Du học sinh Úc khi nào cần nâng, hạ bảo hiểm OSHC family và làm thế nào cho đúng cách, tiết kiệm, đảm bảo các quyền lợi cho gia đình?

0

Sẵn sàng du học – Du học sinh Úc mang theo gia đình đến Úc sẽ cần mua gói bảo hiểm OSHC family. Trong quá trình sử dụng gói bảo hiểm này có sự thay đổi khi người phụ thuộc rời khỏi Úc hoặc xin một loại visa khác. Các bạn sẽ làm thể nào để nâng gói hay hạ gói bảo hiểm đúng cách? Hãy xem thông tin cùng SSDH nhé.

nang ha goi bao hiem 1

Khi nào du học sinh cần nâng gói bảo hiểm lên gói bảo hiểm OSHC family (gói bảo hiểm gia đình)?

Du học sinh cần nâng gói bảo hiểm lên gói bảo hiểm family khi:

 • Bạn đã ở Úc du học một thời gian và muốn đưa vợ hoặc con sang Úc
 • Bạn đang ở Úc du học được một thời gian và muốn thêm partner, de facto, fiance vào bảo hiểm cùng mình
 • Bạn đã có visa nhưng chưa thể sang Úc và muốn xin visa cho vợ/chồng hoặc con sang Úc sống cùng mình
 • Khi bạn đi du học một thời gian hoặc đã có visa trước nhưng chưa sang Úc và sau đó muốn đưa người thân sang Úc sống cùng mình, bạn cần nâng gói bảo hiểm của mình lên bảo hiểm OSHC family.

Bảo hiểm OSHC family có hai gói: gói couple (gọi là dual family hoặc single parent) và gói family (gọi multi family). Bạn sẽ nâng gói bảo hiểm từ gói single lên gói couple hoặc từ single/couple lên gói family trong các trường hợp sau:

 • Nâng từ gói single lên gói couple: Khi bạn mang theo vợ/chồng
 • Nâng từ gói single lên gói family: Khi bạn đi học và mang theo vợ/chồng + 1 con trở lên.
 • Nâng từ gói couple lên gói family: Khi hai vợ chồng bạn đang ở Úc một thời gian, sau đó làm thủ tục visa cho con/các con sang Úc cùng hai vợ chồng hoặc người vợ mới sinh con cần thêm bé vào bảo hiểm của bạn

Lưu ý: Bạn cần mua gói OSHC couple/family cho partner của mình (khác giới, đồng giới) khi người đi cùng làm visa phụ thuộc theo bạn.

Bài liên quan: Du học sinh Úc làm thế mua gói bảo hiểm family đúng cách, tiết kiệm và đảm bảo quyền lợi?

nang ha goi bao hiem 3

Khi nào bạn cần hạ (downgrade) gói bảo hiểm OSHC family xuống gói single/couple?

Trong quá trình gia đình bạn ở lại Úc sẽ có sự thay đổi về sự lưu trú của các thành viên trong gia đình. Do đó, khi có thành viên rời khỏi Úc hoặc xin sang loại visa khác, bạn hoàn toàn có thể thay đổi lại tình trạng gói bảo hiểm family của gia đình. Thường sẽ có những trường hợp cần hạ gói bảo hiểm trong các trường hợp dưới đây:

–   Khi người phụ thuộc là vợ hoặc chồng muốn xin visa một loại visa khác (như visa du học, visa làm việc…):

 • Đối với gói couple: Các bạn có thể tách thành hai gói single, người phụ thuộc mua gói single theo thời gian khóa học tại trường mình theo học. Sau khi người phụ thuộc có visa du học sinh, bạn thông báo cho công ty bảo hiểm để chuyển gói couple thành gói single.
 • Đối với family (Du học sinh và vợ/chồng + 1 con trở lên):  Gói bảo hiểm này có bao gồm cả con, do vậy, bạn nên cân nhắc xem thời gian ở lại Úc của người phụ thuộc khi xin visa mới dài hơn, bằng hay ngắn hơn thời gian của gói bảo hiểm family hiện tại.

–  Khi người phụ thuộc rời khỏi Úc

Làm thế nào để nâng gói và hạ gói đúng cách mà vẫn đảm bảo quyền lợi cho các thành viên trong gia đình?

Đối với việc nâng gói bảo hiểm:

 • Nếu du học sinh xin visa mới khi xin visa cho mình và cả gia đình cùng một lúc và cùng bay đi Úc, bạn sẽ mua gói bảo hiểm family cho bản thân và các thành viên ngay từ đầu, không cần nâng gói hay hạ gói bảo hiểm. Gia đình bạn sẽ sử dụng gói bảo hiểm family ngay từ ngày đầu tiên tới Úc. Thời gian gói bảo hiểm family tương ứng với khóa học. Bạn nên chọn hãng bảo hiểm có giá tốt nhất mà vẫn đảm bảo các quyền lợi cho cả gia đình.
 • Nếu Du học sinh đã có visa hoặc sang Úc một thời gian rồi mới xin visa cho người phụ thuộc thì khi nâng từ gói single/couple lên gói family, hiệu lực (ngày bắt đầu) của gói bảo hiểm family sẽ từ ngày người phụ thuộc có mặt tại Úc không phải ngày bạn nộp visa cho người phụ thuộc. Ví dụ tháng 8 nộp visa tháng 11 dự kiến đến Úc thì hiệu lực gói family sẽ từ tháng 11. Điều đó sẽ giúp bạn tiết kiệm được 3 tháng phí bảo hiểm. Tuy nhiên khi nộp visa bạn vẫn cần mua theo thời gian xin visa để được cấp visa, nếu có thời gian dư của bảo hiểm, sau khi người phụ thuộc sang Úc thì vẫn có thể xin hoàn lại chi phí dư này.
 • Gia đình Du học sinh đang ở Úc và sinh con, bạn có thể xem mình ở tình huống nào sau:
 1. Nếu gia đình sử dụng gói couple và hiện sinh thêm con, bạn cần làm thủ tục nâng gói bảo hiểm couple lên gói family, vợ chồng bạn phải đóng thêm chi phí để sử dụng gói family.
 2. Nếu gia đình sử dụng gói family và hiện sinh thêm con, bạn chỉ cần làm thủ tục bổ sung thêm tên em bé mới sinh và không phải đóng thêm chi phí

Chú ý: Sau khi trong vòng 60 ngày kể từ ngày sinh, du học sinh phải làm thủ tục nâng gói để đảm bảo em bé không phải chịu thời gian chờ cho những bệnh có sẵn (OSHC áp dụng thời gian chờ 12 tháng cho bệnh có sẵn, nghĩa là OSHC sẽ trả chi phí khám chữa bệnh cho bệnh có sẵn em bé khi bạn bổ sung tên con vào gói family đúng quy định. Bạn bổ sung sau 60 ngày em bé sẽ phải chờ 12 tháng mới được chi trả tiền khám chữa bệnh cho bệnh có sẵn).

Bạn nên tìm đến công ty tư vấn bảo hiểm để được tư vấn chính xác. Công ty sẽ giúp bạn mua gói bảo hiểm đảm bảo các quyền lợi và chi phí tiết kiệm được hàng ngàn đô.

nang ha goi bao hiem

Đối với việc hạ gói bảo hiểm:

 • Nếu Du học sinh hạ gói bảo hiểm couple xuống gói single, từ gói family xuống gói couple số tiền của gói single, couple của từng công ty bảo hiểm gần như có giá bằng nhau. Bạn chỉ cần làm thủ tục hạ gói bảo hiểm là được,
 • Nếu Du học sinh hạ gói bảo hiểm từ family (vợ chồng + các con) xuống gói dual family (còn gọi là single parent – bố hoặc mẹ + các con) bạn nên tìm đến công ty tư vấn bảo hiểm để được tư vấn chính xác vì sự thay đổi trong gói family sẽ có chênh lệch về giá thành tùy theo hãng bảo hiểm bạn mua. Do đó, công ty tư vấn sẽ giúp bạn mua gói bảo hiểm đảm bảo giữ nguyên các quyền lợi từ gói cũ và tiết kiệm được hàng ngàn đô khi hạ gói bảo hiểm.

Ngoài ra, công ty tư vấn cũng sẽ hướng dẫn du học sinh xin hoàn lại số tiền đã đóng của người phụ thuộc nếu người đó không còn có tên trong gói bảo hiểm family.

Annalink là đại diện duy nhất có thể cung cấp gói bảo hiểm OSHC family tiết kiệm, đảm bảo quyền lợi cho bạn và gia đình.

Để được tư vấn chi tiết hơn về OSHC, OVHC có thể liên hệ với Annalink qua email info@annalink.com hoặc liên hệ với các đối tác du học của Annalink tại Việt Nam hoặc tại Úc.

Share.

Leave A Reply