Du học Canada 2017 – Sức hấp dẫn từ nhiều chính sách trọng dụng nhân tài

0

SSDH – Canada – một nền giáo dục tiên tiến mà kinh phí du học lại tương đối khá mềm, nằm trong Top 7 quốc gia có lượng du học sinh quốc tế nhiều nhất trên thế giới. Bên cạnh đó, Canada luôn mở rộng nhiều chính sách riêng thu hút những nhân tài khắp nơi trên toàn cầu đến đây học tập, nghiên cứu và đóng góp xây dựng phát triển đất nước này.

Trong đó phải kể đến chính sách ưu tiên Visa, mang nhiều cơ hội tìm kiếm việc làm thu nhập cao và đồng thời ưu ái cho sinh viên ở lại định cư sau tốt nghiệp với thời gian dài hạn.

ssdhgiaidapduhoccanada

Chính sách trọng dụng nhân tài dành cho sinh viên Việt Nam du học Canada 2017

Hầu hết tất cả các tỉnh bang tại Canada đều đưa ra nhiều chính sách hấp dẫn tại các khu vực nhằm thu hút sinh viên và học sinh đến đây du học, trong đó gồm có các chính sách như tìm kiếm cơ hội việc làm, các chính sách hoàn phí cho học sinh quốc tế, chính sách định cư theo ngành nghề và cả chương trình thực tập Co-op dành cho sinh viên quốc tế diễn ra hàng năm đã thu hút vô số sinh viên Việt Nam nhiệt tình tham gia.

1. Chương trình Visa ưu tiên CES (Canada Express Study) – Visa gần như tuyệt đối

Một chính sách xét duyệt visa du học ưu tiên mới nhất dành cho sinh viên Việt Nam của Chính phủ Canada đã được cho phép áp dụng trong 18 tháng chỉ từ 3/2016 – 9/2017. Chương trình này có rất nhiều ưu điểm nổi trội như thời gian xét duyệt nhanh, hồ sơ tài chính đơn giản, cơ hội vẫn rộng mở kể cả khi sinh viên từng trượt visa của các nước khác, áp dụng cho 45 trường cao đẳng/đại học chất lượng cao hàng đầu tại Canada.

2. Dễ dàng tìm kiếm cơ hội việc làm

Theo thống kê, 90% du học sinh tại Canada đều tìm được việc làm ngay sau khi tốt nghiệp trong vòng 6 tháng và được ở lại làm việc tại Canada trong vòng 3 năm. Và hơn hết, ngay trong quá trình học tập, mỗi sinh viên đều được cấp phép cho làm thêm 20h/tuần với ước tính thu nhập từ 13.000 CA$/năm.

ssdhgiaidapduhoccanada1

3. Chính phủ Canada bảo đảm các chính sách hoàn phí cho học sinh quốc tế

Hầu hết trong hệ thống 10 tỉnh bang và 3 vùng lãnh thổ của Canada, tỉnh Manitoba được xem như là tỉnh bang đi đầu với nhiều chính sách hấp dẫn trong phát triển lực lượng lao động thông qua giáo dục và khuyến khích nhập cư. Sinh viên quốc tế có nhiều ưu đãi hơn khi chọn Manitoba là nơi bắt đầu con đường học tập và định cư của mình. Do đó, học sinh và sinh viên Việt Nam luôn ưu tiên chọn Manitoba là nơi du học Canada lí tưởng nhất so với các tỉnh bang khác.

Cụ thể là các bạn sinh viên quốc tế tốt nghiệp và làm việc tại bang Manitoba tại Canada sẽ được hoàn trả số tiền tương đương 60% học phí và có thể đạt tới mức tối đa là 25.000 CAD (khoảng 500 triệu đồng) mà sinh viên đã đóng cho trường từ Chính phủ. Theo đó, số tiền này sẽ hoàn lại dần qua các năm sống và làm việc ở Manitoba và cam kết là thời gian hoàn trả kéo dài tối thiểu 6 năm.

Bên cạnh đó, trong thời gian du học, với các bạn sinh viên đã đi làm thêm, chính quyền sẽ bắt đầu hoàn trả học phí với mức chi trả tối đa 5% và có thể đến 5.000 CAD nhằm giúp Chính phủ rút ngắn thời gian hoàn tiền sau tốt nghiệp. Và đây là chính sách nổi bật nhất của chính quyền tỉnh bang Manitoba trong mục tiêu đào tạo nguồn nhân lực và trọng dụng hiền tài cho quốc gia từ các bạn sinh viên quốc tế.

ssdhgiaidapduhoccanada2

4. Canada luôn ưu tiên sinh viên quốc tế theo chính sách định cư theo ngành nghề

Xét theo danh mục ngành nghề ưu tiên định cư NOC (National Occupational Classification) cũng như báo cáo nhân lực hàng năm của Canada, các ngành học được lựa chọn nhiều và thích hợp với sinh viên Việt Nam gồm:

– Khoa học ứng dụng, khoa học tự nhiên

– Kinh doanh, tài chính

– Y tế, chăm sóc sức khỏe, điều dưỡng

– Giáo dục, luật

– Kĩ sư

– Công nghệ thông tin

Ngoài ra khi chọn ngành học sinh viên cũng nên chú ý tới việc chọn tỉnh bang, điều kiện phát triển kinh tế, ngành nghề tại những tỉnh bang này đồng thời cả chính sách định cư.

5. Thu hút nhân tài tham gia chương trình thực tập trả lương (Co-op) tại Canada

Chương trình thực tập Co-op là tên viết tắt của Co-operative Education Programs. Chương trình Co-op này là một trong những quá trình thực hành được xem là một môn học trong các trường ở Canada được cấp tín chỉ nằm trong tổng số tín chỉ bắt buộc phải vượt qua để đủ điều kiện để tốt nghiệp. Đây là loại chương trình vừa học vừa làm rất phổ biến ở Canada và đã thu hút vô số sinh viên quốc tế đăng ký tại các trường cao đẳng và đại học.

Có thể nói rằng mỗi một chương trình Co-op của trường Đại học tại Canada là một môn học thú vị và đặc biệt được thiết kế ra giúp cho các bạn sinh viên có cơ hội được tích lũy kinh nghiệm làm việc, trang bị những kiến thức quý giá chỉ có thể học tại các doanh nghiệp trong thực tiễn và áp dụng lý thuyết đã học được từ trường vào cuộc sống. Đây còn là một trong những khóa học bắt buộc nếu sinh viên đã chọn chương trình học có kỳ thực tập Co-op, trong đó mỗi một kì thực tập đều được sắp xếp xen lẫn với các kì học lý thuyết trong trường.

TOP ngành có mức lương thu nhập cao nhất cho chương trình Coop tại Canada

Ngành Kinh doanh/ Thương mại

ssdhgiaidapduhoccanada3

Ngành kỹ thuật và Kỹ thuật hệ thống điện tử

ssdhgiaidapduhoccanada4

Điểm qua danh sách ngành nghề thiếu nhân lực trầm trọng tại Canada đầu năm 2017

Danh sách ngành nghề thiếu hụt nguồn lực nghiêm trọng theo từng thành phố tại Canada:

• Thành phố Edmonton và Winnipeg: Kỹ sư địa kỹ thuật, quản lý kế toán, kỹ sư công trình, kỹ sư điện

• Thành phố Toronto: Chuyên gia phân tích kinh doanh, phân tích tài chính

• Thành phố Vancouver: Kế toán, kỹ sư điện, kỹ sư địa, kỹ thuật

• Thành phố Calgary/ Alberta : Kỹ sư điện, kỹ sư cơ khí, thiết kế đường ống

Canada dự báo TOP 20 ngành có nhu cầu tuyển dụng từ năm 2011 đến năm 2020

ssdhgiaidapduhoccanada5

Sẵn Sàng Du Học đã tham khảo và tổng hợp lại bài viết này nhằm giúp Quý phụ huynh cùng các em học sinh có nhu cầu tham khảo về du học Canada có thêm được nhiều thông tin hơn.

Cá Domino (SSDH) – Theo duhoc.dantri.com.vn

Share.

Leave A Reply