3 loại khóa học làm đồ trang sức – khóa học nào dành cho bạn?

0 1204 Views

Sẵn sàng du học – Với những người nghiên cứu nghề thủ công đồ trang sức, có vô số phương pháp, vật liệu để tìm tòi, nhưng cũng có rất nhiều khóa học phù hợp với phong cách và cấp độ khác nhau. Dưới đây là một số ví dụ về các khóa học có sẵn cho các thợ kim hoàn hiện đại.

A Sri Lankan worker crafts silver jewell

JEWELLERY (hay còn được gọi là Jewelry ở Mỹ) là một trong những hình thức nghệ thuật lâu đời và rộng rãi nhất, bạn sẽ bắt gặp những loại đồ trang sức đa dạng khi đi bộ qua bất kỳ bảo tàng nào, điều đó cũng cho thấy tầm quan trọng của đồ trang sức theo thời gian. Từ những mảnh trang sức lịch sử được làm từ chất liệu như thủy tinh, đá và xương cách đây hàng trăm ngàn năm cho đến các loại trang sức bằng đá quý, vàng và bạc. Các phương pháp thiết kế và sáng tạo cũng ngày một thay đổi vẽ và thiết kế bằng tay, các chương trình CAD (Computer Aided Design) tinh vi cho phép các nhà thiết kế chế tạo ra chi tiết phức tạp và thậm chí in ra các đồ trang sức bằng kim loại quý.

Với những người nghiên cứu nghề thủ công đồ trang sức, có vô số phương pháp, vật liệu để tìm tòi, nhưng cũng có rất nhiều khóa học phù hợp với phong cách và cấp độ khác nhau. Dưới đây là một số ví dụ về các khóa học có sẵn cho các thợ kim hoàn hiện đại.

Thợ kim hoàn sáng tạo: Khóa học sơ cấp Diploma

Bạn có thể tham gia vào ngành trang sức ở mức độ thực tế với bằng tốt nghiệp của mình. Các khóa học này thường ngắn hơn và rẻ hơn so với một khóa học đầy đủ, và thường sẽ là một khóa học sơ cấp mà không đòi hỏi kinh nghiệm trước đó, do vậy nó rất thích hợp cho những người muốn đi từ nghiệp dư đến chuyên nghiệp.

Các khóa học thường được giảng dạy bởi các tổ chức chuyên nghiệp, ví dụ như bằng kéo dài 1 năm về Đồ trang sức sáng tạo tại Trường Trang sức London – Anh và Chương trình Thiết kế & Công nghệ Trang sức tại Viện Gemological of America (GIA). Những chương trình này dạy kỹ thuật thủ công và kỹ năng truyền thống như nung chảy thủy tinh, đánh bóng, chạm khắc sáp, và tạo hình đá. Các khóa học khác nhau có thể tập trung vào các khía cạnh khác nhau. Ví dụ, Trường Trang sức London tập trung vào các kỹ thuật thủ công như bạc truyền thống, trong khi GIA có trọng tâm về CAD, có thể thiết kế nguyên mẫu bằng cách sử dụng phần mềm CAD, và làm việc với các thiết bị như máy in 3D.

Một số khóa học với bằng tốt nghiệp cũng cần các yếu tố của quản trị kinh doanh, bao gồm cả sự hiểu biết về thách thức đi kèm với sản xuất, và biết làm thế nào để đảm bảo ngân sách. Điều này rất hữu ích cho bất cứ ai tìm hiểu nghề thủ công đồ trang sức của riêng mình hoặc tự kinh doanh thiết kế.

ssdh-tho-kim-hoan2

Xây dựng sự nghiệp với chương trình Cử nhân

Đối với những người ở giai đoạn đầu trong sự nghiệp của họ, một khóa học đại học là một cách tuyệt vời để mở rộng chân trời. Một bằng Cử nhân sẽ dạy cho bạn một loạt các yếu tố thực tế và lý thuyết để dẫn đến nhiều con đường sự nghiệp khác nhau liên quan đến thiết kế đồ trang sức, và cũng sẽ cung cấp một ý tưởng về các phương pháp, kỹ thuật và vật liệu khác nhau có sẵn.

Các khóa học như BA (Hons) Silversmithing & Jewellery tại Glasgow School of Art (GSA) – Scotland hoặc BFA Jewelry tại Cao đẳng Nghệ thuật và Thiết kế Savanah (SCAD) ở Đông Nam Georgia – Mỹ sẽ giới thiệu kỹ thuật và lý thuyết về trang sức tiên tiến hơn khóa học Sơ cấp. Các trường đại học như SCAD và GSA chuyên về nghệ thuật sáng tạo và tập trung vào sự nghiệp chuyên nghiệp của sinh viên sau khi tốt nghiệp. Các trường thường có mối quan hệ hợp tác tốt với các thương hiệu (như SCAD với hãng đồng hồ Michael Kors) sẽ cung cấp cho sinh viên trải nghiệm đầu tiên để phát triển CV của mình.

Các môn học như Rèn cơ khí và Tạo hình đá là phổ biến cùng các kỹ thuật cơ bản và các yếu tố thực tế của nghề thủ công đồ trang sức. Các môn học khác phát triển các kỹ năng cho việc thiết kế đồ trang sức chuyên nghiệp, chất lượng cao và kết hợp các kỹ năng thiết kế và phần mềm máy tính 2D và 3D. Các chương trình lý thuyết tìm hiểu về các khía cạnh như lý thuyết màu sắc và ứng dụng cũng như các chiến lược tư duy sáng tạo chung. Lý thuyết và phân tích nâng cao cũng có thể là một yếu tố của một bằng đại học, với các bài học như trang sức, nhận dạng đồ trang sức. Tóm lại, một bằng đại học là cơ sở tốt cho cả thực hành và lý thuyết khi muốn trở thành một chuyên gia.

ssdh-tho-kim-hoan1

Thợ kim hoàn chuyên nghiệp

Nghiên cứu chuyên sâu một khóa học sau đại học của chương trình Thợ kim hoàn hoặc Thiết kế đồ trang sức có thể phát triển các kỹ năng để tạo ra các đồ trang sức độc đáo như một người nghệ sĩ. Các khóa học Master of Fine Art (MFA) tại Studio Art, Đại học Indiana Bloomington – Hoa Kỳ và Jewellery, Silversmithing and Related Products tại Đại học Birmingham – Anh cho phép sinh viên hoạt động như một người nghệ sĩ trong studio, được hỗ trợ bởi các chuyên gia nghệ thuật, đồng thời cũng có cơ hội tiếp cận với các cơ hội nghiên cứu và phát triển. Công việc sáng tạo của sinh viên có thể mang hình thức cá nhân hơn và phát triển phong cách. Thiết kế có thể bị ảnh hưởng bởi lịch sử nghệ thuật và văn hóa, và phong cách có thể được phát triển thông qua việc chạm khắc cũng như CAD.

Khóa học cũng bao gồm các chương trình thực hành hàng tuần, báo cáo về các công việc đã làm từ những bài nghiên cứu được giao, các cuộc thảo luận và bài giảng, cũng như các dự án nghiên cứu đặc biệt trong các lĩnh vực được quan tâm. Học kỳ cuối cùng trong các chương trình này được dành riêng để thực hiện luận án dưới hình thức một cuộc triển lãm, thường được tổ chức tại một cơ sở cao cấp, (khóa học Bloomington tổ chức tại Phòng trưng bày Nghệ thuật Grunwald hoặc Bảo tàng Nghệ thuật IU). Đây là cơ hội để sinh viên trưng bày bộ sưu tập của mình tới chuyên gia và khách hàng tiềm năng. Các sinh viên thường được tham dự buổi khai mạc và nói về một bộ sưu tập của mình cũng như công việc của họ. Điều này giúp họ trở nên chuyên nghiệp như một người nghệ sĩ kim hoàn thực thụ sau khi tốt nghiệp.

Người dịch: Linh Trang (SSDH)

Share.

Leave A Reply