TOP 10 cuốn sách giúp bạn rèn luyện tư duy logic (Phần 1)

0

SSDH- Những cuốn sách về rèn luyện tư duy logic cho người mới bắt đầu sẽ dẫn dắt người đọc thoát khỏi những mảnh ghép hỗn độn, từng bước xây dựng phương thức tư duy cần thiết cho thời đại mới. Cùng SSDH tìm hiểu những cuốn sách rèn luyện tư duy logic hay nhất hiện nay nhé!

Đọc thêm: 

1. Tư duy logic- Tác giả Minori Kanbe

Bạn có thể sử dụng tư duy logic ngay lập tức với cuốn sách Tư duy logic của tác giả Minori Kanbe. Cho dù bạn có biết sử dụng tư duy logic nhiều hay không thì cách bạn làm việc trong công ty sẽ thay đổi rất nhiều. Trên thực tế, có vẻ như tác giả thậm chí chưa bao giờ nghe đến tư duy logic cho đến khi anh ấy học cao học để lấy bằng MBA, việc học được tư duy logic đã thay đổi hoàn toàn cuộc sống và công việc của tác giả.

Trong cuốn sách Tư duy logic, Minori Kanbe sử dụng manga để giới thiệu các điểm của “cách suy nghĩ”. Những nội dung được giới thiệu trong truyện tranh trong cuốn sách này đều là những thứ khiến bạn cười, chẳng hạn như “có những cảnh như vậy!” và “có những người như vậy!” Đó là lý do tại sao bây giờ bạn có thể thấy những gì bạn có thể thay đổi để trở nên hợp lý hơn.

Từ những người mới vào công ty cho đến những người cho rằng mình không có tiếng nói, để được coi là đang làm một công việc vững chắc, điều quan trọng là phải có khả năng giao tiếp một cách logic và có thể làm việc một cách logic. Nói cách khác, tư duy logic là nền tảng của kinh doanh. Do đó, cuốn sách Tư duy logic của tác giả Minori Kanbe được khuyên dùng cho những người sẽ gia nhập công ty và những người đã vào công ty trong năm đầu tiên.

2. Tư duy nhanh và chậm- Tác giả Daniel Kahneman

Cuốn sách Tư duy nhanh và chậm là một cuốn sách khoa học phổ biến năm 2011 của nhà tâm lý học Daniel Kahneman, cũng là một trong những cuốn sách về rèn luyện tư duy logic hay nhất hiện nay. Cuốn sách đã đưa độc giả vào một chuyến tham quan đột phá về tâm trí và giải thích hai hệ thống điều khiển cách chúng ta suy nghĩ. Hệ thống 1 mang đặc tính nhanh chóng, trực quan và cảm xúc. Hệ thống 2 lại mang đặc tính chậm hơn, thận trọng hơn và có tính logic hơn. Daniel Kahneman đã phơi bày những khả năng phi thường cũng như những lỗi lầm và thành kiến trước đó về tư duy nhanh, đồng thời chia sẻ ảnh hưởng lan tỏa của những ấn tượng trực giác ban đầu đối với suy nghĩ và hành vi của chúng ta.

Cuốn sách Tư duy nhanh và chậm hút người đọc vào một cuộc trò chuyện sôi nổi về cách chúng ta suy nghĩ. Daniel Kahneman tiết lộ những điểm chúng ta có thể và không thể tin vào trực giác của mình và cách chúng ta có thể khai thác những lợi ích của việc suy nghĩ chậm. Tác giả đưa ra những hiểu biết thực tế và khai sáng về cách các lựa chọn được đưa ra trong cả công việc kinh doanh và cuộc sống cá nhân của tất cả chúng ta và cách tốt nhất để mỗi chúng ta đều có thể sử dụng các kỹ thuật khác nhau để đề phòng những trục trặc tinh thần thường khiến chúng ta gặp rắc rối. Tư duy nhanh và chậm sẽ góp phần thay đổi cách bạn vẫn nghĩ về tư duy.

3. Nghệ thuật tư duy rành mạch- Tác giả Rolf Dobelli

Bằng những dòng văn xuôi hấp dẫn, thông qua các ví dụ và giai thoại thực tế, cuốn sách Nghệ thuật tư duy rành mạch của tác giả Rolf Dobelli là một cái nhìn mở mang về lý luận của con người. Đây là cuốn sách cần thiết cho bất kỳ ai trước khi có những quyết định quan trọng. Ví dụ như khi họ đầu tư một khoản tiền lớn vào một vụ kinh doanh mà khi nhìn nhận lại, việc đầu tư đó không hoàn toàn xứng đáng. Hoặc khi họ thất bại trong cuộc sống nhưng lại đổ lỗi thất bại cho hoàn cảnh bên ngoài mà không nhìn nhận vào các yếu tố bên trong.

Nghệ thuật tư duy rành mạch của tác giả Rolf Dobelli là những ví dụ về những thành kiến nhận thức, những sai lầm đơn giản mà tất cả chúng ta đều mắc phải trong suy nghĩ hàng ngày.Tuy nhiên bằng cách nhận biết những sai lầm đó là gì và làm thế nào để phát hiện ra chúng, chúng ta có thể tránh chúng và từ đó đưa ra những lựa chọn tốt hơn. Dù là giải quyết một vấn đề mang tính cá nhân hay giải quyết một cuộc đàm phán kinh doanh, cuốn sách sẽ giúp ta tìm ra những gì ta muốn hoặc không muốn trong cuộc sống. Nghệ thuật tư duy rành mạch sẽ giúp chúng ta đạt được thành tựu tốt nhất.

Đơn giản, rõ ràng và luôn gây ngạc nhiên bởi những ví dụ vô cùng thực tế, cuốn sách Nghệ thuật tư duy rành mạch này sẽ thay đổi cách bạn suy nghĩ và thay đổi việc ra quyết định của bạn trong cuộc sống cá nhân, công việc, học tập. Đây là một cuốn sách cần thiết để rèn luyện tư duy nhìn nhận vấn đề một cách logic nhất mà bất kỳ ai cũng nên sở hữu.

4. Tư duy như một lập dị- Tác giả Steven D. Levitt và Stephen J. Dubner

Với cuốn sách Tư duy như một kẻ lập dị, bộ đôi tác giả Steven D.Levitt và Stephen J.Dubner đã viết cuốn sách mang tính cách mạng nhất. Với sự kết hợp đặc trưng giữa cách kể chuyện hấp dẫn và phân tích độc đáo, họ đưa chúng ta vào quá trình suy nghĩ của họ và dạy tất cả chúng ta suy nghĩ hiệu quả hơn, sáng tạo hơn, hợp lý hơn một chút để suy nghĩ, tức là, giống như một Kẻ lập dị.

Bộ đôi tác giả Levitt và Dubner đưa ra một kế hoạch chi tiết cho một cách giải quyết vấn đề hoàn toàn mới, cho dù mối quan tâm của bạn nằm ở những thủ thuật nhỏ hay những cải cách toàn cầu lớn. Chúng bao gồm từ kinh doanh đến hoạt động từ thiện, thể thao đến chính trị, tất cả đều nhằm mục đích đào tạo lại bộ não của bạn. Trong cuốn sách Tư duy như một kẻ lập dị, bạn sẽ tìm hiểu những bí mật của nhà vô địch ăn xúc xích Nhật Bản, lý do khiến một bác sĩ người Úc nuốt phải một lô vi khuẩn nguy hiểm và lý do tại sao những kẻ lừa đảo qua email người Nigeria lại nói rằng họ đến từ Nigeria.

Một số bước để thực hiện suy nghĩ đúng như tiêu đề cuốn sách Tư duy như một kẻ lập dị: Đầu tiên, hãy cất la bàn đạo đức của bạn đi vì thật khó để nhìn nhận vấn đề một cách rõ ràng nếu bạn đã quyết định phải làm gì với nó. Học cách nói “Tôi không biết”. Hãy suy nghĩ như một đứa trẻ. Tham gia một lớp học chuyên sâu về các biện pháp khuyến khích. Hãy học cách thuyết phục người khác và hãy học cách đánh giá cao mặt tích cực của việc từ bỏ.

5. Tư duy hệ thống trong công việc- Tác giả Steven Schuster

Cuốn sách Tư duy hệ thống trong công việc của tác giả Steven Schuster có thể giúp bạn có giải pháp tốt hơn cho các vấn đề của mình và đấu tranh để hiểu tại sao mọi thứ lại sai khi bạn đã làm mọi thứ đúng. Cuốn sách sẽ thay đổi suy nghĩ rằng tư duy hệ thống chỉ dành cho các chính trị gia và CEO của các công ty lớn. Một doanh nghiệp nhỏ là một hệ thống, lớp học ở trường là một hệ thống, gia đình là một hệ thống, điều mà rất ít người nhận ra.

Bản thân chúng ta là thành phần của các hệ thống lớn hơn như thị trấn, quốc gia của chúng ta và thế giới. Các hệ thống này có một động lực phát triển khác nhau. Bạn càng biết nhiều về bản chất của chúng, bạn càng tìm ra nhiều giải pháp tối ưu hơn cho các vấn đề liên quan đến chúng. Tư duy hệ thống giúp chúng ta có thể nhìn xa hơn các kết nối đơn giản và tìm ra các giải pháp chiến lược xem xét mọi tác nhân ảnh hưởng đến vấn đề.

Cuốn sách Tư duy hệ thống trong công việc trình bày các nguyên mẫu, mô hình và phương pháp hệ thống cơ bản với ứng dụng vào cuộc sống thực. Biết cách sử dụng tư duy logic một cách có hệ thống trong công việc, trong kinh doanh, trong các mối quan hệ, tình bạn. Steven Schuster cũng giúp bạn nhìn thấu những con đường tiềm ẩn của những thay đổi về chính trị, kinh tế và giáo dục đương đại. Tư duy hệ thống mở ra những cách mới và thú vị để tiếp thêm sinh lực cho thế giới quan.

Nguồn: Toplist
Share.

Leave A Reply