Lộ trình săn học bổng du học sau Đại học Thành Công

0

SSDH- Săn học bổng du học để có cơ hội tiếp cận nền giáo dục tiên tiến trên thế giới là giấc mơ của rất nhiều bạn trẻ. Hiện nay có rất nhiều chương trình học bổng chính phủ cũng như của các trường, thậm chí có chương trình chỉ dành riêng cho ứng viên Việt Nam và thông tin của các chương trình này được chia sẻ rất nhiều trên các kênh. Bài viết này sẽ giúp các bạn có ước mơ săn học bổng biết để chuẩn bị cho hiệu quả.

1. Các điều kiện cần để săn học bổng du học sau đại học

 • Điều kiện #1: Điểm trung bình toàn khóa GPA
  Đối với các bạn sinh viên, nếu có ước mơ nhận học bổng toàn phần, thì hãy phấn đấu học thật tốt để đạt GPA tối thiểu là 7,0 mới đủ điều kiện apply. Tuy nhiên, mình lưu ý rằng các bạn phải hiểu là GPA chỉ là điều kiện cần chứ không phải là điều kiện đủ để có thể nhận học bổng. Chính vì vậy mà các chương trình học bổng khuyến khích nhiều người tham gia bằng việc qui định GPA chỉ cần từ 7,0 trở lên là đủ điều kiện để apply. Còn để thật sự nhận được học bổng là 1 quá trình phấn đấu lâu dài và gian khó, chứ không phải đơn giản có GPA “đẹp” là được! Lưu ý, yêu cầu về điểm GPA có thể khác nhau tùy theo chương trình học bổng qui định. Thậm chí có chương trình học bổng không quy định cụ thể điểm GPA để mở rộng cho nhiều ứng viên.
 • Điều kiện #2: Điểm kỳ thi tiếng Anh quốc tế IELTS/TOEFL iBT
  Đa số các chương trình học bổng yêu cầu ứng viên đạt điểm IELTS tối thiểu 6.5 hay TOEFL iBT 79. Chuẩn tiếng Anh như trên có thể thay đổi tùy theo chương trình học bổng cụ thể. Tất cả các vòng tuyển chọn đều đánh giá khả năng tiếng Anh của ứng viên. Do đó, các bạn phải đầu tư tiếng Anh 1 cách thật sự nghiêm túc để có thể đạt được chuẩn mà chương trình đề ra. Cho dù các bạn giỏi đến thế nào đi nữa nhưng kém tiếng Anh, các bạn vẫn không thể có cơ hội. Ngoài ra, vài chương trình học bổng yêu cầu ứng viên phải có thêm GRE hay GMAT.
 • Điều kiện #3: Kinh nghiệm làm việc
  Rất nhiều các bạn “nôn nóng” muốn kiếm học bổng ngay sau khi tốt nghiệp đại học, tuy nhiên hầu hết các chương trình học bổng chính phủ hay của trường đều yêu cầu ứng viên phải có kinh nghiệm làm việc. Một số các học bổng yêu cầu nếu nhận được học bổng, các bạn phải được sự chấp thuận cử đi học của cơ quan chủ quản. Nếu không, các bạn sẽ không được nhận học bổng. Thông thường số năm kinh nghiệm làm việc được tính kể từ sau khi tốt nghiệp đại học, có 1 số học bổng cho phép tính luôn cả trong thời gian đang học đại học. Mỗi chương trình học bổng đều có quy định riêng và cụ thể về cách tính số năm kinh nghiệm làm việc, thường dao động từ 1 đến 2 năm. Tuy nhiên, cũng có 1 số chương trình học bổng không yêu cầu kinh nghiệm làm việc.

2. Lộ trình săn học bổng du học sau đại học

 • Giai đoạn #1: Chuẩn bị
Mục đích chính của giai đoạn chuẩn bị này là đáp ứng các điều kiện cần của các chương trình học bổng để có thể trở thành thợ săn học bổng. Thành công hay không tùy thuộc rất nhiều vào giai đoạn này. Đối với các bạn có mong muốn săn học bổng du học bậc sau học đại học thì thường có 2 dạng chính, đó là các chương trình học bổng của chính phủ các nước và của các trường đại học trên thế giới dành cho đối tượng muốn theo học thạc sĩ và tiến sĩ. Để có thể ứng tuyển vào các chương trình học bổng bậc sau đại học, thường các bạn phải chuẩn bị để đáp ứng 3 điều kiện sau:
· Điểm tổng kết toàn khóa bậc đại học GPA: từ 7,0 trở lên
· Trình độ tiếng Anh: IELTS 6.5 hay TOEFL iBT 80 trở lên, ứng viên cũng cần phải đạt điểm GRE hay GMAT tùy theo yêu cầu của chương trình học bổng
· Kinh nghiệm làm việc: tối thiểu từ 1 đến 2 năm trở lên
Ngoài ra, chương trình học bổng còn yêu cầu các yếu tố khác như kỹ năng lãnh đạo, tham gia các công trình nghiên cứu, có bài báo được đăng trên các tạp chí học thuật, đóng góp trong công việc, cho cộng đồng cũng như xã hội, …
 • Giai đoạn #2: Tìm hiểu thông tin
Song song với việc chuẩn bị, các bạn có thể bắt tay ngay vào việc tìm kiếm thông tin các chương trình học bổng. Thông tin học bổng thường được công bố trên website các chương trình học bổng chính phủ và của các trường, và được các kênh thông tin khác chia sẻ lại. Các bạn phải chịu khó tìm thông tin rồi chọn chương trình học bổng có ngành nghề và các tiêu chí phù hợp bản thân để nộp đơn ứng tuyển. Giai đoạn này rất tốn thời gian, đòi hỏi các bạn phải hết sức kiên trì và chịu khó. Các bạn có thể tiết kiệm thời gian tìm thông tin bằng cách học hỏi kinh ngiệm của các bạn hay anh chị đã có kinh nghiệm về săn học bổng. Mình thường xuyên chia sẻ thông tin học bổng trên Facebook, Page, và website của mình để các bạn tham khảo.
 • Giai đoạn #3: Làm hồ sơ
Sau khi chuẩn bị và tìm được chương trình học bổng phù hợp với bản thân và đáp ứng điều kiện cần của chương trình học bống đó, các thợ săn học bổng có thể bắt tay vào hoàn thiện bộ hồ sơ học bổng (Scholarship Application) theo yêu cầu, đây chính là điều kiện đủ để săn học bổng thành công. Mỗi chương trình học bổng đều có yêu cầu rất cụ thể của bộ hồ sơ phải nộp gồm các tài liệu nào. Mình giới thiệu vắn tắt các tài liệu của hồ sơ học bổng để các bạn tham khảo, muốn biết thông tin chi tiết thì các bạn có thể đọc các bài viết và chia sẻ của mình về từng loại tài liệu cụ thể. Bộ hồ sơ săn học bổng sau đại học bao gồm 4 tài liệu cơ bản:
· Bài luận cá nhân [Statement of Purpose (SOP)/Letter of Motivation (LOM)]
Một tài liệu rất quan trọng bắt buộc phải có đối với việc nộp đơn xin học cũng như săn học bổng đó là bài luận cá nhân (SOP). Bài luận cá nhân là bài viết trình bày 1 cách khái quát mục đích xin học hay xin học bổng. Trong bài luận này, các bạn phải trình bày và giải thích:
– Tại sao bạn muốn học tại trường bạn nộp đơn?
– Lý do tại sao bạn xin học bổng?
– Khóa học và ngành học nào bạn muốn theo học?
– Kế hoạch học tập nghiên cứu cụ thể là gì?
– Các mục tiêu nghề nghiệp trong tương lai sau khi hoàn thành chương trình học hay học bổng?
· Thư giới thiệu [Letter of Recommendation (LOR)]
Các chương trình học bổng thường yêu cầu ứng viên phải nộp từ 1 đến 3 thư giới thiệu (LOR). Các LOR này thường được viết bởi những người có thẩm quyền nhằm cung cấp các thông tin cần thiết để hội đồng tuyển sinh của trường có thể đánh giá và lựa chọn ra các ứng viên đạt yêu cầu.
· Kế hoạch học tập hay đề cương nghiên cứu (Study Research Objectives/ Study Plan/ Research Proposal)
Trong tài liệu này, hội đồng tuyển chọn yêu cầu các bạn hoạch định các kế hoạch và mục tiêu học tập cũng như nghiên cứu, từ đó họ có thể đánh giá là bạn có phải là ứng viên phù hợp với chương trình hay không.
· Sơ yếu lý lịch (Curriculum Vitae/Resume)
Tài liệu rất cơ bản nhưng không kém phần quan trọng này thể hiện 1 cách tổng quát những phẩm chất và kinh nghiệm của ứng viên, qua đó hội đồng tuyển chọn có cái nhìn tổng quát nhất về họ.
Sau khi nộp hồ sơ, hội đồng tuyển chọn học bổng sẽ đọc, lọc, và chọn hồ sơ phù hợp. Nếu vượt qua vòng hồ sơ, thông thường ứng viên sẽ được mời vào vòng phỏng vấn. Nếu phỏng vấn thành công, điều đó có nghĩa là ứng viên đó đã săn học bổng thành công!
Tóm lại, nếu các bạn mơ ước trở thành 1 thợ săn học bổng du học sau đại học, các bạn nên bắt đầu càng sớm càng tốt và theo lộ trình này của mình để có thể săn học bổng thành công. Từ giai đoạn chuẩn bị cho đến khi nhận được học bổng là 1 quá trình lâu dài, gian nan, và lắm chông gai, tuy nhiên đầy vinh dự nếu các bạn thành công. Nếu các bạn có vấn đề cần trao đổi hay thắc mắc cần tư vấn về săn học bổng du học thì liên hệ với mình , mình sẽ trả lời trong khả năng của mình. Nếu các bạn cần mình mentor hướng dẫn viết hồ sơ săn học bổng thì có thể tham gia chương trình ASH của mình. Thông tin chi tiết của chương trình ASH có trong phần bình luận của bài viết này.
SSDH( Thợ săn học bổng du học Việt )
Share.

Leave A Reply