Tại sao lớp 10 là thời điểm hoàn hảo để bắt đầu hành trình du học?

0

SSDH – Du học hẳn là một điều mới mẻ, đầy thử thách nhưng cũng không kém phần thú vị mà bất kỳ bạn trẻ nào cũng đều muốn trải nghiệm. Nhưng du học cũng chưa bao giờ là con đường dễ đi, thay vào đó bạn cần có sự đầu tư của nhiều yếu tố: Thời gian, tiền bạc và kiến thức. Để giành được học bổng hay cơ hội học tập tại một trường đại học như mong muốn nhiều bạn trẻ phải mất khá nhiều thời gian cũng như công sức để hoàn tất những điều kiện cần và đủ mà các trường yêu cầu.

Cũng chính bởi vậy mà việc chuẩn bị hồ sơ du học càng sớm bạn sẽ càng có lợi thế hơn, đồng nghĩa với việc hành trình du học của bạn cũng sẽ “dễ thở”hơn. Vậy thời điểm nào là phù hợp nhất? – Theo kinh nghiệm của mình cùng với việc quan sát và đồng hành với các bạn học sinh khi chinh phục học bổng, mình nghĩ thời gian phù hợp nhất để bắt đầu tìm hiểu và làm hồ sơ du học là năm đầu cấp 3, tức là khi bạn mới vào lớp 10.
Thế nhưng đầu lớp 10 thì biết gì về du học? – Đừng lo lắng vì mình sẽ liệt kê cụ thể timeline cũng như những việc mà các bạn cần làm và tìm hiểu ở dưới đây để giúp cho những bạn mới “chân ướt chân ráo” bước chân vào con đường du học học cũng có thể dễ dàng tìm hiểu và làm theo.
Tuy nhiên, lưu ý rằng timeline mà mình đưa ra chỉ mang tính tham khảo. Bởi mỗi người có 1 tốc độ học và mục tiêu khác nhau nên quá trình chuẩn bị cũng sẽ khác. Dù vậy, đây vẫn là một timeline an toàn và phù hợp với mặt bằng chung, giúp các bạn có mục tiêu rõ ràng trong con đường học tập của mình. Vậy nên bạn có thể tham khảo và tự điều chỉnh sao cho phù hợp với mình nhất.
Còn với lớp 11,12, các bạn vẫn có thể áp dụng lộ trình này nhưng cần đẩy nhanh tiến độ và nỗ lực nhiều hơn. Thậm chí còn có khá nhiều bạn đã quyết định dành ra một hoặc hai năm Gap Year để quyết tâm theo đuổi giấc mơ du học của mình.
1. LỚP 10
▪ Học kỳ 1:
+ Xác định hướng đi: Thời điểm năm đầu cấp 3 này có thể bạn chưa thực sự biết mình muốn làm gì nên chưa cần chọn ngành luôn, nhưng bạn cần hiểu bản thân mình phù hợp với môn học nào từ đó đưa ra quyết định nên học và phát triển theo khối nào.
+ Bắt đầu tìm hiểu và “làm quen” với những thông tin về du học. Trên Google có rất nhiều các thông tin liên quan, từ những bài báo, bài review cho đến những câu chuyện chia sẻ kinh nghiệm từ các anh chị đi trước,… bạn có thể đọc để quen dần với du học nói chung và làm hồ sơ du học nói riêng. Ngoài các nguồn thông tin như Internet, bạn cũng có thể tìm mua sách hay đơn giản là tham gia vào các group cộng đồng – nơi mà ngoài đọc hiểu, bạn cũng có thể trực tiếp đăng bài và hỏi về những vướng mắc mà mình đang gặp phải.
▪ Học kỳ 2:
+ Tham gia các hoạt động ngoại khóa – Sau khi chuyển cấp và dần ổn định với môi trường mới, lại chưa gặp quá nhiều áp lực từ việc học hành và thi cử, thời điểm học kỳ 2 – lớp 10 sẽ cực phù hợp để bạn có thể tận dụng và tham gia một vài hoạt động ngoại khóa, hay đăng ký học thêm các môn năng khiếu – vừa để làm đẹp hồ sơ, vừa trau dồi các kỹ năng lại vừa để giao lưu và mở rộng mối quan hệ. Biết đâu bạn lại có thể tìm được một người bạn phù hợp có chung chí hướng và cùng nhau nỗ lực.
+ Trao đổi với gia đình về dự định du học. Đối với một số bạn được bố mẹ định hướng du học ngay từ bé thì sẽ dễ hơn, nhưng với những bạn có bố mẹ khó tính thì việc thuyết phục để xin bố mẹ cho đi du học cũng cần thời gian và cả một “chiến lược” kỹ càng. Bạn cần chứng minh với bộ mẹ rằng mình tự lập và có thể tự lo cho bản thân dù đến học tập và sinh hoạt ở một quốc gia khác, ngoài ra việc đưa ra những định hướng của bản thân cùng cơ hội nghề nghiệp, phân tích lợi hại,… cũng giúp bố mẹ hiểu hơn và đồng ý đầu tư cho bạn đi du học. Tất cả những điều này không thể thực hiện một sớm một chiều mà cần thời gian dài, “mưa dầm thấm lâu” vì vậy nên bạn cần chia sẻ với gia đình càng sớm càng tốt.
+ Tìm hiểu về các chứng chỉ ngoại ngữ và SAT. Việc tìm hiểu sớm về yêu cầu chứng chỉ của các trường đại học cho phép bạn có nhiều thời gian hơn để học và ôn thi, thậm chí là thi lại nếu như kết quả không ưng ý.
▪ Giai đoạn hè lớp 10:
+ Sau khi tìm hiểu về các chứng chỉ bạn nên bắt đầu học IELTS và SAT luôn. Thường thời gian trung bình để ôn thi chứng chỉ ngoại ngữ là 6 tháng, còn với các bài thi chuẩn hóa (SAT, ACT) cần nhiều thời gian ôn luyện hơn nên trung bình khoảng 1 năm. Bởi vậy bạn học càng sớm càng có lợi.
2. LỚP 11
▪ Học kỳ 1:
+ Giữ mối quan hệ tốt với các thầy cô mà bạn có ý định xin thư giới thiệu. Bởi thư giới thiệu cũng là một yếu tố quan trọng trong bộ hồ sơ. Trong khi đó việc xây dựng mối quan hệ nên được thực hiện trong thời gian dài.
+ Bắt đầu chắt lọc thông tin, thu hẹp phạm vi, chọn trường, chọn quốc gia nơi mình “trao thân gửi phận” mấy năm trời. Nếu có thời gian, các bạn nên tham gia các buổi triển lãm du học, ở đó sẽ có nhiều thông tin cực kỳ hữu ích cho sự cân nhắc của bạn.
+ Ngoài ra với những bạn chưa có sự chuẩn bị kỹ từ năm lớp 10 thì đây là thời điểm các bạn nên tập trung tăng tốc, nhất là với các hoạt động ngoại khóa và hoạt động xã hội.
▪ Học kỳ 2:
+ Cố gắng duy trì và cải thiện điểm số GPA
+ Tiếp tục tham gia các hoạt động ngoại khóa
+ Thi IELTS và SAT
▪ Giai đoạn hè lớp 11:
+ Bắt đầu lên ý tưởng và viết bài luận cá nhân, vì đây là thời điểm không bị vướng bận về học hành nên có nhiều thời gian để đầu tư cho đề tài, tham khảo ý kiến giáo viên…
+ Chốt danh sách các trường bạn muốn nộp hồ sơ xin học bổng để tập trung cho việc hoàn tất hồ sơ.
+ Thi lại chứng chỉ nếu điểm chưa vừa ý.
+ Xin và hoàn thành thư giới thiệu
2. LỚP 12
▪ Học kỳ 1:
+ Chuẩn bị tất cả giấy tờ và thủ tục cần thiết để hoàn tất hồ sơ du học như: các bài luận cá nhân, xin thư giới thiệu, mẫu đơn xin học bổng, trợ cấp tài chính và bảng điểm ở trường phổ thông đã dịch công chứng. Sẽ có rất nhiều sai sót và nhiều công đoạn trong các thủ tục nên các bạn cần phải hoàn thành trước để có thời gian hoàn tất những phần còn sai sót
+ Thời điểm nộp hồ sơ vào các trường ĐH thường là vào tháng 2, nhưng ngay từ tháng 12 các bạn cần gấp rút hoàn thành trước bởi sẽ có rất nhiều sai sót và nhiều công đoạn trong các thủ tục.
▪ Học kỳ 2:
+ Và việc còn lại của các bạn là chờ đợi kết quả và tận hưởng nốt thời gian học tập ở Việt Nam để bắt đầu chuẩn bị hành trang đến một “vùng đất” mới.
+ Nếu trượt thì bạn có thể app lại các trường khác. Còn nếu đỗ rồi thì bắt đầu chuẩn bị các thủ tục như Visa và hành lý để chuẩn bị đi thôi.
Và cuối cùng mình xin chúc tất cả các bạn học sinh chinh phục học bổng thành công và hoàn thành được giấc mơ du học của mình
SSDH (tác giả Tung Ly)
Share.

Leave A Reply