Điểm danh 22 khó khăn khi du học Mỹ (phần 1)

0

SSDH – Sau phần 1 bài viết điểm danh 22 khó khăn khi đi du học Mỹ, mời các bạn tiếp tục xem phần kết theo bài viết dưới đây nhé.

22 kho khan du hoc o my

11. Cảm giác mệt mỏi sau những chuyến bay dài

Khi phải di chuyển trên máy bay quá lâu, dĩ nhiên chúng ta không tránh khỏi bị “jet lag”. Thời gian nghỉ hè hay nghỉ đông về Việt Nam, tôi thường xuyên đối mặt với hiện tượng “jet lag” trong suốt tuần đầu đi học lại. Trong những ngày đó, 6-7 giờ chiều là tôi đã đi ngủ, có khi còn sớm hơn, bỏ ăn tối, thức dậy vào 3-4 giờ sáng. Có những người rất nhanh chóng  và dễ dàng vượt qua jet lag , đặt biệt là những ai thường xuyên di chuyển bằng máy bay, nhưng đối với tôi, mất đến 5-6 ngày để làm quen lại với cuộc sống thường nhật.

12. Sự khác biệt múi giờ

Gần giống với hiện tượng “jet lag”, do múi giờ ở Việt Nam và Mỹ cách nhau đến nửa vòng trái đất, du học sinh thường phải thức thật khuya hoặc dậy thật sớm để chọn thời gian thích hợp nhất cho việc gọi điện thoại về nhà.

Việc này cũng không quá tồi tệ vì đôi khi thức sớm một chút để gọi về cho ba mẹ và những người yêu thương thì cũng không thành vấn đề, bạn nhỉ?

13. Độ tuổi uống rượu hợp pháp tại Mỹ

Tùy từng quốc gia khác nhau, quy định về độ tuổi sử dụng đồ uống có cồn cũng khác nhau. Phần lớn các nước đều quy định độ tuổi uống rượu hợp pháp từ 18 tuổi trở lên hoặc không có giới hạn nào về tuổi như Việt Nam, Armenia, Campuchia, Nga, Na Uy, Hà Lan, Pháp, Đan Mạch, Cộng hòa Séc và Bulgaria. Thế nhưng ở Mỹ, người 21 tuổi trở lên mới được sử dụng rượu. Vì vậy cho dù bạn đã trên 18 tuổi và có thể sử dụng rượu hợp pháp ở quê nhà, bạn vẫn chưa được phép mua và uống rượu ở Mỹ đâu!

14. Luôn mang theo hộ chiếu bất kể bạn đi đâu

…và sẽ làm mất nó vào một ngày “đẹp trời” nào đó! Trước khi có bằng lái xe, vì nhiều nơi không chấp nhận thẻ sinh viên nên tôi luôn phải mang theo hộ chiếu vì đó là giấy tờ tùy thân duy nhất. Tôi luôn lo sợ mình sẽ làm mất hộ chiếu và không bao giờ có thể quay trở về nhà được nữa! Thế nên khi đã có bằng lái, tôi an tâm hơn rất nhiều, vì bây giờ chỉ cần mang nó theo bên mình là đủ.

15. Khẩu phần ăn cỡ “bự”

Một phần ăn của người Mỹ thông thường “bự” hơn vài lần so với khẩu phần ở Việt Nam. Tôi nhớ khi đến một nhà hàng Việt tại quận Cam cùng vài người thân, tôi đã thật sự kinh ngạc khi người phục vụ mang ra một bát phở to đùng, ước chừng phải bằng 10-12 bát phở chúng ta thường ăn ở Việt Nam! Cho đến khi trở về Việt Nam, tôi ăn cùng lúc đến 7-8 bát phở (!) Thế nên ở Mỹ chúng ta thường thấy mọi người chia sẻ phần ăn cho nhau và đem về thức ăn thừa. Theo tôi thì một khẩu phần ăn lớn cũng… không có gì là xấu cả. Nhưng nhớ điều chỉnh tốc độ ăn của mình, và có thể yêu cầu bỏ hộp mang về nếu không còn có thể ăn được nữa.

16. Tìm kiếm những món ăn Việt Nam

Tôi chắc bạn sẽ luôn thèm món Việt Nam, nhưng không phải dễ dàng tìm được những nhà hàng bán thức ăn địa phương gần nơi bạn sống. Đôi khi tôi phải lái xe hơn một giờ đồng hồ để tìm ra một nhà hàng Việt. Nhưng không phải lúc nào những nơi tìm được cũng mang đến hương vị đáng mong đợi. Hãy nhớ rằng dù là họ bán thực ăn Việt, thì bạn vẫn đang ở nước ngoài, đừng quá thất vọng khi hương vị không thật sự giống với món ăn mẹ vẫn nấu, bạn nhé!

17. Học phí bạn phải đóng cao hơn so với những người bạn Mỹ

Hầu hết sinh viên quốc tế đều phải đóng mức học phí cao hơn sinh viên bản xứ, đôi lúc có thể là gấp đôi hoặc thậm chí gấp ba học phí của sinh viên bản xứ, trừ phi bạn nhận học bổng. Cơ hội để nhận gòi hỗ trợ tài chính của trường cũng không phải dễ dàng chi. Thế nên đừng ngạc nhiên khi học phí của bạn có khi gần 60.000$ mỗi năm trong khi những người bạn Mỹ chỉ phải đóng khoảng 20.000$.

18. Hiểu rõ CPT, OPT và visa H-1B

Nếu bạn muốn tìm việc thực tập hoặc một công việc có trả lương tại Mỹ, bạn cần phải hiểu rõ thế nào là chương trình CPT, OPT và visa H-1B. Những chương trình kể trên đều yêu cầu bạn phải nộp đơn xin để được phép làm việc hợp pháp. CPT là loại hình dễ xin nhất vì là thực tập nằm trong chương trình học của trường. OPT dành cho du học sinh đã tốt nghiệp có 1 năm làm việc ở Mỹ (sinh viên ngành STEM thì được phép ở tối đa 3 năm). Còn nếu bạn muốn ở lại làm việc một cách chính thức và lâu dài hơn, thì hãy nộp đơn xin visa H-1B – tất nhiên để xin visa này không phải là điều dễ dàng, trước hết bạn phải tìm được một công ty sẵn sàng bảo lãnh cho bạn ở lại làm việc, sau đó trải qua nhiều vòng xét hồ sơ, phải chờ đợi mà còn tùy vào hên xui may rủi!

19. Bạn nghĩ sao về việt kết hôn với một công dân Mỹ?

Đôi khi, bạn thực sự cân nhắc việc kết hôn với một công dân Mỹ để được ở lại hợp pháp, đặc biệt là những ai thích sống và làm việc ở đây hơn là sẽ trở lại quê nhà.

20. Không biết nơi nào mới là “nhà”

Sau 6 năm sinh sống và học tập ở Mỹ, tôi không chắc chắn lắm việc mình muốn ở lại Mỹ hay trở về Việt Nam, vì mỗi nơi đều có ưu và nhược điểm riêng. Nếu bạn chỉ mới du học Mỹ trong vòng 2 năm trở lại, “nhà” thường sẽ là đất nước của bạn, bởi vì mọi thứ ở Mỹ vẫn còn mới mẻ. Tuy nhiên, khi đã dần quen thuộc với cuộc sống mới ở Mỹ thì mọi thứ lại hoàn toàn khác. Lúc này có thể bạn cũng không biết là mình muốn về hay ở lại nữa.

21. Chen vào từ tiếng Anh vào khi đang nói tiếng mẹ đẻ

Khi đã quen dùng ngoại ngữ thường xuyên, bạn có xu hướng sẽ chen vài từ tiếng anh vào trong khi đang đối thoại bằng tiếng mẹ đẻ, đặc biệt là lúc bạn bỗng dưng quên từ hay muốn nói điều gì đó nhanh hơn. Nói chuyện với bạn bè mà như thế thì cũng không sao. Nhưng nếu bạn quá lạm dụng, ngôn ngữ loạn xạ ngay khi đối thoại với ông bà cha mẹ, thì có thể bạn sẽ phải chịu một trận la mắng và nghe giảng đạo về việc làm sao để nói đúng ngôn ngữ mẹ đẻ đó!

Come back to your home country?

Come back to your home country?

22. Quay về Việt Nam sau khi khóa học kết thúc.

Không cần biết đã vui vẻ thế nào, trải nghiệm những điều tuyệt vời gì, cuối cùng bạn có thể phải rời Mỹ để trở về nhà ngay khi khóa học kết thúc dù muốn hoặc không ( trừ trường hợp bạn có được visa H-1B hoặc thẻ xanh để ở lại Mỹ một cách hợp pháp). Bạn sẽ phải nói lời tạm biệt với bạn học, người quen, những điều dường như trở nên quá thân thuộc với mình. Mọi thứ đều có một sự khởi đầu và một sự kết thúc đúng không nào!

Đôi khi bạn sẽ cảm thấy mình trải qua quá nhiều khó khăn mỗi ngày, và thực sự không biết làm sao để vượt qua chúng. Bạn ơi hãy nhớ rằng, bạn không một mình đâu! Tôi cũng thế, và tôi biết tất cả các du học sinh khác, dù đến từ bất kì nơi đâu trên thế giới, cũng đều cảm thấy như vậy mỗi ngày! Vì vậy hãy can đảm lên và đối mặt với chúng. Hãy tìm sự hỗ trợ từ những người thân quen nhất, tâm sự cùng gia đình, bè bạn, giáo sư, tư vấn viên ở trường. Dù mọi thứ có khó khăn đến đâu chăng nữa, tôi tin bạn sẽ vượt qua được!

Share.

Leave A Reply