SSDH – Du học Hàn Quốc còn gì tuyệt vời hơn khi được học tập, du lịch đồng thời được trải nghiệm một nền ẩm thực đa dạng phong phú và đầy màu sắc.
Ẩm thực Hàn Quốc từ lâu đã để lại tiếng vang lớn trên trường quốc tế về sự đa dạng, đặc sắc và đặc biệt là vô cùng tốt cho sức khỏe. Việc sử dụng các nguyên liệu tự nhiên, cách phối hợp phương thức trong cách ủ và lên men món ăn tạo nên hương vị đặc sắc khó tìm được ở bất kỳ nền văn hóa hay ẩm thực nào khác. Quả thật sẽ không khó gì để tìm thấy một quán ăn Hàn quốc ở bất kỳ quốc gia nào, Việt Nam là một ví dụ điển hình và cụ thể với nền ẩm thực Hàn xâm nhập cả vào cuộc sống hàng ngày.
Kimchi – món ăn dần trở nên quen thuộc trong bữa cơm hàng ngày của người Việt.
Tuy nhiên, hương vị và độ “đậm” của gia vị có lẽ sẽ phần nào không thỏa mãn được bạn khi chúng bị lấn át bởi sự Việt hóa cho phù hợp với khẩu vị người Việt. Vậy, nếu bạn là một du học sinh Hàn Quốc với cơ hội tiếp cận thật gần, còn chần chờ gì nữa mà không hòa mình vào một trải nghiệm đầy “sắc”, “hương”, “vị” này nào?
Bài viết này sẽ cho bạn cái nhìn cận cảnh nhất về những con phố ẩm thực nổi tiếng tại Hàn Quốc với mức giá rất phải chăng, rất “sinh viên” nha!
Phố Tteokbokki (bánh gạo cay) Sindang-dong ở Seoul
Tteokbokki (bánh gạo cay) có lẽ là món ăn đáng mơ ước và hay được nhắc tới nhất trong ẩm thực Hàn Quốc. Với hương vị ngọt ngào vốn có bánh gạo cay đã từng là một phần của ẩm thực hoàng gia Hàn Quốc triều đại Joseon với tên gọi là Tteokbokki Gungjung( Hàn Quốc), Place Tteokbokki.
Món bánh gạo cay nổi tiếng của ẩm thực Hàn với lớp nước sốt đỏ sóng sánh.
Tteokbokki Sindang-dong nổi tiếng nhất với “tteokbokki ăn liền” được làm ra với nguyên liệu là một loại nước sốt màu đỏ đặc biệt làm từ chungjang (bột đậu nành đen) và gochujang (ớt sa tế Hàn Quốc). Tteokbokki Singdang-dong được nấu ngay tại chỗ với nhiều loại rau, chả cá, mì và bánh bao. Mặc dù nước sốt đỏ nhìn có vẻ rất cay nhưng không, nó có vị ngọt nhiều hơn là cay bạn nhé, bởi vậy rất phù hợp với thực khách nước ngoài. Vị cay và độ đậm được gia giảm vừa đủ cho bạn một cảm giác ngất ngây và đầy thích thú.
Giá cả phải chăng cũng là một điểm cộng ở nơi đây, một suất ăn có giá dao động từ 4.000 – 5.000 won (khoảng 75.000 – 95.000 VND) cho từ 2 tới 3 người. Thêm vào đó, khẩu phần đủ lớn cho một bữa ăn chính quả thực vô cùng phù hợp với sinh viên đúng không nào?
Bạn đừng quên một chút rượu Soju cùng với một ít bánh gạo cay cho bữa ăn thêm nồng nàn nhé.
Phố Đậu phụ Chodang ở Gangneung
Cũng như ở Việt Nam, đậu phụ là một món ăn phổ biến trong thực đơn cũng như bữa ăn hàng ngày của người Hàn Quốc.
Món đậu phụ giản đơn giờ đây trở nên đặc sắc với biết bao cách chế biến.
Đậu phụ Chodang xuất hiện lần đầu tiên ở làng Chodang thuộc Gangneung, tỉnh Gangwon-do và có một lịch sử kéo dài 400 năm. Đậu phụ được làm bằng cách xay đậu nành đã được ngâm, lọc lấy nước và cô đặc nước ép từ hạt đậu bằng cách cho thêm nước muối làm đông (ma-giê hoặc can-xi). Đặc điểm độc đáo của đậu phụ Chodang là nước muối được sử dụng chính là nước biển lấy từ Biển Đông gần đó. Đó là lý do tại sao đậu phụ Chodang lại ngon hơn và mềm hơn đậu phụ thông thường. Dân làng đã truyền lại cho nhiều thế hệ những hiểu biết và kỹ năng để làm đậu phụ thơm ngon.
Món đậu phụ hầm nổi tiếng của Gangeung.
Đậu phụ có thể được chế biến thành vô số những món ăn hấp dẫn trong ẩm thực Hàn Quốc, từ dùng để nấu kèm trong canh kim chi đậu phụ, canh tương,… cho tới những món ăn đặc sắc đậm hương vị như đậu phụ hầm cay. Trong đó, Gangneung nổi tiếng nhất với món canh đậu phụ mềm hầm với hải sản và các loại rau.
Với một không gian ấm cũng đậm chất cổ truyền và nét văn hóa, đây chắc chắn là trải nghiệm tuyệt vời nhất mà bạn từng có khi đặt chân tới Hàn Quốc. Mức giá có thể dao động từ 13.000 – 36.000 won (khoảng 250.000 – 680.000 VND) cho một bàn tiệc với đầy đủ các món.
Phố Chueotang (súp trạch) Namwon
Đối với một số bạn trẻ Việt Nam, súp trạch có lẽ là một món ăn có phần xa lạ trong ẩm thực Hàn mà nhiều người ít có cơ hội biết tới. Khác với những món canh cá hay súp cá của Việt Nam, súp trạch được nấu từ cá trạch nghiền nhuyễn với các loại rau củ và dùng kèm với cơm.
Điểm nổi bật nhất của món súp trạch có lẽ là ở thứ nước dùng thơm ngọt và đậm vị.
Đặc điểm của món Chueotang ở Namwon khiến món súp trạch nơi đây thực sự trở nên khác biệt chính là việc nấu cá trạch bùn cùng với bột đậu nành, lá rau cải bắp và hạt cây tía tô. Món ăn này được chế biến đầu tiên ở Namwon vào năm 1957 và sau đó lan rộng khắp Hàn Quốc.
Vì theo phong cách Namwon, người ta chế biến Chueotang bằng cách đem nghiền cá trạch thành bột, thậm chí các thực khách nước ngoài chưa từng ăn Chueotang bao giờ vẫn có thể thưởng thức món súp này. Chueotang được ăn kèm với kkakdugi (kimchi củ cải) lên men hoặc kimchi bắp cải. Chi phí cho một bát hầm và tất cả các món ăn phụ chỉ là 8.000 won (khoảng 150.000 VND), một mức giá tuyệt vời đúng không nào?
Rất nhiều thực khách chờ đợi để được thưởng thức một nồi súp trạch đúng chất Namwon.
Phố Gopchang (lòng bò) Anjirang ở Daegu
Trong khi lòng lợn là một món ăn “lai rai” quen thuộc trong ẩm thực Việt thì lòng bò thực sự là một món ăn lạ và “độc” của ẩm thực Hàn Quốc.
Phố Gopchang Anjirang ở Daegu có 50 nhà hàng Gopchang nằm dọc theo con phố dài 500m. Món ăn này vô cùng nổi tiếng đối với du khách nước ngoài. Gopchang Anjirang được hấp với thảo dược để loại bỏ bất cứ mùi nào, và được ướp trong một loại nước sốt độc đáo. Tại đây, bạn được đảm bảo về hương vị, những nhà hàng sạch sẽ và hào phóng, trên hết là giá cả rất phải chăng, khoảng 12.000 won (khoảng 220.000 VND) cho một phần ăn 500gr.
Gopchang khi nướng có một mùi thơm đặc trưng vô cùng quyến rũ.
Thêm vào đó, bạn hoàn toàn có thể gọi một phần Gopchang nướng. Đây được coi là cách tuyệt vời nhất để tận hưởng hương vị thơm ngon và vị dai giòn của lòng bò. Gopchang thường được nướng sơ qua trước khi đem tới phục vụ cho bạn. Những gì bạn cần làm là nhanh tay nướng qua một lần nữa để món ăn thêm dậy mùi thơm và hương vị béo ngậy.
Phố Gopchang Anjirang có quang cảnh về đêm rất sống động. Bạn không cần lo lắng kể cả khi không có một người bạn dẫn đường tin cậy. Tất cả các của hàng tại Daegu phục vụ Gopchang với một mức giá tương đồng và rất “mềm” bạn nha!
Khi những ánh đèn của các nhà hàng lần lượt bật lên cũng là lúc bắt đầu cuộc sống về đêm của Anjirang. Những đám đông ngồi quây quần xung quanh một chiếc bàn ăn được dựng ở ngoài trời và cùng nhau ăn món Gopchang nướng trên than. Nếu bạn tình cờ đến nơi này thì bạn hãy thử uống Soju (rượu Hàn Quốc) trong khi đang tận hưởng môi trường trẻ trung và sôi động này. Cách phố Gopchang Anjirang không xa là Núi Apsan với con đường mòn cùng hàng cây thông xinh đẹp.
Daegu hoàn toàn không hổ danh là thành phố đẹp nhất về đêm.
Phố Gỏi Cá Millak-dong ở Busan
Với hơn 500 nhà hàng gỏi cá, khu vực này thực tế đã được ghi nhận vào Sách Kỷ lục Guinness Thế giới. Bạn có thể tin được không, có khoảng 500 quán ăn phục vụ Sashimi tại đây. Điều này phần nào minh chứng cho sự nổi tiếng của Busan và cho bạn một lý do chính đáng để tới đây và có thể thưởng thức món Sashimi vừa rẻ vừa tươi ngon trên vùng nước của bãi biển Gwangalli. Nếu bạn may mắn, bạn có thể nhìn thấy một trong năm Haenyeos (nữ thợ lặn) của Busan đang lặn tìm bắt cá ở biển.
Hãy đến thăm chợ bán cá đầu mối và chọn cá cho mình, rồi cô bán hàng sẽ chế chế biến chú cá của bạn thành món Sashimi Dish ngay lập tức. Sau đó, bạn có thể mang món Sashimi của mình đến nhà hàng gần đó và thưởng thức một bữa ăn đủ món, gồm có Maeuntang (súp hải sản cay), trong môi trường sạch sẽ với quang cảnh đẹp như tranh vẽ.
Một bữa tiệc của biển chờ đón bạn tại Busan.
Những lát cá ở đây thường được thái rất mỏng nhưng điều này lại càng giúp bạn cảm nhận rõ rệt hơn độ dai, giòn của thịt cá tươi. Chấm cùng một chút nước tương hoặc ớt tương Hàn quốc với vị cay nồng đặc trưng, bạn sẽ hoàn toàn bị chinh phục và đắm chìm trong hương vị biển cả rất riêng ở nới đây.
Bạn cũng có thể mang món Sashimi của mình đến bãi biển Gwangalli gần đó, rồi thưởng thức Sashimi tươi ngon ngay trên bãi biển này. Còn gì tuyệt vời hơn nào?
Hãy trải nghiệm và cho chúng mình biết khu phố ẩm thực Hàn nào thực sự để lại ấn tượng sâu sắc nhất trong bạn nhé!
Nguồn: Trí Thức Trẻ