Ứng tuyển Ucas: Cách viết Tuyên bố cá nhân dễ như ăn kẹo

0 1123 Views

Sẵn sàng du học – Tuyên bố cá nhân của Ucas thường là một nỗi sợ hãi đối với nhiều bạn học sinh khi họ phải hoàn thành một bài viết với dung lượng lên tới 4000 từ để gây ấn tượng với ban tuyển sinh. Tuy nhiên, một khi nắm rõ những nguyên tắc cơ bản, bạn sẽ chinh phục được thử thách này một cách dễ dàng.

ssdh-ucas

Trước tiên, bạn phải đăng ký vào Ucas và nhập nhật chi tiết cá nhân. Sau đó bạn sẽ có thể đăng ký tối đa 5 khóa học. Hãy đọc kĩ các yêu cầu của khóa học để chọn được khóa học phù hợp.

Sau đó bạn sẽ được yêu cầu cug cấp thông tin về trình độ học vấn và công việc của bạn cho đến nay. Lời khuyên cho bạn là hãy tìm kiếm người sẽ viết thư giới thiệu cho bạn càng sớm càng tốt để họ sẽ có nhiều thời gian viết hơn.

Cuối cùng, trước khi bạn gửi hồ sơ của mình, bạn sẽ được yêu cầu nộp Tuyên bố cá nhân. Đây là cơ hội để thuyết phục trường đại học bạn là người thích hợp cho khóa học của họ.

Cách viết Tuyên bố cá nhân

Thứ nhất, hãy ghi lại lý do tại sao bạn muốn học khóa học đã chọn. Đó là một niềm đam mê mới hay một sở thích cũ? Điều gì đã truyền cảm hứng cho bạn trước đó hay khóa học này sẽ dẫn bạn đến sự nghiệp trong mơ? – Khi đó, hãy giải thích tại sao sự nghiệp đó lại hấp dẫn bạn?

Thứ hai, viết về những gì bạn đã làm để chứng minh lý do tại sao bạn đam mê khóa học này. Bạn đã tham gia vào một tổ chức xã hội hay câu lạc bộ bên ngoài trường học chưa? Bạn có thích đọc về ngành học này, nếu có, những cuốn sách nào bạn đặc biệt quan tâm và tại sao?

Bạn đã từng làm việc ở vị trí nào với những kĩ năng phù hợp với trường đại học? Bạn đã giúp các học sinh khác ở trường chưa, bạn đã tình nguyện hoặc có kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực của bạn chưa?

Lưu ý khi viết Tuyên bố cá nhân

Tuy nhiên, bạn nên cẩn thận để tránh việc kể lể chi tiết. Nhiều học sinh cố gắng kể lại cuộc dời họ trong Tuyên bố cá nhân, đôi khi điều này có thể khá hữu ích, nhưng nó cần phải liên quan và nói với người đọc rằng tại sao bạn đã quyết định chọn ngành học này.

Nhà tuyển sinh đang mong muốn bạn hiểu về khóa học bạn đã chọn. Nội dung của các khóa học sẽ khác nhau ở các trường đại học khác nhau, vì vậy chúng tôi không đòi hỏi ứng viên phải quá chi tiết mà chỉ cần các ứng cử viên chọn các chủ đề phổ biến và giải quyết chúng thật tốt.

Chìa khóa là sự cân bằng. Trái ngược với nhu cầu của Oxbridge, hầu hết các trường đại học sẽ tìm kiếm các ứng cử viên có thể phân chia giữa thành tích học tập và các khóa học ngoại khóa trong Tuyên bố của họ – nếu những điều này có liên quan đến ngành học bạn chọn.

Tuy nhiên, đừng đi quá đà. Nhiều người sai lầm khi đề cập đến quá nhiều câu lạc bộ. Nó khiến cho nhà tuyển sinh đặt câu hỏi về việc bạn sẽ phân bổ thời gian giữa học tập và làm việc như thế nào. Chọn một số hoạt động ngoại khóa quan trọng và suy nghĩ về các kỹ năng nuôi dưỡng những gì bạn đang làm.

Tránh sử dụng “stock phrases” – những cụm từ chúng ta thường ghi nhớ mà không biết cách sử dụng như “In a nutshell”, “think outside the box”, … và cũng nên cẩn thận không để phóng đại những thành tích bạn có. Bởi khi phỏng vấn, bạn sẽ được hỏi kĩ về những gì bạn đã nói trong bản tuyên bố của mình. Những lời nói dối sẽ không gây ấn tượng với bất cứ ai và có thể trở nên khá rõ ràng khi gặp áp lực.

Không nên sao chép tuyên bố của bất kỳ ai khác hoặc lấy cảm hứng từ internet. Ucas sử dụng chương trình Copycatch để xác định những điểm giống nhau trong các tuyên bố và thông báo cho các trường đại học nếu họ nhận được bất cứ điều gì đáng ngờ.

Bạn cũng nên xem lại bài viết về chính tả và ngữ pháp và nộp vào thời điểm tốt, tránh những thời điểm nhiều người nộp hồ sơ. Lời khuyên tốt nhất bạn có thể nhận được là từ một thành viên trong gia đình hoặc một giáo viên, đọc to cho họ để bạn không bỏ lỡ bất kỳ chi tiết quan trọng nào.

ssdh-sinh-vien

Những điều nên và không nên làm khi viết Tuyên bố cá nhân

NÊN:

– Kiểm tra chính tả và ngữ pháp – nên tự kiểm tra và nhờ gia đình, giáo viên kiểm tra giúp

– Liên kết các hoạt động ngoại khóa với khóa học bạn lựa chọn

– Hãy viết nháp và nhờ giáo viên xem trước – như vậy bạn sẽ có nhều thời gian để thay đổi nếu bài viết chưa tốt.

KHÔNG NÊN

– Sử dụng các từ đồng nghĩa được đề xuất trừ khi bạn chắc chắn ý nghĩa của chúng

– Phóng đại những gì bạn đã làm

– Nói về các trường đại học cụ thể, thay vào đó hãy chỉ nói về ngành học

Người dịch: Hải Yến (SSDH)

Share.

Leave A Reply