Trải nghiệm du học Thuỵ Điển ( Phần 1)

0

SSDH- Du học Thuỵ Sĩ từ lâu đã nổi tiếng với chất lượng đào tạo và mức chi phí học tập không hề rẻ. Nếu các bậc phụ huynh và học sinh muốn trải nghiệm cuộc sống du học sinh Thuỵ Sỹ trước khi lên hành trình du học, cùng SSDH khám phá trải nghiệm du học sinh tại Thuỵ Điển nhé!

Xem thêm: 

Du học Thụy Sĩ – Điểm đến tuyệt vời

Du học sinh làm cách nào để ứng tuyển vào các chương trình thực tập?

1. Gọi giáo viên bằng tên

Nếu các trường ở những quốc gia khác giọi giáo viên bằng “thầy/ cô/ giáo sư” thì ở Thuỵ Điển, học sinh gọi giáo viên bằng tên, học sinh ngang bằng với giáo viên. Nguyên nhân là các ác trường muốn tạo cảm giác thân thiết giữa giáo viên và học sinh, khiến học sinh cởi mở và phát triển tốt hơn. Nhiều giáo viên sẽ cảm thấy khó chịu nếu bạn gọi họ là thầy, cô. (Thế nên mình cứ: “Johan, cho tôi hỏi bài này với”:))).

2. “Làm việc nhóm” nhiều vô số kể

Ở trường học, mình phải làm việc nhóm trong tất cả các môn. Có môn, mỗi tuần làm việc nhóm 1 lần. Mình có 1 bảng thời gian biểu dày đặc “làm việc nhóm”. Hầu như tất cả các trường ở Thuỵ Điển đều cho học sinh LÀM VIỆC NHÓM và ĐỀ CAO VIỆC TỰ HỌC. Lúc đầu, mình gặp khó khắn vì các bạn nói nhanh và khó nghe, nhiều từ chuyên ngành mình không hiểu, và mình cũng không thích giao tiếp lắm. Tuy nhiên, sau đó, mình nhận ra là làm việc nhóm giúp trình độ ngôn ngữ của mình tăng lên rất nhiều, và cũng có nhiều bạn hơn.

3. Cách dạy học

Ở trường, giáo viên sẽ không đi chuyên sâu vào bài giảng lý thuyết, họ sẽ chỉ dạy những kiến thức tổng quát và khích lệ học sinh tự tìm hiểu chuyên sâu. Tuy nhiên, họ vẫn sẽ theo dõi tiến trình để nếu bạn chậm thì họ sẽ nhắc nhở, và giáo viên luôn luôn trọ giúp nếu bạn cần.

4. Không có chuyện trượt môn

Nếu thi trượt lần nhất? Ok, thi lại lần 2. Vẫn trượt? Thi tiếp. Thi lại cho đến bao giờ đỗ thì thôi, và học sinh vẫn được điểm cao bình thường, chứ không bị trừ điểm. Mình không chắc điều này xảy ra ở tất cả cá trường ở Thuỵ Điển, nhưng trường mình và nhiều trường khác đều như vậy.

5. Học hết môn này mới chuyển sang môn khác

Ở các nước khác, học sinh sẽ học nhiều môn cùng 1 lúc, mỗi ngày học mỗi môn 1 ít. Tuy nhiên, ở Thuỵ Điển sẽ học các môn trong nhiều tuần liền, học xong môn này thì kiểm tra và mới chuyển sang môn khác. Điều này cũng đông nghĩa với việc các kỳ thi sẽ rải rác xuyên suốt học kỳ. Mình thì không thích cách học này cho lắm vì khi học đến môn cuối cùng thì mình quên kha khá môn đầu tiên :))).

6. Fika (văn hoà cà phê) – cách tốt nhất để kết bạn

Thỉnh thoảng, các bạn hãy rủ những người bạn Thuỵ Điển đi Fika. Mình rất thích nhâm nhi cà phê với bạn mình vì cảm giác thư thái, nhẹ nhàng, và có 1 cái gì đó rất Viking (người Thuỵ Điển là con cháu của người Viking).Trong lúc nhâm nhi, thì có thể ăn kèm với 1 số loại bánh ngọt và tám chuyện trên trời dưới bể với các bạn.
Tác giả : May Kieu
Share.

Leave A Reply