So sánh EB-5 và những diện định cư Mỹ khác

0

SSDH – Các chương trình định cư ở Mỹ có nhiều diện khác nhau. Mỗi chương trình có một yêu cầu riêng nhưng diện nào dễ lấy thẻ xanh nhất. Hãy cùng SSDH tìm hiểu bài viết dưới đây nhé.

dien e5 va cac dien dinh cu khac tai my

Diện EB-5

Là chương trình cho phép nhà đầu tư lên thẳng quyền thường trú Mỹ với đầy đủ quyền lợi như công dân Mỹ. Đây là chương trình định cư Mỹ chính thống, trực quan và rõ ràng nhất dành cho những gia đình có khả năng tài chính, không yêu cầu trình độ chuyên môn. Tính tới thời điểm hiện tại, chương trình này được chính phủ Mỹ khuyến khích nhất vì đóng góp một phần không nhỏ vào kinh tế Mỹ

Diện E-2

Là visa định cư tạm dành cho công dân những nước có ký Hiệp định thương mại với Mỹ. Tuy nhiên, Việt Nam chưa nằm trong nhóm có ký hiệp định thương mại đặc biệt này với Mỹ. Vì vậy, để lấy E-2, nhà đầu tư Việt Nam sẽ cần phải lấy quốc tịch của nước có Hiệp định trước. Sau đó, đầu tư “một khoản đáng kể” sang Mỹ, tối thiểu từ 3,5 tỷ đồng (150.000USD).
Và cả 2 bước lấy quốc tịch trung gian và đầu tư lấy visa E-2 sẽ cần khoản chi phí gần bằng khoản đầu tư EB-5. Ngoài ra, E-2 không đi lên bước lấy thẻ xanh cho cả gia đình và hơi phức tạp.

Diện L-1A

Là chương trình định cư tạm dành cho doanh nhân chuyển nhân sự cấp cao sang Mỹ. Để thỏa điều kiện, nhà đầu tư cần chứng minh:
– Có công ty ở Việt Nam và công ty đủ lớn để mở rộng hoạt động xuyên quốc gia.
– Thành lập công ty con ở Mỹ và cần chuyển giao nhân sự cấp cao từ Việt Nam sang Mỹ.
Khi thỏa điều kiện, đương đơn sẽ được cấp visa L-1A sang Mỹ điều hành công ty con. Visa ban đầu được cấp có thời hạn 1 năm, sau đó sẽ được gia hạn thêm. Đây là chương trình rất khó, xác suất thành công chưa đến 50%.

Diện EB-1C

Là con đường tiến đến thường trú nhân Mỹ từ Visa L-1A. Sau 1 năm vận hành doanh nghiệp ở Mỹ với visa L1-A, nếu đương đơn chứng minh được công ty hoạt động hiệu quả, tạo ra được nhiều việc làm, doanh thu cao… và cần tiếp tục ở lại Mỹ để điều hành doanh nghiệp vĩnh viễn, thì mới có thể nộp hồ sơ xin cấp visa định cư vĩnh viễn EB-1C. Tương tự như L-1A, đây cũng là một chương trình rất khó.

Diện EB-3

Về bản chất, đây là chương trình xuất khẩu lao động dành cho người lao động nước ngoài sang Mỹ làm việc, đối với những công việc không thể tìm được lao động ở Mỹ. Để tham gia chương trình này, người lao động và chủ lao động phải trải qua nhiều bước.
Nếu đã đạt điều kiện, chủ lao động sẽ được cấp chứng nhận cho phép tuyển dụng lao động nước ngoài.
Đây là diện visa làm việc dành cho các ngành nghề lao động phổ thông.

Tóm lại, hiện nay lựa chọn lấy thẻ xanh theo diện EB-5 vẫn thuận lợi và nhanh chóng nhất.

SSDH (theo du học và định cư mỹ)

Share.

Leave A Reply