Liberal arts là gì? Liệu các trường liberal arts có phải là lựa chọn dành cho bạn?

0 1056 Views

Sẵn sàng du học – Sinh viên theo học tại các trường này sẽ được tiếp cận, trau dồi nhiều loại kĩ năng và làm việc nhóm cùng nhau.

Chắc hẳn bạn đã từng nghe đến cụm từ “Liberal arts college” khi tìm kiếm cho mình trường đại học phù hợp và chính cụm từ này khiến bạn mặc định rằng họ chỉ cung cấp chương trình đạo tạo về các lĩnh vực nghệ thuật. Tuy nhiên, “Liberal art college” thực tế là những trường có phương thức tiếp cận rộng và “đầy đủ” hơn trong giảng dạy, cung cấp dịch vụ giáo dục, từ đó tạo ra sự khác biệt so với những cơ sở giáo dục bậc cao khác.

Thông thường, các trường đại học sẽ cung cấp các khóa học tập trung vào một môn học nhất định, tuy nhiên “libral arts college” sẽ đem đến cho bạn chương trình học bao trùm nhiều môn học khác nhau. Sinh viên theo học tại các trường này sẽ được tiếp cận, trau dồi nhiều loại kĩ năng và làm việc nhóm cùng nhau.

 

ssdh-liberal-arts-college

Toàn cảnh về trường liberal arts

Ý tưởng về trường liberbal arts có từ thời Hy lạp cổ đại, khi mà liberal arts được xem là giáo dục cần thiết đối với một cá nhân tự do. Ở thời này, Liberal Art bao gồm 3 môn học: ngữ pháp, tu từ (sử dụng trong văn nói) và logic. Sau đó, chương trình học được mở rộng và bắt đầu bao gồm những lĩnh vực khoa học như: số học, thiên văn học và âm nhạc.

Ngày nay, các trường liberal art được thành lập khắp nơi trên thế giới, song hầu hết tập trung tại Mỹ. Năm 1723, ngôi trường liberal arts lâu đời nhất thế giới được thành lập tại Mỹ, mang tên – Washington College. Tính đến nay, có tới 500 trường liberal arts chỉ tính riêng ở Mỹ, trong đó những cái tên nổi bật như Little Three (gồm Amherst College, Wesleyan University,   Williams College) và một số trưởng ở Anh thuộc nhóm Little Ivy.

Chương trình học tại trường liberal arts

Nhìn chung, chương trình liberal arts cung cấp phạm vi học tập rộng hơn, cho phép bạn tích lũy kiến thức nền tảng trong một lượng lớn hơn các môn học. Một chương trình liberal arts có thể bao trùm nhiều lĩnh vực như Nhân văn, Khoa học xã hội, Khoa học tự nhiên và Khoa học thường thức. Điều này đồng nghĩa với việc một sinh viên có thể học toán và ngôn ngữ, hay âm nhạc và thiên văn học cùng một lúc. Sinh viên cũng được tự lựa chọn sẽ tập trung vào chuyên ngành nào hơn để định hướng sự nghiệp cho bản thân.

Hầu hết các trường đại học liberal arts tại Mỹ cung cấp khóa học toàn thời gian, kéo dài 04 năm. Vào cuối khóa học, sinh viên tốt nghiệp được nhận chứng chỉ Cử nhân Xã hội (BA) hoặc Cử nhân Khoa học (BSc). Sinh viên được chọn cho mình hai nhóm môn học: Chuyên ngành (Major) và Thứ yếu (Minor).

ssdh-liberal-arts-college1

Sự tương tác giữa sinh viên – giảng viên trong trường liberal arts

Điểm khác biệt khiến các trường liberal arts thực sự nổi bật chính là ở phong cách giảng dạy. Yếu tố thực tiễn, thuyết trình, thảo luận và nói chung là sự tham gia chủ động của sinh viên đều được khuyến khích, được xem như mức độ hợp tác và tương tác cao giữa sinh viên – giảng viên. Tại đây, không có gì là lạ khi giảng viên trở thành người hướng dẫn hoặc thậm chí là đối tác nghiên cứu của sinh viên.

Các trường liberal arts thường nhỏ hơn, với số lượng sinh viên hạn chế. Một lớp học có quy mô từ khoảng 12 đến 30 sinh viên, chính vì thế tỉ lệ sinh viên – giảng viên cũng thấp hơn nhiều so với các trường khác. Giáo sư và sinh viên có nhiều thời gian để tìm hiểu về nhau cũng như tương tác trong quá trình giảng dạy, học tập. Sinh viên đồng thời cũng sẽ nhận được nhiều sự hỗ trợ hơn.

Đầu ra của các trường liberal arts

Ý tưởng ban đầu của giáo dục liberal arts là nhằm tạo ra những thành viên có ích đối với cộng đồng. Ngày nay, điều này đồng nghĩa với việc trở thành một thành viên hữu ích của xã hội việc làm, chương trình liberal arts vì thế mà được xây dựng để cung cấp nền tảng cho nhiều định hướng nghề nghiệp khác nhau. Có thể nói, liberal arts tập trung vào sự nghiệp hơn là vào bản thân việc giáo dục. Trong một cuộc khảo sát của các CEO tại Mỹ, 74% người tham gia cho rằng họ sẽ trông cậy vào nền giáo dục liberal art vì nhờ đó họ học được những kỹ năng liên quan giữa các nghề nghiệp, cũng như khả năng thích ứng với một môi trường làm việc có nhiều thay đổi.

Nền tảng giáo dục này ít hạn chế hơn, cho phép sinh viên “rao bán” chính mình như một người lao động có ích trong sự nghiệp của chính họ. Nó không giới hạn việc lựa chọn chuyên ngành hay chương trình sau đại học (như Thạc sĩ, Tiễn sĩ) bởi đơn giản là với một nền tảng rộng hơn bạn sẽ có nhiều lựa chọn khi tiến tới nghiên cứu chuyên sâu hơn.

Người dịch: Ánh Dương

Share.

Leave A Reply