Sẵn sàng du học – Bạn có nhận ra không, người Hoa dường như có một sự yêu thích với các món ăn vặt từ trứng, từ món có hình dạng giống cả một “buồng trứng” cho đến các cách nấu sáng tạo với trứng không đâu có.
Người Hoa có rất nhiều những món ăn vặt liên quan tới trứng, cho dù chỉ là hình dáng gợi nhớ đến trứng hay các món lấy trứng làm chủ đạo. Hãy cùng chúng mình điểm qua một số những món ăn vặt từ trứng nổi tiếng nhất nhì nhé:
Bánh trứng gà non
Thực ra, xét về nhiều mặt thì bản chất của món bánh trứng gà non này rất tương tự với bánh waffle về mặt nguyên liệu và hương vị cũng như cách chế biến. Chỉ có hình dạng của món này là có điểm đặc biệt: trông giống như nhiều quả trứng non nhỏ nhỏ tập hợp lại thành một cụm nên được gọi với cái tên là bánh trứng gà non. Bánh trứng gà non là một món ăn phổ biến và rất đặc trưng của ẩm thực đường phố Hong Kong. Bạn gần như có thể tìm được hàng loạt những hàng bánh trứng gà non trên các con phố Hong Kong và Ma Cao. Mặt khác, nhờ vào sự phát triển và giao thoa văn hoá mà chúng ta vẫn có thể thưởng thức bánh trứng gà non trứ danh ngay tại Sài Gòn, thậm chí còn được ship tận nơi nhé!
Bánh tart trứng
Bánh tart trứng thì hẳn là quá nổi tiếng với hội ghiền phim TVB rồi nhỉ? Cho dù là phim về nội chiến gia tộc nảy lửa, hay phim trinh thám hình sự, thì thể nào cũng sẽ có một cảnh mà nhân vật chính mua một ít bánh trứng trên đường về đề tặng cho người thân, người yêu. Bánh tart trứng nóng hổi, có lớp vỏ giòn bên ngoài và lớp nhân tan chảy béo ngậy, thơm đậm đà mùi trứng bên trong sẽ là một món ăn tuyệt vời để thưởng thức cùng một cốc trà sữa truyền thống.
Trứng trà
Trứng trà hãy còn là một món khá xa lạ với nhiều bạn, nhưng đây lại là một thức quà vặt vô cùng nổi tiếng của người Hoa. Chỉ là trứng luộc, nhưng đặc biệt ở chỗ được luộc trong nước trà, khi chín sơ thì vỏ trứng được làm cho nứt, khiến cho thành phẩm cuối cùng có những đường vân, trông như cẩm thạch rất đẹp. Đây là một món ăn vặt bổ dưỡng và rất lành mạnh. Nếu bạn đang ăn kiêng và cần chất đạm, nhưng ngại trứng luộc bình thường quá "nhàm" thì có thể thử món trứng trà để đổi vị xem sao nhé. Vì nấu trong thời gian dài nên hương trà thẩm thấu vào bên trong, mang lại một cảm giác mới mẻ, vị thơm trà hoà quyện với cái bùi bùi của lòng đỏ trứng tạo nên trải nghiệm độc đáo khi nếm thử.
Chè trứng gà
Nghĩ đến việc đem trứng đi nấu chè ngọt, chắc cũng chỉ có người Hoa mà thôi. Trước giờ, trong tư duy của nhiều người, trứng gà thường được ăn với đồ mặn (chỉ có khi làm bánh, trộn với bột và đường thì mới là đồ ngọt). Hình ảnh quả trước màu nâu nâu gợi nhớ đến trứng trong nồi thịt kho tàu, tuy nhiên khi cắn vào mới nhận ra sự ngọt ngào đến kinh ngạc. Chè trứng gà là một trong những điểm độc đáo hiếm có khó tìm ở bất kì nơi nào. Cắn vào bên trong ta cảm nhận được cái bùi béo của lòng đỏ, hoà quyện với chút ngọt thanh cùng hậu vị đắng nhẹ dễ chịu từ thảo mộc. Bạn có thể tìm thấy chè hột gà ở nhiều nơi tại Sài Gòn, nhất là những khu có người Hoa tập trung đông đúc.
Cá Domino (SSDH) – Theo kenh14