Du học sinh Úc cần biết: Bảo hiểm y tế OSHC và OVHC có chi trả cho Covid-19 hay không?

0

Sẵn sàng du học – Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 đang ngày càng diễn biến phức tạp, nhiều phụ huynh và học sinh có chung thắc mắc liên quan đến việc các hãng bảo hiểm Y tế du học Úc (OSHC) và bảo hiểm Y tế du lịch Úc (OVHC) chi trả thế nào với các chi phí liên quan đến khám – điều trị Covid-19. Hãy cùng SSDH chia sẻ những thông tin, vấn đề liên quan đến Covid-19 được cung cấp bởi công ty Annalink, đại diện các hãng bảo hiểm OSHC và OVHC của Úc tại Việt Nam.

ssdh-bac-si-oshc

1. OSHC

– Học sinh có thể lên website của các hãng, tìm và đặt lịch khám với GP (bác sĩ gia đình) tại các phòng khám có liên kết với hãng để được hỗ trợ chi trả chi phí khám.

– Bác sĩ gia đình có thể yêu cầu việc xét nghiệm để kiểm tra có dương tính với Covid 19 hay không và chi phí khám, xét nghiệm, các yêu cầu khám đặc biệt sẽ được chi trả theo mức phí MBS do chính phủ Úc quy định.

– Nếu học sinh đang ở Úc và OSHC đã có hiệu lực, học sinh bị nhiễm Covid-19 thì khi nằm bệnh viện điều trị dưới sự chỉ định của GP sẽ được chi trả và sẽ tính theo mức chi trả MBS của từng loại bệnh. Tuy nhiên nếu kết quả khám phát hiện ra bệnh có sẵn của học sinh thì hãng vẫn áp dụng quy định thời gian chờ (12 tháng). 

Lưu ý: Học sinh nên đến khám GP trước để được chỉ định đi khám chuyên khoa ở tại bệnh viện  

– Nếu học sinh mới qua Úc và có dấu hiệu bị nhiễm từ trước, khả năng sẽ không được chi trả vì được coi như bệnh có sẵn. Tuy nhiên, hãng khuyến cáo tùy vào từng trường hợp cụ thể thì học sinh nên gọi điện đến hãng để được tư vấn trước khi đi khám

– Trường hợp học sinh đang giữ bridging visa và đã mua OSHC để nộp hồ sơ chuyển đổi sang student visa. Tùy thuộc vào loại visa nào học sinh giữ trước đó thì bảo hiểm của học sinh phải tiếp tục có hiệu lực với loại visa đó.

Ví dụ: học sinh đang có visa 600, khi chuyển đổi sang student visa thì OSHC sẽ không thể sử dụng để chi trả phí khám. Do đó, học sinh nên mua OVHC để được đảm bảo chi trả theo đúng loại visa của mình. Còn các học sinh đã mua bảo hiểm OSHC trước và trong khi chờ Student visa mới, thời gian bảo hiểm OSHC được mua liên tục thì OSHC vẫn chi trả bình thường.

2. OVHC 

– Khi đăng kí khám bệnh, khách bắt buộc phải khám qua GP trước và sẽ được chỉ định lên bệnh viện thì chi phí tại bệnh viện mới được chi trả theo phí MBS (nếu kết quả xét nghiệm là các bệnh có liên quan đến bệnh có sẵn thì phải áp dụng thời gian chờ tương tự OSHC). 

– Nếu khách mang mầm bệnh Covid-19 trước khi tới Úc hoặc có triệu chứng bệnh trước khi mua OVHC thì trường hợp này không được chi trả. 

– Nếu OVHC đã có hiệu lực, khách đang ở Úc và có kết quả dương tính với Covid-19 thì sẽ được chi trả theo đúng với chính sách của gói bảo hiểm mà khách đang giữ (ví dụ: Budget, Standard…). Tuy nhiên, gói Budget chỉ chi trả khi nhập viện điều trị (có lưu trú qua đêm, phát sinh hồ sơ bệnh lý).

Lưu ý:

– Người có các triệu chứng giống bị Covid-19 thì được khuyến cáo gọi điện đến GP thuận tiện nhất để được tư vấn, thay vì là đến trực tiếp GP để thăm khám 

– Đây là chủng virus mới mang tính chất toàn cầu và biến động theo từng thời điểm nên các hãng sẽ cập nhật thêm thông tin và sẽ đưa các chính sách riêng cho từng trường hợp cụ thể, do đó các hãng khuyến cáo khách nên liên hệ trực tiếp hotline của hãng trước khi đi khám Covid-19, điều trị, nhập viện,… 

HOT LINE 24/07 CÁC HÃNG
ALLIANZ OSHC/OVHC 1800 814 781
MEDIBANK 1800 644 325
AHM 1800 006 745
IMAN 1800 22 11 33
BUPA 1300 884 235

*Thông tin được Annalink – Đại diện các hãng bảo hiểm OSHC Allianz, Bupa, Medibank, AHM tại Việt Nam cung cấp dựa trên các quy định & điều khoản chi trả của Bảo hiểm Y tế OSHC & OVHC. Mọi thắc mắc cần giải đáp vui lòng gửi về info@annalink.com hoặc liên hệ với các đối tác của Annalink tại Việt Nam.

SSDH Team

Share.

Leave A Reply