Kẻ trộm có thể lẻn vào nhà bạn thông qua 7 cách này

0 1075 Views

Sẵn sàng du học – Trong nhiều trường hợp, tất cả những gì cần thiết để giữ một tên trộm là một cánh cửa bị khóa. Nhưng một số kẻ trộm là một thợ thủ công một chút và có thể sử dụng một trong những phương pháp sáng tạo hơn này để đột nhập vào nhà của bạn.

ssdh-ke-trom

 

Hầu hết những tên trộm thường không “lẻn vào” 

Theo Emily Patterson, một chuyên gia an ninh gia đình của ASecureLife.com thì: “Hầu hết các vụ trộm đều không sử dụng thang hoặc dây thừng hoặc đào lỗ để vào nhà”. Theo nghiên cứu của cô, phần lớn những kẻ trộm đột nhập vào nhà thông qua cửa ra vào và cửa sổ. 34% sử dụng cửa trước, trong khi 22% đi qua cửa sau. 23% sử dụng cửa sổ tầng một. Thông thường thì những cánh cửa ra vào và cửa sổ đó thậm chí còn không được khóa. Leonard Sipes, cựu giám đốc dịch vụ thông tin của Hội đồng phòng chống tội phạm quốc gia cho biết: “Số lượng lớn các vụ trộm là do những tên trộm không có chuyên môn đi qua các cửa sổ và cửa ra vào đang mở hoặc không bị khóa. Một việc đơn giản là khóa cửa sổ và cửa ra vào sẽ ngăn chặn hầu hết các vụ trộm.” Tuy nhiên, một số kẻ gian lén lút sử dụng những cách sáng tạo hơn để đột nhập vào nhà thông qua qua cửa và cửa sổ bị khóa. Các chuyên gia an ninh gia đình và các chủ nhà đã từng gặp những trường hợp nêu trên.

Chúng lợi dụng sân vườn sau nhà

Khu vực sân sau hẻo lánh là cơ hội vàng cho các kẻ đột nhập và có thể là cơn ác mộng của chủ nhà, giống như trường hợp của Brian Shell khi kẻ trộm đã đột nhập vào nhà anh vào tháng 1 năm 2017. Shell cho biết: “Chúng đã vào nhà qua cửa sổ phía sau đối diện với một cái hồ, vì vậy nên không có gì ở phía sau làm rào chắn cả. Một trong những tên trộm đã ném một khúc gỗ mốc qua cửa sổ để xoá dấu vân tay của chúng và trèo vào nhà qua cửa sổ bị vỡ. Những kẻ trộm sẵn sàng sử dụng bất cứ thứ gì xung quanh phá hoại ngôi nhà và giữ kín danh tính của chúng. Sân sau của tôi khá hẻo lánh và chính điều đó đã tạo điều kiện thuận lợi cho những tên trộm.”

Chúng trèo qua hàng rào

Sống ở một nơi tách biệt cũng là vấn đề đối với Nancy Gretzinger, một cư dân ở Arizona. Ngôi nhà cũ của cô đã bị kẻ trộm đột nhập rất nhiều lần bởi “có một bãi đất trống và một khu nghĩa trang ở đằng sau nhà”. Một số ngôi nhà trong khu phố của cô có hàng rào ở sân sau với những thanh gỗ, nhờ thế mà những kẻ trộm có thể dễ dàng trèo qua để đột nhập vào nhà. Chúng đập vỡ cửa sổ dẫn vào bếp và trèo vào bên trong.

Chúng sử dụng lối vào dành cho vật nuôi

Khi kẻ trộm có thể vào nhà bạn được thông qua lối vào của con người, chúng cũng có thể cố gắng xâm nhập thông qua lối vào của động vật. Robert Sollars, chuyên gia bảo mật và người sáng lập của robertdsollars.com có rất nhiều hiểu biết về trường hợp này. “Có rất nhiều trường hợp dù các cửa ra vào đã được khoá an toàn nhưng kẻ trộm có thể đột nhập thông qua lối vào của mèo. Không phải kẻ trộm nào cũng cao 6.2 foot và nặng 200 poun. Chúng có thể trượt qua những khe hở đó như một con rắn.” Nancy Gretzinger đã từng gặp một vụ trộm với phương thức đột nhập tương tự: “Chúng vào nhà thông qua chiếc cửa nhỏ dành cho cún con.” Vì vậy, những người nuôi động vật nên kiểm tra lối vào của thú cưng một cách kĩ càng.

Chúng tìm điểm yếu của ngôi nhà 

Chuyên gia an ninh gia đình Aaron Hall cho biết: “Rất nhiều người tin rằng bạn cần phải có cửa ra vào thực sự chắc chắn để ngăn chặn những kẻ trộm đột nhập. Mặc dù đây là một ý tưởng tốt nhưng nhiều kẻ trộm lại sử dụng cửa sau và cửa sổ.” Nếu cửa trước của bạn cực kì chắc chắn thì kẻ trộm có thể chuyển mục tiêu sang các cửa khác có xu hướng yếu hơn cửa trước. “Hầu hết các cánh cửa sau đều rất lỏng lẻo và một tên trộm có thể mở chúng với một cú đá đúng vị trí”, Hall cảnh báo. Hãy đảm bảo rằng cửa sau của bạn luôn trong tình trạng kiên cố và có chốt khoá. Các cửa sổ cũng vậy cũng có thể trở thành lối vào cho các tên trộm nếu chúng không thể đột nhập qua cửa trước. Hall cũng khuyên rằng:“Bệ cửa sổ bằng nhôm có thể dễ dàng bị phá hỏng, vì vậy hãy xem xét đến việc thay thế chúng nếu nhà bạn có cửa sổ bằng nhôm.”

Chúng đột nhập thông qua cửa phụ

Kẻ trộm không chỉ đột nhập vào nhà bạn thông qua cửa trước và cửa sau . Liz Martinez, cựu điều tra viên và giảng viên tư pháp hình sự tại Đại học Carrington cho biết: “Mọi người nên chú ý kiểm tra các lối vào khác như cửa hông, cửa sau, cửa ga-ra và cửa từ ga-ra dẫn vào nhà.” Cô cũng nói thêm rằng những lối vào này thường rất kín đáo nên chúng sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho những kẻ đột nhập. Martine Martinez khuyến cáo rằng: “Hãy chắc chắn rằng những cánh cửa phụ này được làm bằng kim loại và có khóa phù hợp. Ngoài ra, hãy chắc chắn rằng bất kì lối vào nào khác đều được khoá, chẳng hạn như giếng trời.”

Chúng sử dụng những dụng cụ đột nhập

“Đột nhập” là một khái niệm hoàn toàn phù hợp khi miêu tả một tên trộm gặp phải một cánh cửa bị khóa và quyết định mở cửa bằng mọi cách. Đây là một phương pháp trộm cắp khá lộ liễu vì nó có khả năng thu hút sự nghi ngờ, nhưng một tên trộm lành nghề có thể thực hiện được điều này. Một số kẻ trộm mang theo các công cụ đặc biệt với ý định phá khoá hoặc cậy chốt cửa. “Những kẻ đột nhập thường sẽ sử dụng các công cụ như xà beng hoặc thẻ tín dụng để lọt qua các ổ khóa hoặc mở cửa,” Hall cho biết. Bruce Ailion – một nhân viên môi giới và luật sư cho biết thêm: “Đối với các ngôi nhà có khóa thông thường và không có phương pháp bảo mật nào khác, kẻ trộm có thể dễ dàng lẻn vào nhà bằng một cái cờ lê ống.” Ailion cảnh báo rằng những kẻ trộm nhà nghề thậm chí đã theo học các lớp học online về các ổ khoá hoặc trang bị thiết bị phá khoá chuyên dụng hay chìa khoá đa năng. “Nếu không sử dụng được các thiết bị kể trên thì một mũi khoan điện sẽ giúp chúng vượt qua hệ thống khoá chỉ trong vài phút.”

Kẻ trộm có tay nghề cao cũng có thể sử dụng các công cụ riêng để phá cửa sổ: “Các cửa sổ với ổ khóa kiểu cũ có thể dễ dàng bị mở bởi một con dao nạy.” Hall cũng đưa ra một số lời khuyên để phòng chống những kẻ đột nhập được trang bị dụng cụ: “Các biện pháp khắc phục tốt nhất là lắp đặt cửa và bệ cửa sổ thật kiên cố và khóa chốt.”

Người dịch: Thuỳ Dương (SSDH)

Share.

Leave A Reply