20 câu hỏi về du học Mỹ bạn phải biết.

0

SSDH – Bạn đang có ý định du học Mỹ hoặc tìm hiểu về nền giáo dục Mỹ. Vì sao Mỹ có sức hấp dẫn với nhiều du học sinh các nước đến thế, hãy tìm hiểu lí về Mỹ qua bài viết dưới đây nhé.

Câu 1: Có rất nhiều trường tại Mỹ, làm thế nào để biết nên chọn trường nào?

Tìm hiểu trường tùy theo các mục đích ưu tiên của bạn khi du học Mỹ. Vì đặc điểm, tình hình của mỗi người mỗi khác nên không có câu trả lời chung chính xác. Để đảm bảo, bạn có thể nhờ đến sự tư vấn từ đại diện tuyển sinh quốc tế các trường của Mỹ tại Việt Nam ở gần nơi ở của bạn nhất để chọn trường du học thích hợp.

Câu 2: Sự khác nhau giữa “college” và “university” trong hệ thống giáo dục Mỹ?

Không phải lúc nào ở college cũng là học cao đẳng, ở university mới là đại học, mà cả 2 danh xưng này đều đủ tư cách để đào tạo đại học cả. Song, thông thường college thường chỉ có chương trình đào tạo từ cao đẳng đến cử nhân, trong khi university thì có thêm chương trình sau đại học, gồm thạc sĩ và tiến sĩ. Tuy nhiên, khoảng cách giữa college và university không phải lúc nào cũng rạch ròi. Ví dụ Trường College of William & Mary ở Virginia, dù gọi là cao đẳng, nhưng vẫn cung cấp các chương trình thạc sĩ kinh doanh, luật, giáo dục, hải dương học rất chất lượng. Tương tự, trường St. Joseph’s College ở New York cũng vậy.

Câu 3: Có tiêu chuẩn nào về tuổi tác khi muốn học đại học tại Mỹ không?

Thường thì bạn phải tốt nghiệp trung học phổ thông và tối thiểu 17 tuổi. Nếu chưa đủ điều kiện đó mà được nhận vào đại học ở Mỹ thì bạn phải thật xuất sắc.

Câu 4: Năm học thuật cho các đại học ở Mỹ được tính như thế nào?

Năm học thuật ở Mỹ bắt đầu từ cuối tháng 8 hoặc đầu tháng 9 năm trước cho đến tháng 5 hoặc tháng 6 năm sau. Hệ thống “học kỳ” chia niên học thành 2 kỳ bằng nhau thì mỗi học kỳ khoảng 16 tuần. Những trường theo hệ thống “4 học kỳ” thì chia niên học thành 3 kỳ bằng nhau, mỗi kỳ 11 tuần, kỳ học thứ 4 là kỳ hè. Hệ “3 học kỳ” bao gồm 3 kỳ, mỗi kỳ 16 tuần bằng nhau, trong đó có cả kỳ hè. Sinh viên quốc tế không bị bắt buộc học kỳ hè, nhưng nhiều HSSV Việt Nam thường tìm những trường có kỳ hè như CĐ North Seattle, South Seattle, Seattle Central, Olympic, để rút ngắn thời gian học, ra trường sớm.

Câu 5:Có những loại undergraduate degree (bằng đại học) nào?

Asscociate: là chương trình 2 năm, sau đó sinh viên sẽ tốt nghiệp với bằng nghề hoặc chuyển tiếp vào 2 năm cuối đại học. Bachelor: chương trình đào tạo 4 năm, sinh viên tốt nghiệp với bằng đại học.

Câu 6: Có những loại graduate degrees (bằng sau đại học) nào?

Master (thạc sĩ): chương trình đào tạo 2 năm chuyên sâu về chuyên ngành mình nghiên cứu. Doctorate (tiến sĩ): chương trình đào tạo từ 5 đến 8 năm cho các nhà nghiên cứu, học giả, giáo sư.

Câu 7: Ở Mỹ, một số nghề có tiêu chuẩn cao như luật sư, y khoa đòi hỏi sinh viên ngoài bằng đại học cần phải có bằng chuyên môn (professional degree) để có thể hành nghề. Có thể tham gia học chương trình lấy văn bằng chuyên môn mà không có bằng đại học được không?

Được. Nhưng bạn phải là người thật xuất sắc và thâm niên làm việc, nghiên cứu trong ngành tổng cộng 6 năm.

Câu 8:Chương trình thạc sĩ quản trị kinh doanh MBA ở Mỹ thường kéo dài bao lâu?

Chương trình MBA ở Mỹ thường kéo dài từ 1-2 năm.

Câu 9: du học Mỹ, sinh viên quốc tế có được làm thêm không?

Sinh viên chỉ có thể làm thêm trong khu học xá của trường tối đa 20 giờ/tuần.

Câu 10: Có thể chuyển tiếp từ đại học ở nước khác sang học đại học tại Mỹ được không?

Được. Nhưng phải xét tín chỉ các môn bạn đã học xem tương thích và sử dụng được bao nhiêu. Có thể bạn sẽ học thêm hoặc học lại nhiều môn hoặc tín chỉ khác nữa.

Câu 11: Cao đẳng cộng đồng là gì?

Cao đẳng cộng đồng là một cơ sở giáo dục sau đại học được tài trợ bởi chính phủ và cung cấp chương trình cao đẳng 2 năm, chương trình 2 năm đầu đại học (sau đó chuyển tiếp 2 năm cuối đại học), và cả chương trình đại học 4 năm. Vì là trường công nên đặc điểm chung là học phí rất mềm.

Câu 12: Vì sao nên du học Mỹ ở cao đẳng cộng đồng?

Vì cao đẳng cộng đồng học phí thấp, đầu vào dễ, dễ chuyển tiếp vào các đại học danh tiếng và chương trình học mang tính thực tế cao.

Câu 13: Điều kiện để chuyển tiếp từ cao đẳng cộng đồng sang đại học là gì?

Điều kiện sẽ khác nhau tùy từng trường. Tốt nhất là nên xác định đại học nào bạn muốn chuyển tiếp vào, rồi hãy chọn cao đẳng cộng đồng nào nên học.

Câu 14: Du học Mỹ, khi đã chọn môn học trong một năm thì mình có phải tuân thủ nghiêm ngặt theo sự chọn lựa đó không? Hay có thể linh hoạt thay đổi thời gian nào học môn nào, miễn sao thích hợp với chuyên ngành và đảm bảo yêu cầu của trường?

Còn tùy. Một số chương trình lấy bằng thì có cấu trúc môn học nghiêm ngặt. Một số bằng đại học thì linh hoạt các môn học và thỉnh thoảng cho phép bạn tự tạo ra chương trình học của riêng mình, năm mấy thì học môn gì, miễn đúng với yêu cầu chung của chuyên ngành và của trường.

Câu 15: Nếu đã chọn chuyên ngành rồi thì có đổi được không?

Được, nhưng trễ nhất là đến cuối năm 2 đại học. Vì năm 3, năm 4 là bạn bước vào chương trình chuyên ngành rồi.

Câu 16: “Liberal arts college” là gì?

“Liberal art college” là trường cung cấp các khóa học về nhân văn, ngôn ngữ, toán, khoa học xã hội và khoa học tự nhiên, chiếm 25-50% toàn khóa học trong chuyên ngành của sinh viên.

Câu 17: Thang điểm đại học ở Mỹ được tính như thế nào?

Điểm được tính bằng việc trả lời câu hỏi của sinh viên trên lớp, kết quả kiểm tra giữa kỳ, cuối kỳ, bài luận, dự án, chuyên cần và tham gia các hoạt động của lớp học. Điểm trung bình học thuật GPA được tính trên thang điểm 4.0

Câu 18: Sự khác nhau giữa “state university” và “private university”?

State university là đại học công lập, được sự tài trợ của chính phủ liên bang. Còn private university là đại học tư. Trường đại học công thường rộng hơn và học phí thấp hơn.

Câu 19: Làm sao biết môn học nào của trường đại học tại Việt Nam được trường đại học tại Mỹ chấp nhận?

Mỗi trường đại học tại Mỹ sẽ muốn xem lại môn học của bạn coi giáo trình có tương thích hay không và bạn nên liên lạc với cơ quan thẩm định chứng chỉ của trường để biết chính xác.

Câu 20: Làm sao mình biết là trường cao đẳng, đại học đó của Mỹ có được Bộ giáo dục Mỹ hoặc Bộ giáo dục của bang đó công nhận hay không?

Bạn có thể vào trang web của Văn phòng giáo dục sau đại học của Bộ giáo dục Mỹ để kiểm tra xem trường đó có được sự công nhận chính thức của Bộ giáo dục liên bang hay không nhé!

SSDH (theo Inec)

Share.

Leave A Reply