SSDH – Ăn phở lúc nửa đêm, vừa trải nghiệm một nét văn hoá ẩm thực lạ lẫm, vừa ngắm cảnh Hà Nội về đêm, thử ngay đi còn gì?
Nhắc đến ẩm thực Hà Nội, người ta sẽ nghĩ ngay đến phở. Và nếu nhắc đến món phở, gần như tất cả những người sành ăn đều nghĩ về Hà Nội. Sẽ chẳng ngoa nếu nói rằng phở Hà Nội quá nổi tiếng, bởi nó không chỉ được biết đến ở các vùng miền trong nước, mà còn nổi tiếng cả ở nước ngoài.
Có thể nói, phở là món ăn có thể tìm thấy ở mọi ngóc ngách trên đường phố Hà Nội. Du khách phương xa đến đây, nếu muốn tìm được một quán phở ngon cũng không hề khó chút nào, bởi sẽ có hàng loạt cái tên được kể ra như phở Thìn, phở Bát Đàn, phở Lý Quốc Sư, phở gà Yên Ninh, phở bò Hàng Trống, phở Vui, phở Sướng… Và một trong số đó chính là phở Gánh Hàng Chiếu.
Phở Gánh Hàng Chiếu là một gánh phở xưa lâu năm trên phố cổ. Không giống với các quán phở khác, phở Gánh Hàng Chiếu lại mở vào một thời điểm vô cùng đặc biệt: 3 giờ sáng.
Ba giờ sáng là khoảng thời gian mà phố phường đã chìm trong giấc ngủ. Thế nhưng, ngay tại ngã tư Hàng Đường – Hàng Chiếu lại vô cùng nhộn nhịp bởi quán phở Gánh bắt đầu dọn hàng và chuẩn bị bán. Mà cũng chẳng cần phải đợi lâu đâu, bởi vừa dọn ra thì khách cũng bắt đầu kéo đến.
Một quán phở giản đơn, không bàn gỗ ghế cao, cũng chẳng hề có biển hiệu, ấy vậy mà vẫn đông đúc, tấp nập khách ra khách vào. Ngày mưa cũng như ngày nắng, quán vẫn mở và khách vẫn đến đông.
Được mở ra gần 30 năm về trước, chỉ một đôi quang gánh mà làm nên cả một “thương hiệu” phở nức tiếng Hà thành. Suốt nhiều năm liền, chỉ với đôi quang gánh như vậy, một bên nồi nước dùng, một bên nồi sốt vang mà gánh phở vẫn tồn tại và được lưu truyền cho đến tận bây giờ.
Phở gánh giờ không đơn thuần là một món ăn chống đói, đó còn là nét văn hoá ẩm thực nhắc nhớ người ta về một Hà Nội xa xưa của chục năm về trước.
Quán bắt đầu dọn hàng từ 3 giờ sáng, đến khoảng 3 giờ rưỡi thì bắt đầu bán hàng và cứ như vậy cho đến khi nào hết hàng (thường là khoảng 7 giờ) thì mới đóng.
Gánh phở ở đây cực kỳ giản dị, chỉ có phở chín, phở tái và phở bò sốt vang. Bát phở nóng thơm nức mùi nước dùng ninh xương, miếng thịt mềm vừa miệng, bánh phở dai dai hoà quyện tạo nên hương vị đặc biệt khiến người ăn không thể nào quên được.
Cách phục vụ ở đây cũng rất văn minh, đúng kiểu “xếp hàng”. Khách đến cứ vào ghế ngồi chờ, khi nào mang đủ đồ cho các khách trước, người bán hàng sẽ ra “order” tiếp và làm liền cho khách.
Khách đến ăn phở ở đây thuộc rất nhiều tầng lớp. Có những người dân lao động dậy sớm và chuẩn bị ngày mới, họ mở đầu cho một ngày làm việc vất vả bằng bát phở đầy đủ hương vị. Có người lại vừa đi làm về, ghé qua ăn bát phở đêm để đẩy lùi cơn đói. Có nhóm bạn rủ nhau đi chơi khuya, khám phá phố phường Hà Nội về đêm, cũng kéo nhau qua ăn thử gánh phở xưa nức tiếng phố phường.
Ở đây, món phở được nhiều người yêu thích nhất chính là phở bò sốt vang. Phở sốt vang chỉ khác ở thịt sốt vang, còn nước dùng vẫn như bình thường. Thịt hơi dai một chút để ăn với phở hợp hơn.
Một bát phở có giá 40.000 tương đối đầy đặn. Ngoài phở, quán có phục vụ thêm cả quẩy ăn kèm. Và nếu như bạn muốn có cốc nước để uống cùng thì sẽ có trà đá và nước cam cho chúng ta lựa chọn.
Nếu so với các hàng phở gia truyền nổi tiếng ở Hà Nội, phở ở đây có lẽ cũng không đặc biệt hơn. Thế nhưng, điều đặc biệt mà không có hàng phở nào khác có được, chính là cái thú vui trải nghiệm một món ăn đêm ấm áp giữa cái lạnh se sắt của tiết trời gần đêm về sáng.
Người nào trót đi đâu về muộn, hay có việc gì phải dậy quá sớm sẽ có một nơi tạm dừng chân, ăn bát phở cho ấm bụng. Chính những điều đó đã khiến cho gánh phở Hàng Chiếu này được người ta biết đến, đến ăn, rồi nhớ mãi…
Người đến ăn, khen có, chê có, nhưng hầu hết đều cảm thấy thú vị với quán phở gánh 3 giờ đêm này.
Quán khá đông, và thường đông nhất vào khoảng từ 4 giờ đến 5 rưỡi, thế nên khách đến sẽ phải chờ khoảng 10 – 15 phút mới đến lượt. Bù lại, vì sự nhiệt tình của chủ quán và các nhân viên phục vụ (mà thực ra đều là con cháu trong nhà), nên khách vẫn cứ vui vẻ, vừa chờ vừa trò chuyện, nên cũng chẳng thấy sốt ruột nữa.
“Dắt” nhau đi ăn thử phở gánh 3 giờ ngay thôi nhỉ?
Phở Gánh Hàng Chiếu
Địa điểm: Ngã tư Hàng Đường – Hàng Chiếu
Giờ mở cửa: 3 rưỡi – 7 giờ sáng
Giá cả: 40.000/bát
Khi đến ăn, bạn cứ vào bàn ngồi chờ. Khi tới lượt, nhân viên sẽ tự tới bàn hỏi khách ăn gì và làm ngay chứ không cần order trước.
Cá Domino (SSDH) – Theo kenh14.vn