Bằng cấp ở Canada không quan trọng

0 1079 Views

Sẵn sàng du học – Tất cả các sinh viên quốc tế tại Canada đều phải trả một khoảng học phí khá cao để học tại Canada. Phần lớn đều hi vọng có một sự nghiệp tốt hơn, tiếng Anh chém như gió và có cơ hội tốt hơn cho bản thân và gia đình. Thế nhưng bằng cấp tại Canada liệu có quan trọng đến vậy không. Theo mình là không.

Canada Parliament and Canadian Flag over blue sky.

Từ ngày mình đi làm cả ở Việt Nam lẫn Canada, các sếp chưa bao giờ đòi phải show ra bằng diploma hay đại học của mình cả. Và các 2 bằng đại học tại Kinh Tế Quốc Dân hoặc bằng diploma tại Centennial College chỉ nằm gỏn gọn trong cái ngăn kéo nào đó ở một căn phòng ở Scarborough. Tại sao?

  • Ở các trường chỉ dạy các bạn lý thuyết cơ bản, còn thực tế bạn phải tự học và tự luyện tập mỗi ngày cho bản thân, không thì không thể tiến bộ được.
  • Năng lực của bạn mới là điều quan trọng. Khi sống ở xứ tư bản như Canada, bạn không có năng lực, bạn out. Bằng cấp lúc đó cũng chỉ để trang trí mà thôi.

Đó cũng là lý do mình không đến cả 2 cái convocation trong đời sinh viên của mình, để dành thời gian cho những việc hợp lý hơn.

Tất nhiên mình không phủ nhận là bạn cần phải đăng kí học mới có cơ hội đến Canada, và cần tốt nghiệp để có cơ hội ở lại làm việc tại Canada, dẫn đến kiếm thẻ thường trú nhân. Hơn nữa, trong môi trường học thuật, bạn được tiếp xúc với môi trường đa văn hóa, được học cách teamwork và những kiến thức cơ bản giúp bạn có nền tảng để đi làm.

Thái Hải (SSDH) – Theo Báo Canada

Share.

Leave A Reply