Các ngành đào tạo tại Pháp: Ngành Nghệ thuật

0 1116 Views

Sẵn sàng du học – Bạn đam mê mỹ thuật, thiết kế, kiến trúc, âm nhạc hay bất kì ngành nghệ thuật nào? Nước Pháp chào đón bạn với nền giáo dục nghệ thuật lâu đời gắn liền với những tên tuổi nổi tiếng như Yves Saint Laurent (nhà thiết kế thời trang), Jean Nouvel (kiến trúc sư), Claude Debussy (nhà soạn nhạc), Claude Monet (họa sĩ),..

Tại sao nên học nghệ thuật tại Pháp?

Nước Pháp có nền tảng văn hóa nghệ thuật nổi tiếng từ xa xưa bởi sự xa hoa, tinh tế. Hình ảnh nước Pháp không thể tách rời khỏi nền văn hóa Pháp: với bảo tàng Louvre hay Trung tâm Georges Pompidou, các buổi biểu diễn sôi động của nhà hát Opera-Bastille… Hơn nữa Pháp là nơi bắt nguồn của nhiều phong trào nghệ thuật đương đại. Thừa hưởng nhiều tinh hoa từ nền văn minh Hy Lạp – La Mã cổ đại, nghệ thuật Pháp thật sự phát triển và mang dấu ấn riêng từ khoảng thế kỉ XIX và phát triển rực rỡ nhất từ đầu thế kỉ XIX đến tận ngày nay. Bằng chứng là đã có hơn 200 tên tuổi của Pháp được UNESCO công nhận là danh nhân văn hóa thế giới, tiêu biểu như Victor Hugo, Balzac, Claude Debussy, Bartholdi.

Những thành tựu đó là minh chứng cho nền giáo dục nghệ thuật lâu đời và hiệu quả của nước Pháp. Từ thế kỉ XVII đến nay, các trường đại học, trường nghệ thuật ở Pháp đã đào tạo không biết bao nhiêu thế hệ nghệ sĩ lỗi lạc.

Coco Chanel – bà hoàng thời trang thế giới xuất thân từ Pháp

Coco Chanel – bà hoàng thời trang thế giới xuất thân từ Pháp

Hai hướng đi của ngành nghệ thuật

• Sáng tạo nghệ thuật: Bạn muốn tự tay làm nên các tác phẩm hội họa, thiết kế trang sức, nấu ăn hay chơi nhạc cụ,…? Đây là hướng đi dành cho bạn! Bạn có thể tìm hiểu các trường cao cấp về nghệ thuật (École supérieure d’arts) hoặc trường nghệ thuật ứng dụng (École d’arts appliquées). Các chương trình đào tạo chủ yếu thiên về Nghệ thuật tạo hình (Arts plastiques), nghệ thuật thị giác (Arts visuels) và Design (mĩ thuật, kiến trúc, kiến trúc công nghiệp, thời trang,…) nhưng cũng có chương trình đào tạo về diễn xuất, điện ảnh, kịch nghệ.

• Quản lý và thẩm định nghệ thuật: Bạn muốn điều hành công ty giải trí, quản lý phòng tranh, triển lãm, phê bình nghệ thuật,..? Hãy theo học các chương trình đào tạo nghệ thuật tại các trường đại học Pháp, thường thiên về lý thuyết và các phương pháp quản lý trong ngành nghệ thuật.

Các cơ sở đào tạo ngành nghệ thuật

Các trường đại học Nghệ thuật ở Pháp rất phong phú, thường thì tuyển sinh rất khắt khe, có chương trình đào tạo từ 2 đến 5 năm, nhập học sau khi TN THPT.

Các trường nghệ thuật

• Các trường Mỹ thuật quốc gia: Đây là hệ thống trường được ví như grande école của ngành nghệ thuật, cung cấp chương trình học bậc Thạc sĩ ở nhiều lĩnh vực như mỹ thuật, kiến trúc, điện ảnh. Tiêu biểu: Trường cao cấp quốc gia về Nghệ thuật Trang trí (ENSAD – Paris), Trường cao cấp quốc gia về Mĩ thuật (ENSBA – Paris), Trường cao cấp quốc gia về Nhiếp ảnh (ENSP – Arles).

• Các trường cấp bằng quốc gia về nghệ thuật và thiết kế công lập: Có 46 trường nghệ thuật dạng này thuộc Bộ Văn hóa, Truyền thông, Giáo dục đại học và Nghiên cứu, trong đó có 5 trường chuẩn quốc gia và 41 trường chuẩn khu vực. Bạn có thể theo học lộ trình 3 năm hoặc 5 năm tại đây. Tiêu biểu: Trường cao cấp về mỹ thuật Paris, Trường cao cấp về nghệ thuật và thiết kế Marseille-Méditerranée,…

• Các trường nghệ thuật ứng dụng: Các cơ sở đào tạo này cung cấp chương trình nghệ thuật từ 2-4 năm ở những nhóm ngành rất chi tiết và có tính ứng dụng cao như thiết kế trang sức, bìa sách, thủy tinh, gốm,… Tiêu biểu: trường nghệ thuật ứng dụng Duperré, Bourgogne,…

• Các Học viện nghệ thuật: Các viện nghệ thuật thường hợp tác với các trường đại học để cung cấp chương trình đào tạo theo mô hình LMD. Có 4 nhóm viện chính: Nhạc viện, Viện nghệ thuật vùng (CRR), Viện nghệ thuật tỉnh (CRD), Viện nghệ thuật công xã (CRM),… Tiêu biểu: Nhạc viện Paris, CRR Lyon,…

• Các trường nghệ thuật tư thục: có mức học phí đắt đỏ nhưng chất lượng giảng dạy, cơ sở vật chất tuyệt vời phục vụ quá trình thực hành của sinh viên. Các trường tư về nghệ thuật nổi tiếng: ESMOD, CERULEUM, LISAA…

• Các trường di sản: 3 trường công lập đào tạo ở bậc cao cấp, các nghề gắn với kiến thức về di sản như nhà nghiên cứu lịch sử, kiến trúc sư bảo tồn công trình lịch sử,… Các trường bao gồm: École du Louvre (EDL), École Nationale des Chartes (ENC), Institut National du Patrimoine (INP)

Nhạc viện Paris

Nhạc viện Paris

Bằng cấp về nghệ thuật theo từng cấp độ

Bac +2 / Licence 2: Sau 2 năm học, sinh viên ngành nghệ thuật sẽ được cấp một trong các bằng cấp sau:

• Bằng kĩ thuật viên cao cấp (BTS)

• Bằng nghề về nghệ thuật (DMA)

Bac +3/ Licence 3: (Sau 3 năm theo học ngành nghệ thuật)

• Bằng Cử nhân (Licence)

• Bằng quốc gia về nghệ thuật và kĩ nghệ (DNAT)

• Bằng quốc gia nghệ thuật tạo hình (DNAP)

Bac +5/ Master 2 (Sau 5 năm theo học ngành nghệ thuật)

• Bằng Thạc sĩ (Master)

• Bằng quốc gia cao cấp về trình bày tạo hình (DNSEP)

• Bằng cao cấp về nghệ thuật ứng dụng (DSAA)

Bac +8/ Doctorat (Sau 8 năm theo học ngành nghệ thuật)

• Bằng Tiến sĩ

Đăng kí học ngành nghệ thuật

Để đăng kí vào một trường đại học công lập ngành nghệ thuật tại Pháp, bạn chỉ cần có bằng tốt nghiệp THPT và các điều kiện du học phù hợp để được nộp hồ sơ xét tuyển.

Các trường cao cấp về nghệ thuật và các viện nghệ thuật thường tuyển sinh thông qua thi tuyển và trình bày hồ sơ nghệ thuật (dossier artistique). Ngoài việc có bằng tốt nghiệp THPT, ứng viên có thể tham gia một lớp dự bị nghệ thuật trước khi thi tuyển vào các trường nhóm này.

Bạn có thể theo dõi thông tin tuyển sinh ngành nghệ thuật và làm hồ sơ dự tuyển thông qua trang web của Campus France Vietnam hoặc Campus Art.

Cá Domino (SSDH) – Theo thetreeacademy

Share.

Leave A Reply