Cách chọn trường PTTH Mỹ và Chi phí thế nào là hợp lí?

0

Sẵn sàng du học – Khi Phụ huynh học sinh (PH-HS) muốn chọn trường, ước chừng mức học phí có thể chi trả cho con mình đi du học Mỹ sẽ phải tìm kiếm nhiều thông tin.

du hoc sinh my nam

1. XẾP HẠNG/ RANKING CÁC TRƯỜNG PTTH MỸ:

Có nhiều tổ chức xếp hạng (ranking) các trường PTTH tại Mỹ, nhưng theo tôi “Niche” có lẽ là dễ hiểu, dễ so sánh, dễ đánh giá và đáng tin tham khảo nhất. Quan điểm của tôi là nên tin vào Niche tầm khoảng 60-70% thôi là vừa. 

Cách xem về ranking của Niche như sau:

Đầu tiên ta nên xem “cấp tổng thể” (Overall Grade). Niche xếp tất cả có 9 mục xếp hạng trường (ranking) như sau, theo A,B,C. Trong đó có: C (C-, C, C+); B (B-, B, B+) và A (A-, A, A+). Khoảng cách giữa các A, B,C là đáng để tâm trong phép so sánh này. Nhưng khoảng cách giữa các +, – là không đáng kể (ví dụ: A và A-; A và A+). Vì thế, giữa B+ và A- cũng không đáng kể trong sự so sánh lẫn nhau giữa các trường. 

Cần xem các chỉ số phụ trong Overall Grade: Bao gồm 6 mục và cũng có ranking A,BC như trên: 

 1. Academics (học thuật/ nghiên cứu): Đây là mục vô cùng quan trọng, khi bạn thấy có “Average SAT” và “Average ACT”, điểm trung bình càng cao thì trường đó có ranking về hạng mục này tốt. Trong Academics này, còn có cả “Popular Colleges”, danh sách các trường đại học mà học sinh trường này đỗ vào. Điều này cũng giúp bạn đánh giá một phần chất lượng giảng dạy của trường với các thế hệ học sinh đã tốt nghiệp trước đó. 
 2. Tearchers (giáo viên): Ranking phần này bạn cần lưu ý phần “Student – Teacher Ratio”, tức là tỉ lệ giáo viên trên đầu học sinh. Hiện nay mức trung bình của các trường PTTH tại Mỹ là 17:1 (tức 17 học sinh sẽ có 1 giáo viên). Vì vậy, mức càng thấp thì trường càng tốt 
 3. Clubs & Activities (câu lạc bộ và các hoạt động ngoại khóa) 
 4. Diversity (đa dạng) 
 5. College Prep (dự bị đại học): Trường nào càng có nhiều môn AP thì trường đó rất hoàn hảo, bởi có nhiều giáo viên có bằng ThS/ Tiến sĩ dạy môn AP và cũng nhiều học sinh giỏi mới có nhu cầu theo học môn AP này được. Mức trung bình của trường tốt (A và A+) sẽ cò tầm 7-10 môn AP. Những trường có trên 20-30 môn AP là nhóm các trường chuyên của Mỹ. 
 6. Spots (các môn thể thao/ thể chất)

Ngoài ra, trong này nếu có mục “Boarding” thì đó là trường có nội trú. Theo tôi, trường có tỷ lệ boarding quá cao thì không nên chọn, nếu hiểu theo cách thông thường. Ví dụ boarding trên 50%, tức là trường ấy rất có thể có số lượng DHS quốc tế chiếm khá nhiều (tất nhiên ở Mỹ vẫn có nhiều trường nội trú mà hs Mỹ từ bang/ city xa khác đến ở lại học, nhưng số trường như vậy không nhiều. Đây là tôi đang nói loại nội trú ở lại cả tuần). Cũng cần lưu ý rằng, rất nhiều trường tư của Mỹ có cả 3 cấp học (cấp 1,2,3). Nếu boarding trên 20%, thì cũng rất có thể trường ấy có trên 50% DHS quốc tế (vì DHS thường đến Mỹ du học từ lớp 9 trở lên). Nếu quá nhiều DHS quốc tế sẽ không giúp cho các em có nhiều cơ hội học hỏi văn hóa Mỹ, tạo dựng tình bạn (networking) cùng học sinh bản xứ sau này. 

1-2021-nop-ho-so-du-hoc-my-kip-khong

2. THẾ NÀO LÀ CHI PHÍ HỢP LÝ THEO RANKING ?

Đây là vấn đề khó khăn nhất đối với PH-HS. Như bạn biết, tổng phí sẽ bao gồm: học phí, bảo hiểm, sách vở, hoạt động ngoại khóa, ăn ở và phí quản lý. Niche chỉ xếp hạng các tiêu chí một cách tổng thể, chứ không xếp hạng về mức độ đắt rẻ sinh hoạt phí của đô thị mà từng trường đặt cơ sở tại đó. Vì vậy, tôi xin tách ra các nhóm mục như sau để dễ so sánh. 

Học phí: (chỉ thuân túy là học phí):

Phần lớn trường PTTH tại Mỹ đều có 2 mức giá cho HS trong nước và HS quốc tế (HS quốc tế thường cao hơn từ 1.500 – 5.000 USD/ năm). Tùy vào từng trường, cấp độ ranking mà mức học phí sẽ dao động từ 7.000 – 35.000 USD/ HS/ năm

 • Nhóm trường ranking C: mức học phí trung bình 7.000 – 10.000 USD/ năm
 • Nhóm trường ranking B: mức học phí trung bình 10.000- 15.000 USD/ năm
 • Nhóm trường ranking A: mức học phí trung bình 16.000 – 35.000 USD/ năm 

Phí ăn ở:

Thông thường phí ăn và ở sẽ không tách rời nhau ở bậc học phổ thông. Nếu chọn các trường boarding hoặc homestay (do các công ty tư vấn du học phối hợp với trường sắp đặt thông qua dịch vụ bên thứ 3), có thể họ sẽ không công khai và phí quản lý sẽ ẩn luôn trong hạng mục ăn, ở này. Vì vậy, ta nên hiểu phí ăn ở sẽ bao gồm cả: ăn, ở và quản lý phí

 • Trường boarding: mức trung bình: 15-000 – 30.000 USD/ năm.
 • Trường có dịch vụ hỗ trợ homestay: 15-000 – 25.000 USD/ năm
 • Host Family ở với nhà bảo trợ bản xứ (trực tiếp với các tổ chức phi lợi nhuận): 10.000 – 20.000 USD/ năm

+ Chi phí thực phẩm (ăn) tại Mỹ sẽ có nhiều mức tùy thuộc vào khu vực đô thị. Ví dụ ở các thành phố trên 100.000 dân (khu vực bờ Đông chẳng hạn) sẽ có mức chi phí thực phẩm từ 7.000 – 12.000 USD/ năm. Nhưng ở các thị trấn nhỏ với dân số khoảng 10.000 -30.000 dân (vùng trung Tây chẳng hạn) thì phí thực phẩm chỉ khoảng 5.000 -9.000 USD/ năm.

+ Riêng chi phí ở: Nếu ở trong các host family (nếu các tổ chức phí lợi nhuận và nhà thờ vận động, tìm kiếm thì sẽ được miễn phí). Tuy nhiên, không có nhiều trường đạo có bộ phận này để hỗ trợ, họ thường kết hợp với các công ty/ tổ chức có chức năng để hỗ trợ, tìm giúp các GĐBT (hoặc homestay). Những người về hưu, công việc nhàn rỗi hoặc họ phối kết hợp đưa đón con cái học cùng trường để nhận bảo trợ DHS quốc tế. Vì vậy các gia đình bảo trợ này sẽ tính đầy đủ phí thực phẩm, điện nước, xăng xe, các hỗ trợ khác vào thành tổng phí

+ Quản lý phí: Đó là chi phí tìm host, quản lý DHS quốc tế khi đến du học Mỹ theo quy định của Chính phủ Mỹ. 

+ Phí xe buýt, ăn trưa, sách và bảo hiểm:

Các loại phí này không đáng kể. Phần lớn host family sẽ đưa đón đi học hàng này hoặc bus của trường (khoảng 1.000 – 1.5000 USD/ năm). Bảo hiểm là bắt buộc khi du học Mỹ với nhiều mức giá mua và bồi thường khác nhau, thông thường từ 800-1.200 USD/ năm. Phí ăn trưa tại canteen của trường, sẽ do học sinh tự trả (trung bình từ 3-5 USD/ bữa). Tổng cộng các khoản này vào sẽ dao động từ 3.000 -5.000 USD/ năm 

Sinh viên tại VIU có thể lựa chọn sống trong ký túc xá trường hoặc ở homestay cùng người bản địa.

3. LỜI KHUYÊN CHO PHỤ HUYNH LỰA CHỌN:

Từ các dữ liệu và phân tích trên, PH-HS sẽ dễ dàng nhận thấy mức phí dành cho từng loại trường (ranking) như thế nào là hợp lý. Lưu ý: ở bậc THPT rất hiếm có học bổng. Các trường nội trú để mức phí thật cao (từ 45.000-75.000 USD/ năm) nhưng có hỗ trợ giảm phí cho du học sinh. Tuy nhiên, không phải học sinh nào cũng được giảm, cũng biết cách xin giảm. 

Tôi sẽ đưa ra lời khuyên mang tính phổ quát về chọn trường & mức phí tổng cộng bao gồm tất cả các khoản, nhằm giúp các phụ huynh dễ dàng chọn lựa hợp lý, như sau:

 • Nếu trường có ranking C: mức phí từ 20.000 -22.000 USD/ năm
 • Nếu trường có ranking B: mức từ 23.000 – 27.00.000 USD/ năm
 • Nếu trường có ranking A: sẽ có rất nhiều mức phí khác nhau. Nếu là A-: từ 25-30.000 USD; A: từ 27.000 – 35.000 USD và A+: từ 33.000-45.000 USD. Tất nhiên, PH cần biết mức độ sầm uất của đô thị, ví dụ như một thành phố trên 100.000 dân ở bờ Đông (bang Virginia chẳng hạn) phí ăn ở chắc chắn cao hơn thành phố 30,000 dân ở miền Nam (Arkansas) từ 5,000-7,000 USD/ năm

Đây là chia sẻ của chú Đỗ Kim Dũng, giám đốc quốc gia của tổ chức giáo dục YFU. SSDH hi vọng thông tin sẽ thật hữu ích giúp quý vị chọn được môi trường tốt nhất con các con. 

SSDH Team

Share.

Leave A Reply