Du học thạc sĩ Đức nên học Lý thuyết hay Khoa học ứng dụng (Uni hay FH)?

0 1126 Views

Sẵn sàng du học – Khác với hệ thống giáo dục ở Việt Nam, du học thạc sĩ Đức có 2 loại hình đào tạo Uni và FH. Một hình thức chuyên dạy lý thuyết (gọi là Universität: viết tắt Uni). Còn FH là viết tắt của Fachhochschule hình thức này tập trung giảng dạy khoa học ứng dụng đề cao tính thực tiễn trong công việc. Vậy nếu bạn mong muốn du học thạc sĩ Đức thì nên chọn loại hình nào đây?

du-hoc-sinh2

 

. Thực hành và lý thuyết

Trước đây, Uni chuyên về lý thuyết, FH chuyên thực hành. Nhưng ngày nay các trường đại học Uni cũng tạo cơ hội tốt nhất để sinh viên đến gần với yêu cầu thực tế nghề nghiệp. Và các trường FH cũng đưa những phương pháp học phần nhiều hơn trong giảng dạy. Tuy nhiên về cốt lõi, đào tạo tại Uni truyền đạt kiến thức khoa học cơ sở cho sinh viên, trong đó nhấn mạnh khả năng tự nghiên cứu là chính. Trong khi đó tại FH thì phương pháp này ít hơn, thay vào đó họ tích hợp từ sớm các yếu tố thực tế, thông qua thực tập hướng nghiệp và thảo luận nhiều hơn.

2. Giáo sư và giảng đường

Giáo sư tại Uni đòi hỏi là những người có sự nghiệp nghiên cứu, bài viết đăng báo hoặc các công trình khoa học riêng. Còn tại FH thì ưu tiên các giảng viên ngoài bằng cấp, nên có những thành tựu mang tính thực tiễn. Đó là lý do vì sao các thầy cô giảng dạy (ví dụ như) “Quản trị doanh nghiệp” thường là giám đốc điều hành các công ty bên ngoài.

Cấu trúc sắp xếp đào tạo cũng vậy, tại Uni các giảng đường thường lớn so với FH. Và chương trình đào tạo cũng như nội dung, tỉ lệ giờ học lý thuyết và thực hành, phụ thuộc khá nhiều vào tổ chức của trường đó. Nên khi bạn chọn lựa du học thạc sĩ Đức, bạn nên đọc kĩ chương trình học của họ, xem mình có thực sự thích và phù hợp hay không.

3. Sự lựa chọn về ngành học

Dù FH hay Uni thì có hàng ngàn lựa chọn về ngành học, không có sự phân biệt nào đáng kể. Tuy nhiên riêng những ngành khoa học đơn thuần như: Toán, Lý, Hóa hoặc Văn học… thì chỉ có ở Uni. Còn tại FH thì có nhiều những ngành đào tạo kĩ thuật hoặc các ngành định hướng ứng dụng.

4. Du học thạc sĩ Đức Uni hay FH?

Vậy thạc sĩ Uni hay FH, cái nào tốt hơn? Không có câu trả lời nào là chính xác cho câu hỏi này. Điều này phụ thuộc rất nhiều vào bản thân bạn. Định hướng con người nghề nghiệp rõ ràng, cũng như hiểu được thế mạnh của bản thân sẽ giúp bạn quyết định nên học Uni hay FH.

Ngoài ra bạn cũng nên xem xét điều kiện cụ thể tại các tổ chức giáo dục. Mỗi một trường sẽ có những điểm mạnh, ngành học, quá trình và phương pháp giảng dạy khác nhau. Quyền lựa chọn là ở bạn.

Nếu bạn vẫn còn phân vân không biết chọn lựa như thế nào. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi. AMEC sẽ giúp bạn tìm ra hướng đi phù hợp nhất nhé!

Thái Hải (SSDH) – Theo Du học Amec

Share.

Leave A Reply