Các lỗi khiến bạn mất điểm nghe Ielts

0

Sẵn sàng du học – Nhiều khi bạn nghĩ mình nghe ổn lắm, nắm được ý chính rồi mà sao nhận về điểm không ưng ý thì có thể bạn đã nhầm lẫn một vài điều dưới đây. Cùng SSDH tìm hiểu nhé.

 

listening.jpg

Các con số trong bài thi nghe IELTS sẽ thường xuất hiện ở dạng số năm, giá tiền, số điện thoại, số thẻ visa, địa chỉ, kí hiệu chuyến bay. Để tránh nhầm lẫn thì ta chú ý như sau:

1) Hundred, million, thousand không có “s” ở cuối nếu đi với số, và sẽ chỉ có “s” khi đi với những danh từ không có con số cụ thể. Ví dụ: 𝐟𝐢𝐯𝐞 𝐭𝐡𝐨𝐮𝐬𝐚𝐧𝐝 (𝟓,𝟎𝟎𝟎), 𝐭𝐡𝐨𝐮𝐬𝐚𝐧𝐝𝐬 𝐨𝐟 𝐩𝐞𝐨𝐩𝐥𝐞…

2) Số 0 thường được đọc như chữ cái O nếu là số thập phân.

3) Số 0 thường được đọc như chữ cái O hoặc Zero trong số điện thoại.

4) Đơn vị 𝐦𝐞𝐭𝐞𝐫𝐬, 𝐤𝐢𝐥𝐨𝐦𝐞𝐭𝐞𝐫𝐬 và các từ trong quy ước viết tắt quốc tế thì được viết tắt khi điền đáp án.

5) Viết số tiền thì đơn vị tiền sẽ luôn đứng trước các con số. Để đỡ nhầm lẫn chính tả thì có thể viết kí hiệu thay vì viết đầy đủ.

6) Sử dụng từ “AND” khi đọc/viết các con số giữa hàng trăm và hàng chục như: 𝟒𝟑𝟎 = 𝐟𝐨𝐮𝐫 𝐡𝐮𝐧𝐝𝐫𝐞𝐝 𝐚𝐧𝐝 𝐭𝐡𝐢r𝐭𝐲

Tuy nhiên người Mỹ lại không dùng AND mà chỉ đọc thẳng các con số như sau: 430 = four hundred thirty

7. Khi nói về thời gian, bài thi IELTS thường sử dụng thang 12 giờ hơn là 24 giờ. Vì thế ta cần lưu ý sử dụng kí hiệu “a.m” hoặc “p.m” để biểu thị cho buổi sáng và buổi chiều. Hoặc sử dụng các cụm từ chỉ buổi trong một ngày như “in the morning”, “in the afternoon”…

Chúng ta cũng có thể dùng “at night” cho các giờ sáng sớm như 1-4 giờ sáng. Ví dụ: 𝟏 𝐚.𝐦 = 𝐨𝐧𝐞 𝐨’𝐜𝐥𝐨𝐜𝐤 𝐚𝐭 𝐧𝐢𝐠𝐡𝐭

Quên điền dạng số nhiều của danh từ theo quy tắc.

Để tránh điều này thì chúng ta có thể áp dụng nguyên tắc cơ bản sau “Tất cả những danh từ đếm được số ít thì KHÔNG BAO GIỜ đứng một mình mà không có mạo từ “A” hoặc “An” ở đừng trước. Nghĩa là nếu thấy chỗ trống cần điền là một danh từ, trước đó không có mạo từ nào và khi nghe mình thấy đó là một danh từ ĐẾM ĐƯỢC thì cứ mạnh dạn thêm S vào nhé.

Chúc các bạn không còn mất điểm “oan” nữa nha.

SSDH (theo tự học PTE-IELTS 9.0)

Share.

Leave A Reply