Trường ĐH nào của Việt Nam lọt Top 700 trên thế giới.

0

Sẵn sàng du học – Đại học Tôn Đức Thắng có tên trong BXH các trường đại học xuất sắc thế giới 2020 Academic Ranking for World Universities (ARWU), Việt Nam có một đại học duy nhất là Trường ĐH Tôn Đức Thắng (TDTU) tiếp tục vào trong bảng này; và được xếp ở vị trí Top 701-800, tăng 200 bậc so với năm 2019 (là 901-1000).

Vị trí xếp hạng của Trường ĐH Tôn Đức Thắng trên bảng xếp hạng của ARWU.

Vị trí xếp hạng của Trường ĐH Tôn Đức Thắng trên bảng xếp hạng của ARWU.

Theo ThS Trần Thị Nguyệt Sương – Trưởng Phòng khảo thí và kiểm định chất lượng TDTU, cùng nhóm hạng với TDTU là các đại học danh tiếng thế giới từ nhiều năm trước như: The university of Waikato (New Zealand, đại học xếp thứ 6 ở New Zealand), Università Della Svizzera Italiana (Thụy Sỹ, xếp thứ 9 ở Thụy Sỹ), Czech Technical University in Prague (Cộng hoà Séc, Top 4 các đại học của Czech), Université Gustave Eiffel (Pháp, Top 26 ở Pháp), Chulalongkorn University (Thái Lan, Top 2 của hệ thống đại học Thái Lan), Chungnam National University (Hàn Quốc, Top 24 các đại học Hàn Quốc), Aston University, Heriot-Watt University, City University London (Top 46-54 của Anh Quốc), Bielefeld University (Top 40-45 của Đức), Hong Kong Baptist University (Top 6 của Hong Kong), University of Jyvaskyla (Top 7 của hệ thống đại học Phần Lan),…

Ảnh chụp màn hình vị trí xếp hạng của Trường ĐH Tôn Đức Thắng trên bảng xếp hạng của ARWU.

Ảnh chụp màn hình vị trí xếp hạng của Trường ĐH Tôn Đức Thắng trên bảng xếp hạng của ARWU.

Đứng đầu bảng xếp hạng này năm nay vẫn là những đại học danh giá và lâu đời trên thế giới. Xếp vị trí thứ nhất là Đại học Harvard (Mỹ), thứ nhì là Đại học Stanford (Mỹ), thứ ba là Đại học Cambridge (Anh)…

ARWU được giới giáo dục đại học thế giới nhìn nhận là Hệ thống xếp hạng đại học uy tín, khách quan và khó nhất thế giới. Tính khách quan của bảng xếp hạng ARWU so với bảng của QS (QS World University Rankings), THE (Times Higher Education) là chỉ căn cứ vào thực lực, sản phẩm đầu ra của các cơ sở giáo dục đại học, thành công của nhà trường và người học… mà không sử dụng dữ liệu từ bình chọn (vote) của giới học thuật hay doanh nghiệp.

AWRU tự xây dựng dữ liệu đánh giá các đại học trên toàn thế giới căn cứ vào các cơ sở dữ liệu khoa học hàng đầu thế giới, chứ không phụ thuộc và cũng không yêu cầu các đại học phải cung cấp dữ liệu. Các tiêu chí đánh giá chính bao gồm: Chất lượng giáo dục (10%), Chất lượng giảng viên (40%), Nghiên cứu khoa học (40%) và Năng suất học thuật bình quân trên đầu người (10%).

TDTU trong một giờ học thực hành.

TDTU trong một giờ học thực hành.

Từ năm 2003, ARWU đã giới thiệu 500 trường hàng đầu thế giới hàng năm dựa trên phương pháp minh bạch và sử dụng dữ liệu của bên thứ ba nhằm cung cấp cho người học tiềm năng, phụ huynh, doanh nghiệp, các nhà khoa học và xã hội thông tin khách quan để chọn đại học mà đầu tư cho tương lai hay để làm việc. Nó cũng là cơ sở khách quan giúp các đại học khác tự đối sánh để có giải pháp hoàn thiện chính sách phát triển của đại học mình.

TDTU là một trong những cơ sở GDĐH đi đầu về hoạt động theo mô hình tự chủ đại học tại Việt Nam. Nhờ cơ chế thí điểm tự chủ và cơ chế đại học công, nhưng được quản trị như mô hình đại học ngoài công lập, chỉ sau hơn 22 năm hình thành và phát triển, TDTU đã đứng số 1 hệ thống đại học Việt Nam, Top 400 Đại học của thế giới theo nhóm ngành học thuật năm 2020 của ARWU; mặc dù không được Nhà nước tài trợ chi thường xuyên và chi đầu tư xây dựng cơ bản.

Với đường phát triển khuynh hướng như 10 năm qua, nhà trường dự báo rằng không quá 3 năm tới, TDTU sẽ vào Top 500 đại học xuất sắc nhất thế giới theo ARWU.Đây cũng là minh chứng hùng hồn nhất cho tính ưu việt và đúng đắn của chủ trương tự chủ đại học tại Việt Nam.

 “Do đó, cần quyết liệt hơn nữa trong ủng hộ tự chủ đại học; đồng thời nhanh chóng cho thí điểm gỡ bỏ tất cả những luật, lệ rào cản đối với tự chủ đại học. Với chính sách và sự tạo điều kiện như trong thời gian qua của Đảng và Nhà nước, TDTU chắc chắn sẽ phát triển mạnh hơn nữa trong thời gian tới và sẽ góp phần tiếp tục đưa Quốc ký Việt Nam xuất hiện cao hơn nữa và nhiều hơn nữa trên hệ thống các bản đồ xếp hạng đại học thế giới” – ThS Trần Thị Nguyệt Sương chia sẻ.

Theo GDTĐ

Share.

Leave A Reply