Học tiếng Anh để du học thành công

0

Sẵn sàng du học – Du học là ước mơ của nhiều bạn trẻ để được tiếp cận với nền giáo dục cao hơn và tương lai rộng mở. 

Không những được học hỏi những kiến thức mới, du học sinh còn được trải nghiệm văn hóa của người bản xứ, từ ngôn ngữ, nếp sống đến thói quen sinh hoạt; kỹ năng học tập, kỹ năng sống độc lập và khả năng thích ứng với môi trường mới nhanh hơn.

Thế nhưng không phải con đường nào dẫn đến giấc mơ du học cũng đều dễ dàng. Dưới đây là những câu chuyện truyền cảm hứng cho những bạn trẻ đang nỗ lực biến giấc mơ thành hiện thực.

Hãy đầu tư xứng đáng

Đó là cách Lê Thị Ngọc Linh (24 tuổi, Newscatle University) mở đầu câu chuyện ôn luyện trong suốt thời gian học tiếng Anh và thi cử. Giờ đây, Linh đã đặt chân đến Anh được 3 tháng, bắt đầu một chương mới của cuộc đời. Linh chia sẻ những năm tháng ôn luyện cật lực để hiện thực hóa ước mơ du học của mình. Linh thi IELTS vất vả 3 lần để đạt điểm 7.5 xin học bổng du học thành công. Hai lần đầu, Linh tự ôn thi ở nhà vì ngại chi phí luyện thi đắt đỏ.

sinh-vien

“Kết quả lần 1 là một thất bại thảm hại. Tôi đã quá chủ quan với kỹ năng nói vì nghĩ rằng hàng ngày mình vẫn làm việc, nói chuyện, thuyết trình bằng tiếng Anh với đồng nghiệp, cấp trên nên phần thi speaking không phải là trở ngại. Cuối cùng, đây lại là phần có điểm thấp nhất. Tôi nhận ra mình mắc lỗi ngữ pháp khi nói, cụ thể là không vận dụng thì và cấu trúc câu phù hợp, do không quen với tư duy và phản xạ bằng tiếng Anh. Lần thi thứ 2, tôi lại phạm sai lầm ở phần thi viết vì không chuẩn bị vốn từ vựng và cấu trúc để diễn giải, phân tích vấn đề. Những lỗi sai này, tôi chỉ nhận ra khi nghe theo lời khuyên của các anh chị đi trước khi đăng ký khóa luyện thi IELTS của ACET, một trung tâm đào tạo Anh ngữ của Úc khá lâu đời và uy tín ở Việt Nam. Kết quả cải thiện đáng kể trong thời gian tương đối ngắn. 

Học tập tại ACET, giáo viên đứng lớp của tôi là những chuyên gia về IELTS và vô cùng tâm huyết trong truyền đạt kiến thức, luôn chỉ ra những chiến lược làm bài hiệu quả, các điểm mấu chốt, và những lỗi hay mắc phải. Với phần nói, các bài tập nói luôn được giáo viên nghe và phản hồi, sửa lỗi. Đặc biệt là phần thực hành thi nói (IELTS Speaking Practice), tôi được mô phỏng bài thi giống như thi IELTS Speaking thật, qua đó giúp làm quen và nhận được phản hồi chính xác về những điểm cần cải thiện của mình. Với phần viết, thay vì cho điểm, hoặc sửa bài trực tiếp, giáo viên của ACET khi nhận bài luôn cẩn thận gạch chân, đánh dấu những phần lỗi để bản thân tự nghiên cứu, viết lại, học thêm từ nhiều nguồn tài liệu để nộp bài và chấm điểm lần 2. Cách dạy và học như vậy giúp tôi rèn luyện vốn ngôn ngữ và tiến bộ nhanh chóng, hơn hết là khả năng tự học. Điều khiến tôi thật sự ấn tượng và đến bây giờ, vẫn thấy rất hữu ích”.

Nhìn lại hành trình học và thi cử vất vả để gặt hái thành công ban đầu trên con đường du học, Linh nhắn nhủ: “Đừng sợ tốn tiền học, vì bạn sẽ còn tốn nhiều tiền và thời gian hơn để thi lại. Hãy đầu tư xứng đáng!”.

Hành trang du học không chỉ là ngôn ngữ

Đầu năm 2016, Nguyễn Minh Quân (18 tuổi, TP.HCM) nhận được học bổng toàn phần tại một trường đại học ở Úc. Từ những năm cấp 2, Quân đã tự trang bị vốn ngoại ngữ với khát khao “vươn ra biển lớn” ngay sau khi tốt nghiệp. Liên tục đứng đầu lớp ở môn tiếng Anh, tự tin về khả năng ngoại ngữ của bản thân nhưng trong 1 lần tham gia giao lưu với các anh chị cựu du học sinh tại một hội thảo du học quốc tế, Quân hoàn toàn bị choáng ngợp bởi nhận ra bản thân hoàn toàn không có kinh nghiệm sống tự lập, chưa một lần đặt chân đi nước ngoài nên không lường trước cuộc sống nơi xứ người, cách học tập, trao đổi với giáo viên và bạn bè… Lân la tìm hiểu, Quân được giới thiệu học chương trình Anh ngữ học thuật (tiếng Anh du học và dự bị đại học) của ACET. Không chỉ được cung cấp kiến thức, làm quen với các dạng bài hỗ trợ cho kì thi IELTS – cánh cửa đầu tiên mở ra con đường du học, Quân còn được giáo viên tận tình hướng dẫn kỹ năng học tập như: cách nghiên cứu – phân tích – đánh giá, thuyết trình, và làm việc nhóm… Các bài học được thiết kế theo hướng lồng ghép nhiều yếu tố về văn hóa, giao tiếp trong môi trường học tập không chỉ giúp việc học tiếng Anh trở nên thú vị, hấp dẫn hơn, đồng thời giúp học viên dần làm quen và tìm ra cách xử lý phù hợp.

hoc-tieng-anh

“Nhờ kiến thức và kinh nghiệm được chia sẻ, trau dồi ở ACET, tôi đã vượt qua những ngày đầu bỡ ngỡ khi mới đến Úc để nhanh chóng hòa nhập với cuộc sống mới. Sau 1 tuần ổn định nơi ở, tôi đã kết bạn thêm nhiều người bạn mới, có thể tự tin trò chuyện với thầy cô trên lớp, phát huy khả năng của mình trong những hoạt động ngoại khóa”, Quân chia sẻ.

Lựa chọn để dẫn đầu

“Săn” được học bổng du học là giấc mơ của nhiều bạn trẻ Việt Nam. Nhiều học viên lựa chọn học tiếng Anh tại Trung tâm Anh ngữ ACET, thuộc tổ chức giáo dục quốc tế IDP Education, cũng vì khao khát thực hiện giấc mơ của mình. Với kinh nghiệm đào tạo tiếng Anh hơn 15 năm qua, ACET đã chắp cánh cho hàng ngàn học sinh du học thành công tại nhiều quốc gia trên thế giới. Để đạt điểm số cần thiết cho hành trang du học, cũng như rèn luyện khả năng ngôn ngữ, đội ngũ giáo viên tận tâm, giàu kinh nghiệm của ACET chú trọng rèn luyện cho học viên các kỹ năng chuyên sâu. 

Cụ thể với kỹ năng làm việc nhóm, học viên sẽ cùng nhau hoàn thành các bài thuyết trình, tra cứu thông tin, học cách thảo luận và đưa cách trình bày tốt nhất dưới sự hướng dẫn của giáo viên. Hay với phương pháp luyện kỹ năng viết, học viên viết bài luận, giáo viên sẽ tận tình chỉ ra những lỗi sai, những điểm chưa hoàn thiện… qua đó các bạn chủ động tìm lỗi sai, tự khắc phục và gửi lại cho giáo viên đánh giá. Học hỏi từ chính lỗi sai của mình là một trong những cách tự học quan trọng giúp các bạn nhớ lâu và hiểu sâu vấn đề, từ đó không ngừng tiến bộ. Tất cả những kiến thức và kỹ năng quan trọng đó không chỉ được truyền tải trong các chương trình Anh ngữ cho người lớn của ACET, như Anh ngữ học thuật (tiếng Anh du học và dự bị đại học), luyện thi IELTS, và tiếng Anh kỹ năng chuyên biệt (Skillset), mà còn chương trình tiếng Anh dành cho học sinh THCS (First Steps).

Không chỉ trang bị ngôn ngữ, hành trang cho du học còn là kiến thức, vốn sống, tinh thần… để hòa nhập với cuộc sống mới. Hiểu được điều đó, ACET còn trang bị kỹ năng mềm song song với việc học tiếng Anh qua đó học viên ACET không chỉ nâng cao khả năng tiếng Anh mà còn hoàn thiện bản thân để thích nghi ở bất kỳ quốc gia, môi trường học tập hay làm việc nào và trở thành công dân quốc tế thành đạt.

Thái Hải (SSDH) – Theo TTVN

Share.

Leave A Reply