Sẵn sàng du học – Với những nguyên liệu dễ tìm, đơn giản và chỉ mất một chút thời gian là bạn đã có ngay đĩa mực xào dưa leo cho đầu tuần tràn đầy năng lượng.
Vấn đề khiến các du học sinh luôn băn khoăn là không biết hôm nay nên làm món gì? Tuy có rất nhiều món ăn phong phú nhưng lại cần phải kỳ công chuẩn bị mà các bạn lại không có quá nhiều thời gian. Đừng lo lắng bởi bữa cơm nhà bạn sẽ trở nên ngon hơn với món mực xào dưa leo – một món ăn vừa bổ dưỡng cho cơ thể lại vừa tiết kiệm thời gian.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
350g mực ống tươi
2 quả dưa leo
½ củ cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái chỉ
1 nhánh gừng tươi
1 ít hành lá, rau mùi rửa sạch, thái khúc, phần đầu hành chẻ ra làm 4
1 củ hành khô băm nhỏ
1 ít tỏi băm nhỏ
Gia vị: hạt nêm, mỳ chính, nước mắm, hạt tiêu, dầu ăn, rượu trắng, ớt bột
Cách làm món mực xào dưa leo
Bước 1: mực làm sạch rồi rửa lại với nước có pha gừng và rượu trắng để mực không có mùi tanh. Thái mực thành từng miếng vừa ăn rồi cứa hình vẩy để mực vừa đẹp mắt, vừa ngấm gia vị
Bước 2: cho mực vào bát ướp với 2 thìa hạt nêm, 1 thìa nước mắm, 1 thìa mỳ chính, ½ phần hành tỏi băm nhỏ, ½ thìa hạt tiêu và để trong 20 phút
Bước 3: dưa leo rửa sạch, ngâm qua nước muối pha loãng, để ráo rồi chẻ làm đôi, bỏ phần ruột, thái vát miếng vừa ăn
Bước 4: cho dầu ăn vào chảo rồi cho hành tỏi băm nhỏ vào phi thơm cùng 1 ít ớt bột. Sau đó cho mực vào đảo nhanh tay với lửa lớn đến khi mực vừa chín tới thì trút ra đĩa
Bước 5: cho thêm dầu ăn vào chảo rồi cho dưa leo, cà rốt vào đảo nhanh tay với lửa lớn. Cho thêm 1 thìa hạt nêm, ½ thìa mỳ chính xào đến khi dưa leo và cà rốt gần chín thì cho mực vào xào chung thêm vài phút. Sau đó cho 1 thìa dầu ăn, ½ thìa tiêu bôt và hành lá thái khúc vào rồi tắt bếp
Món mực xào dưa leo nên ăn nóng ngay sau khi vừa xào xong để đảm bảo độ tươi ngon của miếng mực và ngọt mát của dưa leo.
Cá Domino (SSDH) – Theo cachlammonngon