Hàn Quốc tăng chỉ tiêu tuyển sinh viên ngành y

0

Sẵn sàng du học – Mặc dù Covid-19 trên thế giới đang diễn biến phức tạp, Hàn Quốc dự kiến tuyển thêm 4.000 sinh viên y khoa trong 10 năm tới và thành lập trường y công lập tại tỉnh Bắc Jeolla. Chính phủ hi vọng kế hoạch dự kiến sẽ giúp Hàn Quốc sẽ sớm có lực lượng lao động dồi dào hơn trong công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân trên cả nước.

Kế hoạch trên được đưa ra tại cuộc họp giữa Đảng Dân chủ và Chính phủ Hàn Quốc ngày 23/7 nhằm tăng khả năng ứng phó với cuộc khủng hoảng y tế công cộng sau Covid-19, mở rộng dịch vụ chăm sóc sức khỏe trên toàn quốc.

Việc tăng chỉ tiêu dự kiến từ năm 2022, mỗi năm tăng khoảng 400. Khoảng 3.000 trong 4.000 sinh viên tuyển bổ sung được yêu cầu làm việc tại vùng nông thôn. Số còn lại nghiên cứu chuyên sâu về Dịch tễ học, Y sinh học, Y học nói chung.

Chính phủ cũng có kế hoạch mở một trường y công lập tại tỉnh Bắc Jeolla vào năm 2024 và cho phép thành lập các trường y ở khu vực thiếu cơ sở giáo dục y tế.

Bộ trưởng Giáo dục Yoo Eun-hae cho biết kế hoạch này nhằm xây dựng hệ thống bác sĩ theo từng khu vực, từ đó thu hẹp khoảng cách y tế giữa thành thị và nông thôn.

Ông Yoo Eun-hae, Bộ trưởng Giáo dục (ngoài cùng bên trái) và các quan chức chính phủ trong cuộc họp báo ngày 23/7. Ảnh: Yonhap.

Ông Yoo Eun-hae, Bộ trưởng Giáo dục (ngoài cùng bên trái) và các quan chức Chính phủ trong cuộc họp báo ngày 23/7. Ảnh: Yonhap.

Hiệp hội Y khoa Hàn Quốc (KMA) cho rằng kế hoạch của Chính phủ là “vội vàng và đơn phương”. Đại diện KMA giải thích việc thiếu bác sĩ tại một số tỉnh không phải vì thiếu nguồn nhân lực mà do chính sách y tế chưa thỏa đáng. Nhóm đe dọa sẽ tổ chức đình công vào ngày 14 hoặc 18/8 để phản đối kế hoạch.

Liên minh vì công lý kinh tế Hàn Quốc (CCEJ) cũng kêu gọi Chính phủ xem xét lại kế hoạch vì cho rằng biện pháp này chỉ khắc phục được vấn đề chênh lệch bác sĩ theo khu vực. Nhóm đề nghị xây dựng trường y ở mỗi tỉnh, thành phố với chỉ tiêu tuyển sinh là 100-150.

Đây là lần đầu tiên kể từ năm 2006, Hàn Quốc dự kiến tăng chỉ tiêu tuyển sinh các trường y khoa vốn có tính cạnh tranh cao. Hiện, chỉ tiêu tuyển sinh hàng năm của các trường y cả nước là 3.058, theo kế hoạch sẽ tăng lên 3.458 trong giai đoạn 2022-2031.

                                                                                                                                                         Theo Vnexpress

Share.

Leave A Reply