3 điều không phải ai cũng biết về bài luận cá nhân khi xin học bổng du học

0 1061 Views

Sẵn sàng du học – Bài luận cá nhân (Statement of Purpose – SOP) là một trong những yếu tố tiên quyết giúp bạn chinh phục được học bổng du học. Có rất nhiều phương pháp để viết SOP, nhưng không phải ai cũng thực sự hiểu về bài luận này đâu nhé!

Với các bạn học sinh, sinh viên có ý định xin học bổng đi du học, bài luận cá nhân (SOP) vẫn luôn là một trong những bài toán khó nhất! Một bài luận tốt phải có đủ cá tính của người xin học bổng, vừa nói rõ mục đích và ước mơ của bản thân và trình bày kế hoạch nghiên cứu của bản thân chỉ với vài trăm từ. Điều này thật khó bởi không phải ai cũng có khả năng trình bày suy nghĩ cụ thể của mình bằng một thứ ngôn ngữ khác.

statementNếu tìm hiểu về các kinh nghiệm xin học bổng trên mạng, bạn sẽ gặp rất nhiều kinh nghiệm và quy tắc viết SOP hữu ích. Tuy nhiên, nếu bỏ sót 3 điều mà không phải ai cũng biết về SOP sau đây, bạn sẽ khá "lạc trôi" trong công cuộc "săn" học bổng đó!

"Công thức" tốt nhất là không có công thức

Khi muốn chinh phục bất cứ học bổng nào, điều đầu tiên cần làm mà tất cả chúng ta đều biết là tìm hiểu rõ về loại học bổng đó. Tuy nhiên, vẫn có một sai lầm rất nhiều người mắc phải đó chính là tìm hiểu về các khung viết SOP trên mạng. Điều này sẽ chỉ giúp ích nếu bạn coi đó là bài tham khảo, còn để "săn" học bổng với một bài luận được "xào" lại, thì cơ hội của bạn gần như bằng 0!

Thậm chí, mọi công thức cho SOP đều không nên tồn tại, vì điểm mấu chốt của bài viết này chính là bản thân bạn, cụ thể: bạn hiểu rõ bản thân đến đâu, bạn có đam mê gì với ngành học, bạn khác gì với các ứng viên khác,…

Và nếu không đủ tự tin rằng mình đã hiểu rõ bản thân đến đâu, thì chẳng học bổng nào có thể được trao cho bạn cả. Hãy nhớ rằng, mọi học bổng sinh ra đều giúp các cá nhân từ mọi miền trên thế giới có cơ hội học tập ở một nền giáo dục tốt hơn. Điều này đồng nghĩa với việc bản thân bạn phải chủ động học hỏi và phấn đấu vươn lên. Nếu bạn sử dụng một khung có sẵn cho bài luận của mình, bạn đã tự chứng tỏ bản thân mình không hề có tư duy. Tất nhiên, sẽ chẳng Hội đồng Tuyển sinh nào "dại dột" mà trao học bổng cho một người không có tiềm năng cả.

Với bài luận viết về tên của chính mình, Nguyễn Đình Tôn Nữ giành suất học bổng lớn lên đến 7 tỉ đồng cho 4 năm học của ĐH Harvard (Mỹ).

Với bài luận viết về tên của chính mình, Nguyễn Đình Tôn Nữ giành suất học bổng lớn lên đến 7 tỉ đồng cho 4 năm học của ĐH Harvard (Mỹ).

Ý tưởng quan trọng hơn câu từ

Rất nhiều học sinh Việt Nam tưởng lầm rằng trong bài luận cá nhân, một trong các yếu tố ghi điểm "đẹp" là những từ ngữ học thuật và khó sử dụng. Thực chất, đây chỉ là yếu tố xếp cuối cùng trong danh sách những điều tạo nên một bài luận ấn tượng.

Hãy nhớ rằng, các bài luận hiện nay không hề cho viết quá dài (thường chỉ từ 250-500 từ), nên việc trình bày ý tưởng mới thực sự quan trọng. Bên cạnh đó, khả năng vận dụng tính kinh tế trong ngôn ngữ (economy of language) là một trong những yếu tố khiến Hội đồng Tuyển sinh đánh giá về bạn. Bạn buộc phải "xoay xở" để bật được ý tưởng của mình bằng những từ ngữ đơn giản và chính xác trong một dung lượng cho trước. Điều này khó hơn rất nhiều việc dùng những từ ngữ học thuật và cao siêu, bởi chúng đòi hỏi tư duy rất nhiều.

Hơn nữa, việc sử dụng những từ ngữ khó mà bạn chưa thực sự hiểu sẽ khiến bài viết của bạn đi lệch so với ý tưởng ban đầu. Vì vậy, đừng "làm quá" chuyện câu từ trong bài luận! Cái Hội đồng Tuyển sinh cần là sự khác biệt trong tư duy của các bạn cơ!

Không nên quá "khiêm tốn"!

Điều thứ năm trong 5 điều Bác Hồ dạy mà học sinh Việt ai cũng học thuộc lòng là: "Khiêm tốn, thật thà và dũng cảm!" Phương châm sống này không hề sai khi áp dụng với các nước phương Tây, nhưng nếu bạn nhầm lẫn giữa "khiêm tốn" và việc tự mình "che đậy" giá trị của bản thân, bài SOP của bạn sẽ nắm chắc 99% thất bại.

Ví dụ, nếu bạn được sinh ra trong gia đình khá giả nhưng vẫn muốn xin học bổng toàn phần, đừng ngại chia sẻ thật lòng sự tự hào của bản thân với hoàn cảnh gia đình mình. Bố mẹ hay ông bà bạn đã rất vất vả để bạn được sống thoải mái, nên đừng coi đó là một điểm trừ trong việc làm hồ sơ xin học bổng. Ngược lại, nếu bạn thể hiện sự sẵn sàng chi trả của gia đình mình cho ước mơ tương lai, Hội đồng Tuyển sinh sẽ càng đánh giá cao mong muốn của bạn đó!

du-hocTương tự, khi miêu tả những thành tích mà bạn thực sự tự hào trong quá khứ, đừng sử dụng văn phong với sắc thái quá khiêm tốn. Đừng quên rằng bạn đã phải rất nỗ lực để có được những kết quả đáng tự hào, nên việc bạn "thỏa mãn" với chúng trong bài luận của mình chẳng có gì là sai cả. Hội đồng Tuyển sinh đang tìm kiếm những ai nhận thức rõ được giá trị của bản thân mình, chứ không muốn trao học bổng cho những ai quá rụt rè và nhút nhát đâu nhé.

Thái Hải (SSDH) – Theo Kenh14

Share.

Leave A Reply