Chi phí du học Mỹ đắt đỏ đến đâu?

0 1022 Views

Sẵn sàng du học – Với danh tiếng và vị trí khá vững vàng trong top 5 các quốc gia có nền học thuật tốt nhất thế giới, Mỹ vẫn là điểm đến học tập nổi tiếng thu hút nhiều sinh viên quốc tế. Nhưng đây cũng là quốc gia có chi phí học tập vào hàng đắt đỏ nhất thế giới.

Theo hệ thống dữ liệu về giáo dục quốc tế của Cơ quan An ninh Nội địa Mỹ (SEVIS), tính đến năm 2017 đã có hơn 1,1 triệu sinh viên du học Mỹ. Số lượng du học sinh Việt Nam tại quốc gia này cũng đạt 30.279 em, tăng 6% so với năm trước đó. Trong khi đó, chi phí cho việc học tập tại xứ cờ hoa không hề rẻ. Trong báo cáo năm 2017 của HSBC, cha mẹ có con học ở một trong những trường đắt nhất Hoa Kỳ chi trung bình 58.464 USD cho một năm học (bao gồm học phí, phương tiện đi lại, sách và chỗ ở). Nếu nhân lên cho 4 năm học, số tiền sẽ là 233.856 USD (hơn 5 tỷ đồng) bằng cả gia tài của nhiều người. Theo bạn, khoản chi phí như vậy có đắt không?

Thế nhưng, đừng vội từ bỏ giấc mơ học tập tại xứ cờ hoa bởi ví dụ nêu trên chỉ là 1 phần bề nổi của “tảng băng” du học Mỹ. Với những ai có ý chí, nghiêm túc theo đuổi con đường chinh phục đỉnh cao tri thức tại quốc gia này luôn có cách giúp bạn hiện thực hóa giấc mơ. Khám phá ngay các khoản chi phí du học Mỹ và tìm ra hướng đi tối ưu nhất cho bạn.

US Dollars in woman's hand, isolated with clipping path

Học phí

Untitled

Ngoài học phí, sinh viên có thể phải đóng thêm các khoản phí khác, bao gồm:

– Phí nộp hồ sơ: 50-100 USD (tùy trường)

– Phí kiểm tra đầu vào thạc sĩ như GMAT/GRE từ 200 đến 300 USD (tùy trường)

– Lệ phí visa: 200 USD

Chi phí ở tại Mỹ

Du học sinh có thân nhân tại Mỹ và có thể ở nhờ sẽ tiết kiệm được chi phí ở. Ngoài ra, có nhiều lựa chọn lưu trú cho sinh viên tại Mỹ, bao gồm:

Ở trong trường: Du học sinh sẽ ở trong ký túc xá hay căn hộ thuộc sở hữu của các trường tại Mỹ. Giá cả tùy thuộc mỗi trường và việc sinh viên chọn ở phòng đơn hay chia sẻ phòng với người khác, có bao gồm bữa ăn hay không. Sinh viên phải trả từ 8.400 đến 12.200 USD/năm. Lợi thế khi ở trong trường là các bạn có cơ hội kết nối, giao lưu với sinh viên khác rất nhanh. Đây là lựa chọn tốt cho sinh viên năm nhất để trải nghiệm cuộc sống sinh viên và gặp gỡ, giao tiếp trong môi trường đa văn hóa.

Ở ngoài trường: Sinh viên có thể thuê riêng hay chia sẻ căn hộ bên ngoài trường với bạn khác và thường phải trả phí thấp hơn ở trong trường. Giá thuê căn hộ 1 phòng ngủ có giá từ 600 USD (khu vực ngoại ô) – 3000 USD (khu vực đô thị sôi động như Boston). Nếu ở chung phòng với người khác, bạn sẽ trả khoảng 450 USD/tháng. Văn phòng sinh viên quốc tế thường cung cấp cho sinh viên thông tin về căn hộ cho thuê và nơi để tìm kiếm.

Ở cùng host family (gia đình bản xứ): Chỉ một số ít trường đại học cung cấp dịch vụ này. Nó thường đắt hơn so với thuê nhà/phòng nhưng bù lại sinh viên được hỗ trợ từ một gia đình bản xứ và giúp hòa nhập văn hóa Mỹ một cách nhanh chóng. Chi phí ở cùng host family có thể từ 8.000 – 13.000 USD/năm.

ssdh-du-hoc-sinh-vien-phong-o

Chi phí tiện ích đi kèm với chỗ ở:

Các tiện ích có thể có hoặc không được bao gồm trong giá, vì vậy bạn nên kiểm tra trước khi đưa ra quyết định thuê nhà/phòng. Dưới đây là một số tiện ích và mức giá trung bình đi kèm:

– Điện: 50 – 100 USD/tháng.

– Hệ thống sưởi: 50 – 100 USD/tháng.

– Internet trung bình 45-50 USD/tháng.

– Hầu hết các dịch vụ điện thoại trung bình 50 USD/tháng.

– Nước và rác thường được chủ nhà chi trả nhưng nếu bạn phải trả tiền thì sẽ tốn 15-25 USD/tháng.

Chi phí ăn uống: 

Nếu sống trong ký túc xá, bạn có thể chọn dịch vụ ở có bao gồm các bữa ăn, với mức phí phải trả thêm khoảng 250 USD/tháng.

Nếu ăn uống bên ngoài trường, giá cả tại những nhà hàng trung bình như sau: một chiếc bánh pizza có giá khoảng 7 USD và một ly cà phê có giá 4,5 USD. Nếu ở Chicago, bạn sẽ chi trung bình khoảng 12 USD cho một bữa ăn, còn nếu ở San Francisco sẽ là 15 USD.

Đi lại:

Thẻ di chuyển bằng phương tiện công cộng hàng tháng có giá dao động từ 45-100 USD. Chi phí vận chuyển đắt nhất là chi phí bay từ nhà sang Mỹ và ngược lại. Bạn đừng quên đưa nó vào bản kế hoạch tài chính. Ngoài ra, bạn cũng nên dự trù ngân sách cho du lịch và tận hưởng thời gian cuối tuần, điều này phụ thuộc vào nơi sống và điểm đến muốn khám phá. Thường bạn sẽ mất khoảng 500 USD/chuyến đi.

Chi phí khác:

– Sách và dụng cụ học tập: 400 – 1.000 USD/năm

– Bảo hiểm sức khỏe 700-1.100 USD

Học bổng, các tài trợ học tập và lộ trình du học Mỹ chi phí thấp

Mặc dù có mức chi phí học tập cao nhưng Mỹ đồng thời là quốc gia dành nhiều học bổng và hỗ trợ tài chính nhất cho du học sinh bậc đại học và sau đại học, với mức từ 10-100% học phí. Như tại MIT – đại học nổi tiếng số 1 tại Mỹ và thế giới, 91% sinh viên đại học nhận được hỗ trợ tài chính. Còn tại Caltech – “đối thủ” lâu năm của MIT, 60% sinh viên đại học và 98% sinh viên thạc sĩ nhận được các gói hỗ trợ học tập.

Sinh viên dù không thể lấy được bằng Đại học tại một trường Cao đẳng cộng đồng, nhưng có thể nhận được bằng Associate’s Degree (2-year Degree) tại đây. Bằng này được tính tương đương 2 năm đầu đại học, các bạn chỉ việc chuyển tiếp sang một trường đại học để học tiếp 2 năm còn lại và sau đó lấy được bằng Bachelor’s Degree. Đây được xem là lộ trình du học Mỹ tiết kiệm và được nhiều người lựa chọn hiện nay.

Ngoài ra, để hỗ trợ chi phí du học Mỹ, sinh viên được phép làm thêm trong trường 20 giờ/tuần và toàn thời gian vào các kỳ nghỉ. Một số khóa học có chương trình thực tập hưởng lương, cũng là một cách giúp sinh viên quốc tế có thêm ngân sách để trang trải chi phí du học Mỹ.

Cá Domino (SSDH) – Theo duhocinec

Share.

Leave A Reply