Cô gái trẻ và dự án chia sẻ tình yêu bên căn bếp

0

SSDH – Dự án Inside Kitchen Project của một cô gái Việt thể hiện câu chuyện tình yêu với nấu nướng, một phần văn hóa đặc sắc của người Pháp.

 

Học xong lớp 10 ở trường THPT Chu Văn An (Hà Nội), Minh Trang du học chương trình phổ thông tại Pháp. Tốt nghiệp phổ thông, cô được công ty nổi tiếng toàn cầu lĩnh vực truyền thông Ogilvy Public Relations tại Paris đài thọ trong thời gian học đại học và bảo vệ MBA.

 

Để đền đáp lại chính sách ưu đãi của công ty, Trang nhanh chóng cùng các đồng nghiệp giành giải thưởng Golden Lion ở Cannes năm 2013. Từ năm 2003 đến nay, sau 11 năm học tập và sinh sống trên đất Pháp, Trang chia sẻ về Inside Kitchen Project như phần tình yêu cô gắn bó.

 

Cô gái trẻ và dự án chia sẻ tình yêu bên căn bếp

Những bạn trẻ Pháp trong căn bếp được Trang thực hiện Inside Kitchen Project. Ảnh: Minh Trang

 

Cô gái trẻ và dự án chia sẻ tình yêu bên căn bếpCô gái sinh năm 1987 người Hà Nội Ngô Minh Trang và các đồng nghiệp công ty Ogilvy Public Relations (Pháp) từng gây ấn tượng khi đoạt giải thưởng Golden Lion ở Cannes năm 2013, giải thường niên lớn nhất của thế giới dành cho các chuyên gia trong ngành công nghiệp truyền thông sáng tạo.

 

 

 

 

 

Trang có thể kể chi tiết về nội dung, sự ra đời và mong muốn khi thực hiện Inside Kitchen Project?

 

Tháng 11 vừa qua dự án tròn một tuổi, nhưng lịch sử của nó thì lâu rồi. Năm 2012, tôi phụ trách viết về những nơi ăn uống thú vị cho Zagat Paris. Tổ chức này tuyển chọn ra những món ăn hoặc nhà hàng có giá trị ẩm thực ở Paris để giới thiệu với thế giới.

 

Tôi thừa nhận là câu chuyện cá nhân của các đầu bếp, câu chuyện hình ảnh từ những căn bếp khác nhau đã cuốn hút tôi. Hồi xưa tôi từng thích làm nhà xã hội học hoặc bác sỹ tâm lý. Tôi rất thích lắng nghe câu chuyện của mọi người. Vì vậy, các nhân vật trong Inside Kitchen đều vui vẻ chia sẻ những đam mê ẩm thực của mình.

 

Khác hẳn với những khung cảnh các đầu bếp nổi tiếng, dự án Inside Kitchen Project chú ý tới những “đầu bếp của ngày thường” bởi ngàn vạn các đầu bếp ngày thường đang tạo ra bức tranh hạnh phúc trong từng nếp nhà và các bạn biết đấy, có rất nhiều bí mật trong đó.

 

Tôi phụ trách tất cả mọi thứ, làm vào ngày cuối tuần. Mỗi tuần tôi chụp một người trong căn bếp của họ với những món ăn học yêu thích. Sau đó tôi sửa ảnh, phỏng vấn, viết bài, chia sẻ lên mạng, coi như hết ngày nghỉ của tôi.

 

Kết quả ban đầu của Inside Kitchen Project và những nhận xét của bạn bè, những người tham gia và thụ hưởng từ chương trình này như thế nào?

 

Đến tháng 11 này thì tôi đã chụp ảnh gần 40 đầu bếp khác nhau. Tôi nghĩ, niềm hạnh phúc của tất cả mọi người là khi xem lại những hình ảnh các căn bếp ấm, khuôn mặt vui vẻ và nụ cười tươi rói của các đầu bếp không chuyên, cách họ say sưa với từng món ăn.

 

Đằng sau mỗi góc bếp là một câu chuyện kể. Có người coi nội trợ là công việc, có người bận rộn, có cặp tình nhân, có bà bầu, nhiều nam giới… tất cả đều có điểm chung là muốn nấu những món ăn ngon cho người mình yêu thương. Người Pháp chào đón từng nhân vật của tôi và sôi nổi bàn luận bởi người Pháp nấu ăn như là yêu vậy.

 

Người Pháp thường nói, nếu bạn ăn thức ăn của tôi, bạn ăn một phần của bản thân tôi, bạn sẽ nhìn xuyên thấu qua tôi, bạn sẽ biết được thực sự tôi là ai vì tôi đã để hết tâm huyết vào việc nấu ăn cho bạn.

 

Khi ăn uống, người ta muốn được xô đẩy các giác quan, xúc động, ngạc nhiên bởi những gì người ta đang nếm. Thế có gì khác khi trái tim và dạ dày ta loạn nhịp vì một ai đó. Tình yêu mà, rất riêng tư mà lại rất cần được chia sẻ.

 

Bên cạnh Inside Kitchen Project, bạn còn muốn triển khai thêm chương trình nào khác không? Dự định tiếp theo của Trang là gì?

 

Thời gian này kế hoạch của tôi như mọi cuối tuần: Đi, trò chuyện và chụp ảnh cho Inside Kitchen Project. Sắp tới, tôi sẽ đi du lịch nhiều hơn để chụp các căn bếp ấm cúng.

 

Rất có thể Việt Nam sẽ là địa điểm tiếp theo sau bếp Pháp bởi người Việt có vô vàn món ăn ngon và nhiều người có tình yêu với bếp núc. Tôi muốn bạn bè thế giới biết về điều tốt đẹp đó.

 

Thời gian du học ở Pháp, Trang học được điều gì mà bạn cho là có ích nhất đối với bản thân?

 

Tôi học được sự độc lập, biết nghĩ bằng cái đầu của mình và dám nghĩ dám làm. Tôi luôn tự nhủ: “Sự kỳ diệu xảy ra khi ta dám bước ra khỏi vùng an toàn của bản thân”. Điều đó luôn khích lệ tôi tiến về phía trước.

 

Cảm ơn Trang!

 

 Nguồn: Tấm Gương/Tiền Phong

Share.

Leave A Reply