Học bổng du học Canada

0

 

SSDH – Nhiều tổ chức khác nhau tại Canada có những chương trình học bổng nhưng thông thường là dành cho sinh viên đại học và các giáo sư, những người đang học hay đang nghiên cứu 1 chủ đề chuyên biệt.

“Canada học” hay “Nghiên cứu về Canada” cũng là một lãnh vực được cung cấp nhiều học bổng. Học sinh cũng có thể tìm kiếm sự trợ giúp về tài chính tại đất nước của mình thông qua các tổ chức tư nhân hay chính phủ dành cho du học.

Canadian International Development Agency Scholarships

Học bổng dành cho những sinh viên nào muốn hoàn tất chương trình học tại Canada.
International Council for Canadian Studies

Phần thưởng được trao tặng cho nghiên cứu sinh, nghiên cứu cao học hoặc sau cao học về Canada.
International Development Research Centre (IDRC) Funding

Những hoạt động nghiện cứu của quỹ IDRC nhằm mục đích mang đến lợi ích cho các nước đang phát triễn và công dân của những đất nước này
International Scholarship Programs for Study in Canada

Chính phủ Canada trao tặng nhiều phần thưởng cho du học sinh để học tại Canada.
Ontario Graduate Scholarship Program (OGS)

Chương trình này được kiến tạo để khuyến học cấp độ thạc sĩ và tiến sĩ.
Quebec Exemption from Differential Tuition Fees

Chính quyền tỉnh Québec miễn giảm khỏan đóng góp phụ trội cho các sinh viên học giỏi.
Québec Merit Fellowships Program for Foreign Students

Học bổng nghiên cứu sinh và nghiên cứu phát triển chuyên biệt ngắn hạn.
Visiting Fellowships in Canadian Government Laboratories

Hội đồng nghiên cứu quốc gia (NRC) trao tặng học bổng cộng tác nghiên cứu cho những kỹ sư, nhà khoa học triển vọng.
The Trudeau Foundation Doctoral Scholarships Programme

học bổng mới được trao tặng mỗi năm cho các ứng viên tiến sĩ nổi bật trong lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn.

tuvanduhoccanada

Ngoài ra, các sinh viên sau Đại học có thể tìm kiếm học bổng toàn phần (bao gồm học phí và chi phí ăn ở) sau:

♣ Học tại các trường tiếng Pháp, bạn có thể xin học bổng PCBF, tìm hiểu thêm thông tin ở Bộ Giáo Dục Đào Tạo Việt Nam hoặc www.pcbf.qc.ca. Thông thường khoản tháng 11 hàng năm thì các trường này sẽ có đợt xét học bổng cho các sinh viên theo học kỳ mùa thu năm sau. Đây là học bổng toàn phần cho 2 năm Master và 3 – 4 năm cho Ph.D.

♣ Học bổng AUPELUREF cũng cho khối tiếng Pháp giống PCBF: http://www.auf.org/

♣ Học bổng của cơ quan phát triển quốc tế Canada (CIDA): liên hệ ĐSQ Canada tại Việt nam hoặc vào http://www.acdi-cida.gc.ca/index.htm.

Ngòai ra, các bạn có thể tìm các nguồn trợ giúp một phần chi phí học dưới các hình thức sau:

♣ Học bổng (fellowship và scholarship): tùy trường, tùy khoa và tùy năm bạn xin học sẽ có các hình thức học bổng khác nhau. Học bổng này dựa trên thành tích học tập và ít kèm theo điều kiện gì. Học bổng có thể dao động từ 2,000$ – 10,000$ CAN hoặc hơn, chỉ cho một lần trong năm. Thông tin nên vào website của trường và khoa để xem.

♣ Trợ giảng (teaching assistant): cái này liên hệ trực tiếp với khoa bạn xin học, tùy thuộc trình độ chuyên môn và tiếng Anh (Pháp) của bạn và nhu cầu trợ giảng của khoa. Sinh viên cao học sẽ được trả từ 18 – 30$/ giờ, thông thường một tuần sẽ làm khoảng 6 -12 giờ, có thể được trả từ 1,500 – 4,000CAN$/ một học kỳ và có thể được làm trợ giảng 2 kỳ/năm.

♣ Trợ lý nghiên cứu (research assistant): đa phần là cho sinh viên nghiên cứu Master by thesis hoặc doctor. Tuỳ trường, tùy dự án mà tổng số tiền từ nghiên cứu và trợ giảng là khác nhau. Thông thường đề tài nghiện cứu của sinh viên gắn liền với một dự án nào đó nên đa số sinh viên nghiên cứu sẽ được research assistant. Các sinh viên chỉ học trên lớp, không tham gia nghiên cứu sẽ không được sự trợ giúp này.

♣ Làm thêm trong và ngoài trường (part-time job): hiện Canada đã cho sinh viên quốc tế đi làm ngoài trường (off-campus) và tất nhiên là ở trong trường (on-campus). Đi làm trong trường, thông thường sẽ được phép làm từ 10-15 giờ/tuần, trung bình khoảng 10-12$/ giờ. Đi làm ngoài trường, phải liên hệ với Canadian Immigration để xin workpermit và số giờ tùy họ chỉ định (thường không quá 20 giờ/tuần).

Với sinh viên Việt nam tại các thành phố lớn, môt hình thức phổ biến là các bạn đi làm tại các nhà hàng Việt nam, các quán bán tạp hóa, thông thường là được trả tiền mặt và không có work permit, với thu nhập khoảng từ 7-10$/ giờ cũng giúp đỡ phần nào chi phí sinh hoạt cho gia đình. Tuy nhiên không nên quá dựa dẫm vào việc này vì không ổn định, hơn nữa việc đi làm thêm rất vất vả và làm nhiều quá sẽ ảnh hưởng đến thời gian học.

HỌC BỔNG TỪ CÁC TRƯỜNG

Mộ̣t số trường của Canada dành các học bổng và phần thưởng cho các sinh viên xuất sắc. Giá trị và h́ình thức học bổng tại mỗi trường khác nhau. Học bổng mang tính cạnh tranh cao và mọi thủ tục là do trường trực tiếp xét.

Team SSDH

Share.

Leave A Reply