Các ngành đào tạo tại Pháp: Khối ngành Kinh tế

0 1136 Views

Sẵn sàng du học – Bạn có biết, đất nước lãng mạn Pháp thật ra lại nổi tiếng với các chương trình đào tạo chất lượng cao ở khối ngành Kinh tế? Bằng cấp giá trị, chi phí vừa phải, môi trường học tập năng động là những điều bạn cần lưu tâm khi chọn học Kinh tế tại Pháp.

ssdh-nganh-kinh-te-economics-sinh-vien

Học gì trong khối ngành Kinh tế?

Kinh tế học (Sciences économiques) là ngành học về sản xuất, phân phối và tiêu thụ sản phẩm và dịch vụ. Nghiên cứu kinh tế học nhằm mục đích giải thích cách thức các nền kinh tế vận động và cách tác nhân kinh tế tương tác với nhau. Ngành này dành cho các bạn nhạy bén về phân tích, yêu thích việc tìm hiểu thị trường, lên kế hoạch tài chính, giao tiếp tốt,… Khi du học Pháp ngành Kinh tế, bạn cần phải nắm vững kiến thức Toán để theo kịp chương trình học.

Kinh doanh (Études de commerce) là một ngành tổng hợp chuyên nghiên cứu cơ chế hoạt động của một doanh nghiệp, bao gồm các yếu tố như kế toán, tài chính, marketing, cơ cấu tổ chức, kinh tế,… Bạn có thể học chuyên sâu về một lĩnh vực trong ngành (chẳng hạn như học Tài chính để sau này trở thành nhà phân tích tài chính), hoặc có thể chọn ngành đào tạo chung (ví dụ Quản trị kinh doanh) để sau này ra trường có thể linh hoạt lựa chọn các hướng đi ngành nghề khác nhau.

Lộ trình học Kinh tế tại Pháp như thế nào?

Sau khi có bằng tốt nghiệp THPT (Baccalauréat), bạn có thể lựa chọn:

• DUT Gestion des Entreprises et des Administrations (Bằng đại học công nghệ về Quản lý Doanh nghiệp và Hành chính). Đây là chương trình đào tạo ngắn hạn cung cấp bởi Viện đại học công nghệ (IUT), thời gian học là 2 năm. Chương trình cung cấp cho bạn các kĩ năng về kế toán tài chính, tổ chức và điều hành. Sau khi tốt nghiệp, bạn sẽ được công nhận trình độ Bac+2

• Licence – Chương trình Cử nhân ở một trường đại học. Bạn có thể lựa chọn học Cử nhân kinh tế, Cử nhân kinh tế – quản lý, Cử nhân kinh tế – tài chính,… tùy theo nguyện vọng và định hướng nghề nghiệp tương lai. Trình độ Cử nhân tương đương với Bac+3. Bạn có thể tiếp tục học Licence 3 (Năm 3 Cử nhân) tại một trường đại học nếu đã tốt nghiệp DUT.

Sau khi tốt nghiệp Cử nhân, bạn có thể theo học bậc Thạc sĩ và Tiến sĩ với nhiều chương trình học phong phú: kinh doanh quốc tế và toàn cầu hóa, quản lý dự án, tài chính, tiền tệ, ngân hàng, bảo hiểm, quản trị rủi ro,…

ssdh-sinh-vien2

Triển vọng nghề nghiệp ngành Kinh tế tại Pháp

Bạn có thể làm việc ở một trong hai khu vực: khu vực công hoặc khu vực tư

• Khu vực công: bạn có thể giảng dạy bậc tiểu học và trung học với trình độ Bac+5 (Master 2), giảng dạy bậc đại học và tham gia nghiên cứu với trình độ Bac+8 (tương đương bậc Tiến sĩ).

• Khu vực tư: bạn có thể trở thành tư vấn viên, chuyên viên thống kê, chuyên viên ngoại giao về kinh tế với trình độ Bac+2 (DUT/ Licence 2). Với Bac+5 (tương đương Master 2), bạn có thể làm việc trong lĩnh vực nghiên cứu kinh tế, quản lý tài nguyên, kiểm toán, tài chính, nhân sự, bảo hiểm, ngân hàng, marketing,…

Học Kinh tế ở trường nào tại Pháp?

Bạn có thể tham khảo danh sách khoa Kinh tế của các trường đại học công lập Pháp theo vùng tại trang web Tout Économie (http://www.touteconomie.org/index.php?arc=c1), trong đó có một số trường đại học nổi bật như:

• Université Paris – Dauphine Paris 9

• Université Paris-Sud 11

• Université Aix-Marseille

• Université Lumière Lyon 2

• Université de Nantes

Nếu có điều kiện tài chính và khả năng học tập tốt, bạn có thể tham gia một lớp dự bị (classe prépa) để nhắm đến các trường lớn về kinh doanh/ thương mại/ quản lý thuộc hệ thống grandes écoles cực kì nổi tiếng ở Pháp và châu Âu như:

Paris School of Economics

HEC School of Management

• ESCE International Business School

• EDHEC Business School

• Toulouse Business School

Cá Domino (SSDH) – Theo thetreeacademy

Share.

Leave A Reply