Du học sinh Mỹ có thẻ xanh có lợi ích gì?

0

SSDH – Ngoài mục đích học tập, đa phần du học sinh Việt Nam khi đặt chân đến Mỹ đều có mong muốn kiếm thêm thu nhập để xoay sở phần nào chi phí học và sinh hoạt, có một công việc ở Mỹ hay là được tiếp tục định cư tại xứ sở cờ hoa.

Đương nhiên là đối với những ai có gia đình sở hữu tài chính tốt hoặc có học bổng học phần cao, có người thân tại Mỹ thì sẽ ít khi lo đến những vấn đề trên, đặc biệt là việc duy trì tình trang visa Mỹ nếu đơn I-20 hết hạn.

Thẻ xanh là một giải pháp gần như hoàn hảo giúp bạn giải quyết những vấn đề đó. Thẻ xanh Mỹ hay còn gọi là thẻ thường trú nhân là giấy chứng nhận thường trú hoặc giấy tờ nhập cư cho những người là công dân Mỹ (bao gồm du học sinh). Thời hạn thẻ xanh có 2 loại: 2 năm và 10 năm. Nhờ đó, du học sinh sẽ được hưởng chế độ thường trú tại Mỹ. Du học sinh Mỹ lấy thẻ xanh sẽ được gì? Nhận được những quyền lợi của thường trú nhân Mỹ như thế nào?

Du học sinh Mỹ lấy thẻ xanh sẽ được gì?

Học phí giảm

Khi trở thành thường trú nhân Mỹ, bạn không phải chi trả mức học phí được chính quyền các bang áp dụng cho đối tượng là du học sinh. Thay vào đó, nếu là học sinh từ cấp 1 đến cấp 3 thì sẽ được miễn học phí hoàn toàn. Còn du học sinh đang theo học tại các trường đại học, cao đẳng sẽ đóng học phí tương đối thấp, khoảng 3-4 lần so với du học sinh thông thường, Mức chi trả giống công dân của xứ sở cờ hoa.

Không lo visa hết hạn

Người sở hữu thẻ xanh sẽ được công nhận là thường trú nhân hợp pháp của Hoa Kỳ. Thẻ xanh đóng vai trò thay thế thị thực định cư (visa du học diện F1), bạn không cần bận tâm đến việc visa du học của bạn sẽ hết hạn khi nào hay đơn I-20 không còn hiệu lực nữa thì phải làm sao để gia hạn, có bắt buộc phải về nước hay không.

Du học sinh Mỹ lấy thẻ xanh sẽ được gì? Chính xác là du học sinh không phải lo về việc duy trì tình trạng visa. Bạn có thể tự do  xuất nhập cảnh Mỹ.

Quyền lợi về tài sản

Thẻ xanh còn đem đến cho người sở hữu một lợi ích quan trọng là sẽ có quyền sở hữu hợp pháp mọi thứ mà công dân bản xứ có quyền, bao gồm: nhà xửa, xe cộ, tiền tiết kiệm, bất động sản, súng (tùy quy định từng bang).

Bởi vì du học sinh không thể tự đứng tên tài sản của mình mà phải nhờ người khác đứng trên trên giấy tờ. Du học sinh cũng không thể tự mua được xe nếu không có người đứng tên hộ.

Bảo lãnh người thân

Đặc biệt, khi sở hữu thẻ xanh Mỹ và 5 năm sau bạn thi nhập tịch Mỹ, bạn còn có thể đoàn tụ với gia đình nơi đất khách, bao gồm vợ/chồng, con cái bố mẹ, xây dựng một cuộc sống mới lâu dài tại Mỹ.

Làm sao để lấy được thẻ xanh Mỹ cho du học sinh Mỹ?

Với rất nhiều lợi ích hấp dẫn, không khó để hiểu vì sao có nhiều du học sinh Mỹ cố gắng tìm kiếm cơ hội sở hữu thẻ xanh. Cách lấy thẻ xanh phổ biến nhất là kết hôn với công dân Mỹ (người có quốc tịch Mỹ). Sau khi kết hôn, đăng ký giấy kết hôn, bạn sẽ được vợ/chồng bảo lãnh để nộp hồ sơ xin cấp thẻ xanh Mỹ. Thời gian chờ đợi khá ngắn, nhanh nhất là từ 3-5 tháng.

Bên cạnh đó, cũng có nhiều người chọn phương án kết hôn giả để nhanh chóng có được thẻ xanh. Nhờ đó, bạn sẽ sớm được thụ hưởng các quyền lợi hợp pháp của thường trú nhân thay vì phải cần thời gian quen biết vị hôn phu, hôn thê thực sự của mình. Sau khi nhận được thẻ xanh, họ sẽ ly hôn. Nếu tình hình thuận lợi, thì sẽ làm hồ sơ xin nhập tịch Mỹ. Đương nhiên chúng tôi không khuyến khích bạn làm điều này. Vì đây là phương án bất hợp pháp và đầy rủi ro, bạn vừa có thể bị lừa và mất một khoảng tiền lớn.

Dù mong muốn sở hữu thẻ xanh đến đâu, du học sinh cũng không nên chọn những cách bất hợp pháp như kết hôn giả.

Ngoài ra, để có được thẻ xanh nhờ diện bảo lãnh vợ/chồng, quy trình thủ tục và các giấy tờ rất phức tạp. Bạn sẽ phải chứng minh mối quan hệ của mình là thực sự, chứng minh khả năng tài chính và trải qua vòng phỏng vấn tại cơ quan có thẩm quyền. Nếu bạn chọn cách kết hôn giả, bạn sẽ gặp nhiều thiệt thòi, không có bất kỳ văn bản pháp lý nào chứng minh cuộc giao dịch của bạn mà thường chỉ cam kết bằng miệng. Nếu bị lừa đảo, bạn gần như không thể lấy lại số tiền đó.

SSDH (nguồn: Viva Consulting )

Share.

Leave A Reply