúp bạn khai thác sâu hơn các tiềm năng của bản thân, đồng thời giúp bạn có một lộ trình rõ ràng hơn để tiến tới công việc lý tưởng.

Mạnh dạn đương đầu với thư thách để có cơ hội trải nghiệm và hoàn thiện bản thân

Mạnh dạn đương đầu với thư thách để có cơ hội trải nghiệm và hoàn thiện bản thân

Bước 6. Tìm kiếm cơ hội và mạnh dạn thử thách

Các bạn còn rất trẻ, đang trong quá trình phát triển và hoàn thiện bản thân. Vì vậy, hãy để bản thân được trực tiếp trải nghiệm thực tế qua các cơ hội thực tập tại công ty chuyên nghiệp. Quá trình đó sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tính chất cụ thể của công việc và nhận ra liệu bản thân có thật sự phù hợp hay không. Và đôi khi, chính những mối quan hệ với đồng nghiệp xung quanh sẽ dẫn lối cho bạn đến nhiều cơ hội nghề nghiệp tốt sau này.

Bước 7: Vận dụng tốt công thức G – P – V

Sau khi đã có kiến thức và kinh nghiệm cần thiết ở mức vừa đủ, hãy nhìn lại những gì mình có và tìm ra đáp án cho 3 chữ G (Gifts – Tài năng), P (Passion – Đam mê) và V (Values – Giá trị của bản thân). Đây là công thức đáng tin cậy để bạn có thể tìm ra công việc thích hợp cho bản thân. Và cũng là điểm cần có trong quá trình tư vấn hướng nghiệp.

Bước 8: Sẵn sàng cho cuộc chạy dài hơi

Khi đã biết con đường nghề nghiệp mình muốn theo đuổi là gì. Hãy luôn nhớ rằng, để chạm đến vạch đích cuối cùng trên đường đua, bạn cần rất nhiều thời gian, quyết tâm, nỗ lực và kiên trì. Đây chính là một cuộc chạy marathon dài hơi cần sự bền bỉ chứ không đơn giản là cuộc chạy nước rút.

Hy vọng rằng với những thông tin về tư vấn hướng nghiệp trên sẽ giúp ích cho các bạn khi đứng trước những sự lựa chọn quan trọng của tương lai!

Hy vọng rằng với những thông tin về tư vấn hướng nghiệp trên sẽ giúp ích cho các bạn khi đứng trước những sự lựa chọn quan trọng của tương lai. Nếu bạn muốn tìm hiểu kĩ hơn về hướng nghiệp, hãy liên hệ với chúng tôi. Dưới sự tư vấn từ các chuyên gia, bạn sẽ có cái nhìn rõ hơn về đặc điểm tính cách bản thân và có được sự chọn lựa nghề nghiệp phù hợp. Hơn nữa, bạn cũng sẽ biết được nhu cầu hiện tại của xã hội để chuẩn bị tốt nhất cho các cơ hội tuyển dụng sau này.

Theo ASCI

Share.

Leave A Reply