Những món tráng miệng cực kỳ hấp dẫn của ẩm thực Ấn Độ (Phần 2)

0

Sẵn sàng du học – Ẩm thực Ấn Độ không chỉ có mỗi cà ri và món hầm, còn có vô số những món tráng miệng vô cùng ngọt ngào và hấp dẫn khác dành cho bạn chiêm ngưỡng.

Nhắc đến ẩm thực Ấn Độ, đa số chúng ta sẽ chỉ nghĩ đến cà ri và các món hầm nồng hương gia vị khác. Thế nhưng, bên cạnh các loại gia vị, người Ấn Độ còn có rất nhiều món tráng miệng ngọt ngào và hấp dẫn khác. Có thể bạn không biết, chữ "sugar" ở tiếng Anh hay "sucre" ở tiếng Pháp đều có nguồn gốc từ "sakhar" trong tiếng Phạn dùng để chỉ đường. Mặt khác, chữ "candy" chỉ kẹo trong tiếng Anh cũng xuất phát từ "khanda" của tiếng Phạn – nghĩa là mật mía.

Nhắc đến ẩm thực Ấn Độ, đa số chúng ta sẽ chỉ nghĩ đến cà ri và các món hầm nồng hương gia vị khác. Thế nhưng, bên cạnh các loại gia vị, người Ấn Độ còn có rất nhiều món tráng miệng ngọt ngào và hấp dẫn khác. Có thể bạn không biết, chữ "sugar" ở tiếng Anh hay "sucre" ở tiếng Pháp đều có nguồn gốc từ "sakhar" trong tiếng Phạn dùng để chỉ đường. Mặt khác, chữ "candy" chỉ kẹo trong tiếng Anh cũng xuất phát từ "khanda" của tiếng Phạn – nghĩa là mật mía.

Xem Phần 1 tại đây!

Rasgulla

Giống như Sandesh, Rasgulla cũng được làm từ Chenna. Tùy từng vùng mà Chenna sẽ được viên tròn nhỏ bằng đầu ngón tay hoặc to như chiếc bánh bao cỡ lớn. Rasgulla sẽ được nấu trong siro đường hoặc siro trái cây cho đến khi những viên bánh thấm hết, trở nên chín trong suốt và thơm ngọt. Những viên bánh nhỏ ngọt ngào này là món ăn nhẹ tương đối phổ biến, được bày bán rộng khắp các con phố và khu chợ.

ssdh-rasgulla

 

Kaju barfi

Kaju barfi là một loại kẹo mềm truyền thống của Ấn Độ, được làm từ sữa nấu đặc và có nhân hạt điều, đôi khi còn có cả trái cây khô, gia vị. Hỗn hợp kẹo sau khi nấu sẽ được trải trên những chiếc khay dài, rồi được cắt thành hình kim cương và phủ thêm lá bạc ăn được. Chính vì vậy mà Kaju barfi là món ăn khá đắt tiền, thường chỉ xuất hiện trong các dịp lễ hội hoặc đám cưới.

ssdh-kaju-barfi

 

Kulfi

Kulfi đã từng là một món ăn "hoàng gia" trước khi tủ lạnh trở nên phổ biến và chỉ giới quý tộc mới có thể được thưởng thức. Kulfi có vị béo ngậy ngọt ngào của sữa nấu, thơm chút hương nghệ tây và hạt hồ trăn giòn giòn. Món kem này có nguồn gốc từ những người Ba Tư đến Ấn Độ giao thương buôn bán.

ssdh-kulfi

 

Jalebi

Bánh rán luôn là món ăn nhẹ được yêu thích ở khắp nơi trên thế giới, và ở Ấn Độ cũng có một loại bánh rán vô cùng độc đáo có tên Jalebi. Jalebi được làm từ bột nhão trộn cùng đường lên men, bơ và bột nghệ tây để bánh có sắc vàng bắt mắt. Điều thú vị ở Jalebi đó chính là khâu tạo hình, khi bột được cho vào chiếc túi, cắt miệng nhỏ và người bán hàng sẽ trực tiếp "vẽ" những bông hoa xinh xắn trong chảo dầu sôi. Những bông hoa nhỏ này sẽ được rán chín giòn trong 5 – 10 phút rồi nhúng siro hương hoa hồng để bánh thêm phần hấp dẫn. Jalebi đã phổ biến ở Ấn Độ từ thế kỷ XV và ngon nhất là khi bánh còn ấm nóng.

ssdh-jalebi

 

Ras malai

Ras malai cũng là một món ăn ngọt nổi tiếng khác của người vùng Bengal. Trong tiếng Ấn Độ, "ras" có nghĩa là nước trái cây và "malai" có nghĩa là kem. Món Ras malai theo truyền thống sẽ gồm sữa đông Chenna nấu trong hỗn hợp sữa, nghệ tây, hạt dẻ cười và hương vị trái cây. Ras malai đặc biệt phổ biến ở thành phố Kolkata, vùng Bengal.

ssdh-ras-malai

Cá Domino (SSDH) – Theo Theculturetrip

Share.

Leave A Reply