Những quốc gia có khả năng định cư cao

0

SSDH – Định cư là điều mà nhiều bạn hướng đến khi quyết định đi du học. Tuy nhiên không phải nơi nào cũng mở rộng cửa và có chính sách định cư dễ dàng. Nếu đó là một trong những yếu tố quan trọng khi bạn du học, hãy thử xem xét một số quốc gia có khả năng định cư cao dưới đây nhé.

Vương quốc Anh 

Vương quốc Anh vốn được coi là quốc gia có quan điểm khắt khe về vấn đề định cư. Cụ thể, sinh viên tốt nghiệp hệ cử nhân hay thạc sĩ ở Anh chỉ được phép ở lại 4 tháng sau khi hoàn thành chương trình học. Tuy nhiên những biến động về mặt kinh tế, chính trị trong thời gian vừa qua đã ảnh hưởng sâu rộng đến cộng đồng sinh viên quốc tế tại đây. Trước hết, Brexit sẽ là cơ hội to lớn cho sinh viên quốc tế. Brexit xảy ra thì sinh viên EU sẽ không còn nhận được hỗ trợ về mặt tài chính như trước đây nữa. Điều này có thể sẽ đẩy lớp sinh viên này sang các quốc gia khác. Áp lực cạnh tranh về học bổng, việc làm của sinh viên quốc tế cũng vì thế mà giảm bớt.

Thêm vào đó, vào giữa tháng 9, tân thủ tướng  Anh đã tuyên bố cho phép sinh viên quốc tế ở lại Anh 2 năm sau khi tốt nghiệp. Dự kiến, sinh viên theo học từ niên khoá 2020-2021 sẽ có đủ điều kiện đăng ký visa này. Nếu trong thời gian này, sinh viên tìm được công việc có mức lương tối thiểu từ 20,800 GBP/năm (tương đương 600 triệu VNĐ) thì sau 5 năm đóng thuế đầy đủ, sinh viên có thể đăng ký làm thẻ thường trú nhân. Hơn nữa, 2 năm tại Anh Quốc cũng sẽ là khoảng thời gian quý giá để sinh viên tích luỹ kiến thức, kinh nghiệm ở một nền kinh tế, tài chính phát triển bậc nhất thế giới.

Ireland – Định cư tưởng không dễ mà dễ không tưởng

Châu Âu xưa nay vẫn là mảnh đất mộng mơ hàng triệu người trên thế giới muốn đặt chân đến và được sinh sống tại nơi đây. Trong số đó, Ai-len – hòn ngọc lục bảo của châu Âu là một trong những quốc gia đáng sống nhất và du học định cư Ireland đã trở thành mục tiêu lớn trong cuộc đời của hàng ngàn du học sinh trên toàn thế giới.

– Với bậc cử nhân: Sau khi tốt nghiệp chương trình đại học tại Ai-len, sinh viên quốc tế được phép ở lại để tìm kiếm làm việc trong vòng 1 năm mà không cần phải làm thủ tục gia hạn visa như nhiều quốc gia khác. Sau khoảng thời gian này, nếu ký được hợp đồng lao động với mức lương tối thiểu 30.000 EUR/năm (tương đương 775 triệu VNĐ), du học sinh quốc tế sẽ ở lại làm việc tại Ai-len và được cấp thẻ xanh. Sau 2 năm thì sẽ chính thức được định cư và trở thành công dân của quốc đảo này. Trong trường hợp mức thu nhập không ổn định và không đạt yêu cầu, sinh viên có thể theo học tại các chương trình sau đại học để kéo dài thời gian sinh sống tại Ai-len của mình.

– Với bậc cao học: Quy trình và yêu cầu tương tự với du học sinh bậc cử nhân, nhưng thời gian du học sinh được phép ở lại sau tốt nghiệp để tìm kiếm việc làm là 24 tháng tính từ ngày chính thức ra trường.

Hà Lan – Nền kinh tế ổn định thứ 2 thế giới

Cũng như nhiều quốc gia châu Âu khác, Hà Lan vẫn luôn dành cơ hội được sinh sống và làm việc sau tốt nghiệp cho du học sinh quốc tế. Chính vì vậy, sinh viên được phép ở lại Hà Lan 1 năm để tìm kiếm công việc với mức lương tốt. Điều quan trọng nhất để cầm trong tay quyển hộ chiếu Hà Lan, chính là việc duy trì công việc ổn định trong vòng 5 năm. Do đó, việc trở thành công dân xử sở Tulip khó hay dễ đều tùy thuộc vào khả năng của mỗi du học sinh. Điểm cộng cho du học Hà Lan, chính là cơ hội trau dồi kinh nghiệm làm việc thực tế trong suốt quá trình học tập và thực tập tại các công ty và tập đoàn đa quốc gia nổi tiếng trên thế giới, như Google, Unilever, Heineken, KPMG, Microsoft, Samsung, Coca Cola… đều đặt trụ sở tại Hà Lan.

Nếu du học sinh không thể đáp ứng được tiêu chuẩn nhận thẻ xanh và định cư tại Hà Lan thì các bạn buộc phải trở về nước và cơ hội định cư sẽ trở nên khó hơn. Vậy nên cho dù chính sách du học định cư Hà Lan không phải là quá khắt khe, nhưng các bạn vẫn cần phải thực sự nỗ lực trong công việc thì mới có cơ hội trở thành công dân của Hà Lan.

Australia – Quốc gia du học và định cư lý tưởng

Du học Úc từ lâu đã trở thành một trong những điểm đến du học vô cùng lý tưởng cho du học sinh Việt Nam với nền giáo dục chất lượng cao, điều kiện sống và an sinh xã hội tốt. Bên cạnh đó, là những chính sách việc làm sau tốt nghiệp và cơ hội định cư rộng mở cho sinh viên quốc tế, cũng khiến sinh viên quốc tế khó lòng mà không đặt Úc lên bàn cân để lựa chọn quốc gia du học cho con đường làm việc và định cư về sau.

Nước Úc luôn tìm kiếm những người có chuyên môn và tay nghề tốt để làm việc và góp phần phát triển xã hội. Vậy, điều kiện cần cho một bộ hồ sơ xin định cư của du học sinh quốc tế là như thế nào?

– Trình độ tiếng Anh tốt với điểm IELTS 6.0 (không kĩ năng nào dưới 6.0).

– Tốt nghiệp từ các chuyên ngành học mà xã hội đang ưu tiên, bao gồm: kế toán, công nghệ thông tin, kỹ sư cơ khí, điện và xây dựng, dịch vụ làm đẹp, dịch vụ du lịch khách sạn, điều dưỡng, nha khoa, giáo dục, mầm non…

– Học tập và làm việc tại một số bang và vùng lãnh thổ nhất định sẽ được cộng điểm ưu tiên, như bang Tasmina.

Để trở thành một công dân Úc không phải là chuyện dễ dàng, nhưng với những sinh viên có bằng cấp ở Úc, có kinh nghiệm làm việc, thì cơ hội làm việc và định cư tại quốc gia phát triển này chắc chắn sẽ dành cho bạn.

New Zealand – Trở thành công dân New Zealand trong vòng 3 năm

New Zealand được bình chọn là:

Quốc gia yên bình nhất trên thế giới theo chỉ số Hoà bình toàn cầu;
Quốc gia ít có tệ nạn tham nhũng thấp nhất, theo chỉ số minh bạch quốc tế nhận thức về tham nhũng;
Đứng thứ 3 về chỉ số thịnh vượng (Legatum), dẫn trước các cường quốc Mỹ, Anh và Úc.

Là quốc gia đầu tiên đưa ra bộ luật bảo vệ sinh viên quốc tế, áp dụng bắt buộc trên toàn bộ hệ thống giáo dục, nhằm bảo trợ và hỗ trợ tối đa cho sinh viên quốc tế tại New Zealand. Vì vậy, du học là con đường nhanh nhất, dễ dàng nhất và an toàn nhất để trở thành công dân New Zealand. Hiện nay, New Zealand đang đang trong quá trình mở cửa, chào đón các sinh viên quốc tế, quảng bá hình ảnh đất nước và thu hút định cư.

2 lộ trình ngắn nhất để định cư New Zealand bằng con đường du học sau 3 năm:

– Du học sinh hoàn thành ít nhất Diploma bậc 5 và 6, sẽ được cấp thêm visa 1 năm để ở lại tìm việc. Nếu được công ty bảo lãnh với một công việc ổn định, sinh viên sẽ được xin thêm visa 2 năm và trong thời gian này, sinh viên hoàn toàn có thể nộp hồ sơ xin thường trú.

– Du học sinh hoàn thành Diploma bậc 7 (1 năm), cũng sẽ được cấp thêm visa 1-2 năm để ở lại tìm việc. Nếu được nhận vào các vị trí cao cấp như trưởng phòng hay quản lý trở lên ở những ngành nghề ưu tiên định cư, thì sinh viên hoàn toàn có thể nộp hồ sơ định cư chỉ trong 3 năm sinh sống tại đây.

Canada – Nền kinh tế thịnh vượng và linh hoạt nhất thế giới

Không thể chối cãi khi vị trí đầu bảng xếp hạng phải dành cho xứ sở lá phong với chính sách định cư cởi mở và thu hút lao động nước ngoài thông qua con đường du học. Vào cuối năm 2018, bộ trưởng nhập cư Ahmed Hussen đã công bố kế hoạch sẽ tiếp nhận khoảng 1.080.000 người nhập cư mới trong giai đoạn từ 2019-2021 (theo World Economic Forum). Vì vậy, nếu bạn đang có dự định đi du học Canada thì đây là thời điểm vàng để vạch ra kế hoạch cho việc định cư Canada.

Một số thay đổi mang tính tích cực trong chính sách định cư tại Canada cho du học sinh:

– Đương đơn chỉ cần sinh sống dài hạn tại Canada ít nhất 3 năm (1,095 ngày) thay vì gần 5 năm như trước đây. Đối với du học sinh – được xem là những cư dân ngắn hạn thì 2 ngày có mặt ở Canada sẽ được tính là 1 ngày ở dài hạn.

– Du học sinh hoàn thành một khóa học toàn thời gian không dưới 8 tháng có thể nộp hồ sơ xin giấy phép lao động sau tốt nghiệp với thời hạn lao động bằng thời gian khóa học. Tuy nhiên, chỉ với những khóa học kéo dài từ 2 năm trở lên thì thời hạn lao động có thể tăng lên đến 3 năm.

– Chỉ cần làm việc từ 6 tháng đến 1 năm sau khi hoàn thành khóa học (được phép cộng cả công việc bán thời gian và toàn thời gian), đương đơn đã có thể xin định cư tại quốc gia này.

Bên cạnh đó, những lợi thế về mức chi phí du học khá hấp dẫn so với nhiều quốc gia nói tiếng Anh khác và không phải chứng minh tài chính theo chính sách SDS hiện nay, du học Canada chưa bao giờ ngừng hot trong vòng 3 năm trở lại đây. Ngoài ra, với một số bang, sinh viên còn có cơ hội được hoàn trả học phí lên đến 60%, miễn phí bảo hiểm y tế và được cấp thẻ thường trú sau 6 tháng làm việc toàn thời gian, như bang Manitoba và Saskatchewan.

SSDH (nguồn edulinks)

Share.

Leave A Reply