Làm thêm ở Úc: Những chuyện kể từ du học sinh ĐH Western Sydney

0

Sẵn sàng du học – Thực tế, kiếm một việc làm thêm ở Úc không quá khó với du học sinh Việt Nam. Vấn đề là việc làm thêm đó mang lại những giá trị nào cho bạn trong suốt quá trình du học.

Úc là một trong những quốc gia rất thoáng trong việc quản lý du học sinh đến từ các nước khác. Trong đó, mỗi du học sinh có thể làm thêm đến 20 giờ/tuần. Lễ và tết thì đương nhiên là thoải mái… cày!

Làm thêm là cách để trải nghiệm cuộc sống, bất kể bạn là du học sinh hay sinh viên sở tại - Ảnh WSU

Làm thêm là cách để trải nghiệm cuộc sống, bất kể bạn là du học sinh hay sinh viên sở tại – Ảnh WSU

Chỉ cần chịu khó, không lo tiền ăn ở

Khi đưa con trai Minh Khang sang Úc du học, chị Trần Thị Kiều Mỹ (Gò Vấp – TP Hồ Chí Minh) đã không thể ngờ, chỉ sau vài tháng, cậu đã tự lo được chuyện ăn, ở. Khoản sinh hoạt phí ở xứ lạ đang là gánh nặng của gia đình chị Mỹ bỗng nhiên được cất đi đầy bất ngờ.

“Vẫn nghĩ cháu qua bên đó sẽ kiếm việc làm để phụ thêm chi phí, nhưng không thể tin là chuyện ăn uống, ngủ nghỉ, mua sắm, tiêu vặt… cháu lại tự lo được ngay. Vợ chồng tôi có thể thở phào khi chỉ còn lo phần học phí cho cháu”, chị Mỹ chia sẻ.

Minh Khang không phải là trường hợp thiểu số. Việc du học sinh Việt Nam ngay khi chân ướt chân ráo đến Úc đã có thể ổn định đời sống tự lập có công rất lớn của cộng đồng người Việt tại đây, bao gồm cả các hội nhóm du học sinh và cựu du học sinh. Sự hỗ trợ này là tài sản vô giá cho bất kỳ sinh viên nào trong hành trình du học.

Linh Trần, cựu du học sinh của ĐH Western Sydney kể rằng, cô đã thật sự phấn khích khi lần đầu tiên cầm đồng tiền mình làm được để tự tin bước vào một shop thời trang, sắm cho mình đôi giày ưng ý nhất, điều mà ngày còn học ở Việt Nam, có nằm mơ cô cũng không thấy. Và thành quả đó đến từ việc những cựu du học sinh đã tìm giúp cô công việc ngay khi cô đến Sydney.

Dù chỉ làm bán thời gian phục vụ cho một quán phở Việt, nhưng thu nhập đủ cho Linh có thể tự trang trải hầu hết các nhu cầu sinh hoạt. Những năm tháng học ở đó, cô đã tặng cho mẹ một món quà đầy ý nghĩa: Mời mẹ sang Úc du lịch với kinh phí do chính cô… đài thọ.

Tương tự, Minh Khang, trong dịp về ăn tết năm ngoái, đã… lì xì cho mẹ và em gái 10 triệu đồng.

Minh Khang, du học sinh Úc từ chương trình Trả góp du học của Bella Group - trong ngày chia tay gia đình lên đường sang Úc - Ảnh do gia đình cung cấp

Minh Khang, du học sinh Úc từ chương trình Trả góp du học của Bella Group – trong ngày chia tay gia đình lên đường sang Úc – Ảnh do gia đình cung cấp

Thực tế, chi phí cho sinh hoạt bao gồm cả ăn ở tại Úc tròm trèm 6,700AUD/tháng. Và nếu biết cân đối thời gian, chịu khó làm thêm, chắc chắn du học sinh sẽ có dư, bởi chỉ làm thêm ở mức trung bình, một du học sinh có thể thu nhập 800AUD/tháng.

Những bài học có giá trị xuyên… lục địa

Ở buổi đi làm đầu tiên, Linh Trần khá tự tin với vốn tiếng Anh của mình nhưng ngay sau đó là… vỡ mộng. Những thuật ngữ… bếp núc, khẩu vị, kiểu như “Cho một tô ít hành”; “Một tô không cay”… đã khiến Linh bối rối. Cô kể: “Tôi thề, tôi không biết shallot là hành lá và onion là hành củ. Thế là nhầm order tùm lum”. Tô phở oder sai, bà chủ cằn nhằn: “Em ăn luôn đi!”. “Tôi ăn, tô phở tôi order sai. Ngon và mặn. Nước mắt chực rơi”, Linh kể!

Một du học sinh khác, nghe theo lời… tư vấn của bạn bè vốn cũng không nhiều kinh nghiệm, nhận một chân phụ bếp với lời khai trong thư xin việc là đã “có kinh nghiệm trong nghề”. Buổi làm đầu tiên của chàng phụ bếp đầy trục trặc khiến cả dây chuyền vất vả theo.

Nhưng đau nhất là cuối buổi, bếp trưởng đã gọi riêng cậu ra, nói: “Tôi nghĩ cậu đã rất thiếu trung thực khi nói mình đã từng phụ bếp. Nghề nghiệp cậu có thể học từ tôi. Nhưng tính trung thực thì chỉ chính cậu dạy được cho cậu mà thôi!”.

“Bài học ấy tôi đã mang theo suốt đời mình!”, cựu du học sinh này chia sẻ!

Những trục trặc, va vấp trong công việc làm thêm, nếu ở Việt Nam có thể được xuề xòa, cười trừ, thì ở Úc, đôi khi nó là vấn đề nghiêm trọng hoặc cực kỳ nghiêm trọng. Đấy chính là những bài học về thái độ làm việc kỷ luật, sự nghiêm túc, thái độ tập trung, toàn tâm cho công việc. Những bài học này sẽ không có trong bất kỳ giáo trình nào. Bạn chỉ có thể trải nghiệm nó thông qua trải nghiệm trực tiếp.

PGS TS Trần Hà Minh Quân (Viện trưởng Viện ISB, ĐH Kinh tế TP. Hồ Chí Minh, cựu du học sinh Úc) chia sẻ rằng, tìm kiếm thêm công việc làm thêm là những trải nghiệm quý báu để du học sinh tự rèn luyện ý chí thông qua sức chịu đựng; rèn luyện tính uyển chuyển trong khả năng hội nhập vào một cộng đồng lạ…

Dĩ nhiên, đã du học thì chuyện học vẫn là ưu tiên một. Nhưng, với những du học sinh “con nhà nghèo”, thì việc có thể tự lo được chuyện ăn ở khi tận dụng quy chế làm thêm cho du học sinh của Úc, là điều trên cả tuyệt vời để có thể khẳng định: Du học không cần giàu!

Thái Hải (SSDH) – Theo Dân trí

Share.

Leave A Reply