5 điều có thể bạn chưa từng nghĩ và chuẩn bị cho hành trình du học

0

SSDH – Trước khi trở thành tác giả và chuyên gia giáo dục đại học quốc tế, tiến sĩ Rajika Bhandari đã rời Ấn Độ ở độ tuổi 21 và bắt đầu cuộc hành trình du học Mỹ. Bài viết này sẽ đề cập 5 điều tiến sĩ Rajika Bhandari cho rằng vô cùng quan trọng đối với mọi du học sinh.

Điều gì làm nên thành công của một du học sinh? Tôi ước rằng ai đó có thể cho tôi câu trả lời từ nhiều năm về trước khi tôi mới bước chân đến Mỹ. Thời điểm đó, tôi là một cô gái 21 tuổi vô cùng ngây thơ, mang trong mình những khát khao và lý tưởng lớn nhưng lại biết rất ít về những điều sắp xảy tới – những khó khăn của một du học sinh khi học tập tại một đất nước xa lạ, và cả những cơ hội tuyệt vời để trải nghiệm một cuộc sống mới.

Dưới đây là top 5 điều bạn có thể chưa từng nghĩ tới và chuẩn bị cho con đường du học trong tương lai.

  1. Văn hóa lớp học khác biệt

Đối với sinh viên đến từ khắp nơi trên thế giới, cảm giác nắm quyền lực trong lớp học ở các nước phương Tây như Mỹ và Anh rất khác biệt. Bạn đã bao giờ nghĩ tới việc gọi giáo sư của mình bằng tên của họ, giơ tay phát biểu trong lớp, hay thậm chí đặt câu hỏi cho giáo sư hay chưa? Tôi thì chưa, tôi quá nhút nhát và không muốn thể hiện bản thân, luôn lo sợ rằng bản thân trông thật ngốc nghếch trong mắt người khác.

Tuy nhiên, là một du học sinh, bạn có một tiếng nói đặc biệt. Vì thế hãy tự thúc đẩy bản thân và cố gắng bắt chuyện với mọi người. Hãy chăm chỉ tìm kiếm thông tin, khám phá nét đặc biệt của bản thân và sẵn sàng đặt câu hỏi mỗi khi có thắc mắc.

[Tham khảo: 9 quốc gia hấp dẫn du học sinh trên thế giới]

  1. Học đi đôi với hành

Hệ thống giáo dục ở các nước như US đều khuyến khích sự linh hoạt, thử nghiệm và phương pháp học tập liên ngành. Lợi ích của việc này là bạn có thể thực sự tìm ra đam mê của bản thân và khám phá những ngành học khác nhau khi còn là sinh viên. Vì thế đừng bỏ phí cơ hội này!

Ban đầu tôi chỉ định đến Mỹ để theo học ngành tâm lý học, nhưng niềm đam mê lại điều khiển tôi lựa chọn một con đường khác. Đó là vì ngay từ đầu tôi đã có cơ hội thử sức với nhiều môn học khác nhau trước khi đưa ra lựa chọn cuối cùng. Vì vậy đừng bỏ qua cơ hội được thử nghiệm, thay đổi ngành học và khám phá giới hạn của bản thân trong suốt quá trình học tập.

  1. Kiếm học bổng không phải điều dễ dàng

Một trong những thực tế khắc nghiệt nhất của việc là du học sinh chính là vấn đề tài chính. Visa sinh viên thường giới hạn số giờ làm việc bạn được phép làm khi còn đi học, điều này gây ra khá nhiều trở ngại. Tuy nhiên, nếu tìm hiểu kĩ hơn, bạn sẽ bắt gặp rất nhiều học bổng dành cho du học sinh kể cả sau khi đã đặt chân đến đất nước du học của mình.

Ngoài những suất học bổng toàn phần nổi tiếng và có tính cạnh tranh cao, nhiều trường đại học còn cung cấp các suất học bổng nhỏ hơn nhằm đa dạng hóa cách thức hỗ trợ sinh viên quốc tế. Hãy tìm hiểu thật kỹ, và đừng ngại gửi email tới các tổ chức nước ngoài, trường đại học của bạn hoặc văn phòng quốc tế để có thể biết thêm thông tin chính xác về các loại học bổng và hỗ trợ tài chính.

[Tham khảo: 5 cách giúp bạn kiếm thêm thu nhập khi còn là sinh viên]

  1. Du học không chỉ để học

Khi sang nước ngoài học tập, hãy luôn nhớ rằng bạn không chỉ đang dấn thân vào hành trình mở rộng học vấn. Đây còn là cơ hội hiếm có để bạn hòa nhập vào một xã hội và nền văn hóa hoàn toàn mới.

Hiểu biết của chúng ta về các quốc gia khác thường chỉ dựa trên những gì có trên Internet, đôi khi những thông tin này có thể sai lệch và không đầy đủ. Bạn hiểu rõ nơi bạn sắp sửa đến sinh sống và học tập đến mức nào? Bạn có biết về lịch sử của đất nước đó hay chưa? Kể cả những điều bất công trong xã hội đó?

Rời khỏi quê hương chính là cơ hội để bạn kiểm chứng những định kiến của bản thân và nhận ra sự bất công tại chính đất nước của mình. Trải ngiệm trở thành du học sinh US của tôi đã giúp tôi mở rộng các giới hạn và thách thức nhận định của bản thân theo cái cách mà trước nay tôi chưa từng nghĩ đến.

[Tham khảo: Du học Mỹ không chỉ là trải nghiệm mà là đi để trưởng thành]

  1. Cơ hội trở thành công dân toàn cầu

Cuối cùng, thông qua hành trình du học nước ngoài, bạn đã trở thành một đại sứ toàn cầu chưa chính thức – một nhà ngoại giao của đất nước, quảng bá nền văn hóa nước nhà đến bạn bè năm châu.

Bạn thậm chí có thể mang những gì đã học được về áp dụng tại quê nhà hoặc một nơi khác. Khi chuẩn bị đi du học, hãy thử nghĩ về vị trí của bản thân trong tương lai, cách học tập hiệu quả và cả cách tận dụng mọi thời gian ở nước ngoài để trở thành một công dân toàn cầu ưu tú.

Người dịch: Thu Huyền (SSDH)

Share.

Leave A Reply