Sẵn sàng du học – Mùa này, quả thanh trà đang chín rộ. Hãy cùng tìm hiểu cách làm những món ngon giải nhiệt từ loại quả này để đổi vị cho gia đình bạn.
Thanh trà có rất nhiều cách ăn, thông thường thì người ta chỉ cần rửa sạch rồi lăn cho mềm, lột vỏ chấm muối ăn tươi hít hà thiệt đã. Ngoài ra, còn có thể chế biến thành nhiều kiểu cách mới lạ để tăng thêm sự hấp dẫn cũng như bảo quản được lâu loại quả này.
1.Thanh trà dầm đá giải nhiệt
Nguyên liệu: Thanh trà chín, đường cát, muối, đá viên, nước lọc.
Cách làm: Thanh trà rửa sạch để ráo, gọt vỏ, cắt thành miếng nhỏ cho vào bát để riêng, hạt giữ lại để pha nước vì hạt thanh trà thơm. Cho vào 2-3 thìa đường, một chút muối, thịt và hạt thanh trà vào ly rồi dùng thìa dầm nát thanh trà với đường.
Rót nước vào ly thanh trà rồi khuấy đường cho tan hoàn toàn. Thêm đá viên là bạn đã có một ly thanh trà dầm mát lạnh, thơm ngon.
2. Thanh trà ngâm đường
Nguyên liệu: 1kg thanh trà chín, 500gr đường cát, 4 thìa muối, 1 lọ thủy tinh.
Cách làm: Thanh trà nhặt cuống, bỏ quả dập úng, rửa sạch ngâm với nước muối pha loãng trong 30 phút. Vớt ra để ráo, dùng dao khứa hình chữ thập trên đầu quả giúp quả nhanh ngấm đường. Lọ thủy tinh rửa sạch để ráo, rải một lớp đường xuống đáy lọ, xếp một lớp thanh trà vào. Cứ tiếp tục 1 lớp đường 1 lớp quả cho đến khi đầy lọ thì rải 1 lớp đường lên trên cùng. Đậy nắp lọ kín miệng, bảo quản ở nơi thoáng mát khoảng 15-20 ngày thì có thể dùng được. Có thể bỏ vào tủ lạnh để dùng dần.
3. Mứt thanh trà
Nguyên liệu: 1kg thanh trà, 600gr đường cát trắng, muối, 100gr đậu phộng rang, vừng rang, lọ thủy tinh.
Cách làm: Thanh trà chín rửa sạch, gọt bỏ vỏ ngoài. Sau đó ngâm với nước muối cho hơi mềm, vớt ra tách hạt lấy phần thịt. Bắc chảo lên bếp cho thanh trà vào sên. Khi thanh trà thật sôi thì cho đường vào. Sên cho đến lúc cô đặc lại thì nhắc xuống, cho vào lọ thủy tinh sau đó cho đậu phộng và vừng vào vậy là bạn đó có mứt thanh trà thơm ngon.
Cá Domino (SSDH) – Theo news.zing.vn