Du học Úc: Sau khi nhận học bổng du học sinh cần biết điều này

0 1590 Views

Sẵn sàng du học – Việc nhận được một khoản học bổng sau quá trình dài nỗ lực để thực hiện ước mơ đặt chân sang xứ sở chuột túi mới là bước đầu để bạn có thể an tâm theo học tại đó.

Sau khi được nhận học bổng du học Úc. Du học sinh cần quan tâm tới những điều thiết yếu sau:

Chọn nhà ở

Giống như các sinh viên ngoại tỉnh lên thành phố học, nhà ở cũng là một trong những thách thức lớn nhất tất cả các du học sinh đều gặp phải. Du học sinh có thể lựa chọn giữa nhiều loại nhà ở như: nhà dân (hom-stay), ký túc xá, thuê phòng ở chung, phòng ở riêng.

du-hoc-sinh-thue-nha-ssdh-3

Khi thuê nhà, du học sinh cần chú ý đến các yếu tố như giá cả, địa điểm, đi lại và an ninh.

Trợ cấp đi lại

Với loại học bổng Chính phủ Úc, chính phủ sẽ sẽ sắp xếp và chi trả cho sinh viên được học bổng du học Úc vé máy bay hạng phổ thông bay từ Việt Nam tới Úc.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể được hỗ trợ vé máy bay thăm thân nhân khi đáp ứng được yêu cầu cho phép về thăm thân (bạn không đưa gia đình đi cùng sang Australia, thời gian khóa học phải ít nhất hai năm học, cộng cả thời gian học các khóa học dự bị ở Australia).

Loại visa

Tất cả sinh viên nhận học bổng sẽ ở lại Úc dưới dạng Visa Sinh viên Học bổng Chính phủ Australia (Australian Government’s Student Visa – 576).

Nên mang giấy tờ gì

Khi sang Úc, bạn phải cầm theo các loại giấy tờ sau: vé máy bay và lịch trình bay, hộ chiếu, giấy phép lái xe, hợp đồng học bổng, bằng cấp và bảng điểm có liên quan (bản dịch công chứng).

Tiền mặt

Bạn nên cầm theo tiền mặt để chi trả cho những chi phí đầu tiên trên đất Úc bởi tiền trợ cấp ban đầu và tiền sinh hoạt phí của bạn sẽ được chuyển vào tài khoản ngân hàng của bạn sau khi bạn tới

Khối lượng hành lý

Với khối lượng giới hạn bởi các hãng bay, du học sinh sang Úc chỉ được mang theo 40kg hành lý trên các chuyến bay của Vietnam Airlines.

Bạn nên mang theo các loại quần áo chủ yếu là mua hè và các đồ gia dụng.

Khai báo hải quan về vật dụng

Úc có kiểm dịch chặt chẽ để bảo vệ động thực vật và nông nghiệp khỏi những bệnh tật và vật hại từ nước ngoài nên bạn cần kê khai tất cả các đồ ăn, các sản phẩm làm từ thực vật, động vật đang mang theo, vì một số lớn sẽ không được phép mang vào Úc.

Bạn cũng cần kê  khái với hải quan nếu mang theo mang theo thuốc và ngoại tệ số lượng lớn.

Hiệu lực của bảo hiểm Y tế

Ngay khi đặt chân lên nước Úc, bạn phải hiểu những dịch vụ bảo hiểm và y tế bạn được hưởng.

Du học sinh sẽ không được hưởng chế độ bảo hiểm y tế toàn quốc của Australia, Medicare Australia mà thay vào đó là được cung cấp dịch vụ OSHC. Đây là dịch vụ bảo hiểm được thiết kế để trở thành chế độ “tương đương Medicare” cho du học viên quốc tế. Nó sẽ giúp bạn chi trả những chi phí y tế và bệnh viện cơ bản trong thời gian bạn học tập tại Australia, và sẽ hỗ trợ một phần tiền thuốc theo đơn kê của bác sĩ, và chi phí xe cứu thương trong trường hợp cần cấp cứu.

Đề phòng sốc văn hóa

Nhiều người trải qua cảm giác sốc văn hóa khi gặp phải những rối loạn cảm xúc trong quá trình thích nghi với cuộc sống ở Úc.

Việc xin học bổng này nghe chừng sẽ đơn giản hơn nhiều so với việc nhận học bổng toàn phần kể trên-SSDH

Bạn cần tìm đến những dịch vụ hỗ trợ tư vấn để tháo gỡ các phản ứng ban đầu này.

Việc làm thêm

Du học sinh và thành viên gia đình đều có thể đi làm thêm mà không cần xin giấy phép làm việc riêng với số hạn mức tối đa là 20 giờ/ học kỳ.

Ưu tiên của sinh viên khuyết tật

Du học sinh là người khuyết tật sẽ được hưởng những dịch vụ và điều kiện hỗ trợ tại Australia. Người Úc rất hòa đồng và không phân biệt đối xử với người khuyết tật. Để được hưởng đúng những cơ chế và đặc quyền dành cho mình, du học sinh cần phải nắm rõ những yêu cầu và quy định mà chính phủ Úc đã đề ra trên đây nhé.

Thái Hải (SSDH) – Theo SBS Việt Nam

Share.

Leave A Reply