Những điểm mạnh của nền giáo dục New Zealand

0

SSDH – Là một trong những nước có nền giáo dục phát triển nhất thế giới, New Zealand có chương trình phổ thông chuẩn quốc tế, 8 trường đại học công lập được đầu tư bài bản cùng hệ thống trường nghề chất lượng cao.

131017duhoc18New Zealand còn trả lại bài thi (NCEA) cho học sinh nhằm thể hiện tính công bằng, minh bạch trong thi cử.

Là người có nhiều năm làm việc, tìm hiểu về lĩnh vực giáo dục của xứ sở Kiwi, ông Ben Burrowes, Giám đốc Marketing và quan hệ chiến lược khu vực Đông Nam Á – Tổ chức Giáo dục New Zealand cho biết, nước này đã có quá trình xây dựng và cải cách chiến lược toàn bộ nền giáo dục.

Nhờ vậy, New Zealand có tỷ lệ người lớn biết chữ đạt 99% và trên một nửa dân số từ 15 đến 29 tuổi có trình độ đại học, cao đẳng. Còn chương trình đánh giá học sinh quốc tế (PISA) của OECD xếp hạng hệ thống giáo dục nước này tốt thứ 7 trên thế giới.

“Những con số ấn tượng trên là kết quả của việc New Zealand công nhận sự khác biệt của mỗi cá nhân về khả năng, tín ngưỡng, sắc tộc, thu nhập, phương thức dạy và học”, ông Ben Burrowes nói. Theo đó, học sinh – sinh viên sẽ được rèn luyện khả năng tư duy, biện luận, kỹ năng phân tích và giải quyết vấn đề, áp dụng lý thuyết vào thực tiễn… Các trường học và giáo viên được phép tạo ra những phương pháp giảng dạy riêng, phù hợp với hoàn cảnh của họ cũng như của học sinh.

Dưới đây là những phân tích của ông Ben Burrowes về những điểm mạnh của nền giáo dục New Zealand:

Chương trình phổ thông được công nhận toàn cầu

Ở bậc trung học phổ thông, học sinh theo học chương trình NCEA (National Certificates of Educational Achievement) – chứng chỉ giáo dục quốc gia New Zealand được công nhận trên toàn cầu.

Theo đó, học sinh sẽ học các môn bắt buộc của NCEA như: tiếng Anh, Xã hội học, Khoa học, Toán, Giáo dục thể chất để có nền tảng kiến thức, kỹ năng vững chắc. Ngoài ra, các em có thể theo học những môn tự chọn đa dạng, thực tiễn khác theo khả năng và sở thích của bản thân như nhiếp ảnh hay trồng trọt.

Đặc biệt, sau mỗi kỳ thi NCEA, học sinh có quyền chọn lựa học lên cấp độ cao hơn hoặc rẽ hướng lên thẳng cao đẳng, đại học.

131017duhoc19Tất cả các trường đại học của New Zealand đều có những ngành học nằm trong top 100 trường đại học tốt nhất thế giới.

8 trường đại học công lập chất lượng cao

New Zealand chỉ có 8 đại học và tất cả đều là trường công lập, ngân sách dành cho nghiên cứu và sáng tạo cho hệ thống đại học chiếm hơn 1/3 ngân sách dành cho nghiên cứu và sáng tạo của cả nước. Đặc biệt, tất cả các trường đại học đều nằm trong 3% các trường đại học tốt nhất thế giới theo bảng xếp hạng các đại học tốt nhất thế giới QS năm 2016 (QS World University Rankings 2016).

Năm 2016, bảng xếp hạng QS các đại học tốt nhất thế giới tính theo ngành học đánh giá ngành Nha khoa của Đại học Otago ở vị trí thứ 12, và ngành Khoa học Thú y của Đại học Massey thứ 25 trên toàn cầu.

Về chương trình giảng dạy, các trường đại học New Zealand hướng tới việc giúp sinh viên phát triển khả năng tư duy và suy nghĩ sáng tạo, trang bị kiến thức lý thuyết lẫn kinh nghiệm thực tế giúp các em có thể thích nghi khi chuyển từ giảng đường đại học sang môi trường làm việc.

131017duhoc20Các học viện kỹ nghệ được trang bị cơ sở vật chất hiện đại, đáp ứng nhu cầu thực hành của sinh viên

Hệ thống trường nghề chuyên nghiệp

New Zealand có 16 học viện kỹ nghệ, giảng dạy các chương trình nghề phù hợp với xu hướng và nhu cầu hiện tại của thị trường lao động, trong đó có khá nhiều ngành “hot” như phi công, hàng không, làm phim, thiết kế đồ họa…

Các học viện chủ yếu tập trung đào tạo kiến thức mang tính ứng dụng cao và kinh nghiệm thực tế, bằng cách liên kết với các doanh nghiệp giúp sinh viên đáp ứng nhu cầu của thị trường lao động. Sinh viên nghề vẫn có thể lấy được bằng cử nhân và sau đó tiếp tục học lên thạc sĩ và tiến sĩ.

Theo: VnExpress

Share.

Leave A Reply