Ba nhà toán học nữ trẻ được khen thưởng tại hội nghị Toán học Việt – Mỹ

0

Sẵn sàng du học – Chiều tối 12/6, tại Hội nghị Toán học Việt – Mỹ 2019 đang diễn ra tại Quy Nhơn, 3 nhà toán học nữ trẻ (dưới 35 tuổi) đã được đề cử khen thưởng. 

Trong số 26 nhà khoa học nữ là người Việt Nam làm việc trong nước có báo cáo tại Hội nghị Toán học Việt – Mỹ 2019 ((VNUS 2019) diễn ra từ ngày 10 – 13/6 tại Trung tâm Quốc tế Khoa học và Giáo dục liên ngành (ICISE), Ban Tổ chức đã lựa chọn và đề xuất Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam khen thưởng đối với 3 nhà khoa học nữ trẻ (dưới 35 tuổi) có thành tích nổi bật trong nghiên cứu khoa học.

Đó là Tiến sĩ Phạm Thùy Hương (khoa Toán) và Tiến sĩ Trương Thị Thanh Phượng (dạy môn Toán Kinh tế thuộc khoa Kinh tế và Kế toán) trường ĐH Quy Nhơn và Thạc sĩ Vũ Thị Hướng (Viện Toán học – Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam).

3 nữ toán học trẻ xuất sắc nhận đề cử khen thưởng của Hội nghị Toán học Việt - Mỹ 2019

3 nữ toán học trẻ xuất sắc nhận đề cử khen thưởng của Hội nghị Toán học Việt – Mỹ 2019

PGS.TS Lê Minh Hà, Giám đốc điều hành Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán (VIASM) cho biết, đây là sự ghi nhận và khuyến khích có ý nghĩa đối với các nhà khoa học nữ, đặc biệt là nhà khoa học nữ theo đuổi đam mê nghiên cứu khoa học cơ bản.

Được biết, VNUS 2019 đã dành riêng một phiên trình bày poster dành cho các nhà khoa học trẻ (học viên sau đại học, nghiên cứu sinh, các tiến sĩ trẻ mới bảo vệ). Theo đó, có gần 30 báo cáo của các nhà khoa học trẻ trong và ngoài nước đã trình bày tại phiên poster.

Hội nghị Toán học Việt – Mỹ 2019 (VNUS 2019) lần thứ nhất là cơ hội lý tưởng để các nhà khoa học của hai nước thảo luận về khả năng hợp tác chặt chẽ giữa hai nền Toán học Việt Nam và Mỹ; góp phần nâng cao vai trò của Toán học trong xã hội nói chung và mối quan hệ giữa Toán học và các ngành công nghiệp nói riêng.

Ban Chương trình và Ban Tổ chức của Hội nghị VNUS 2019 là các chuyên gia Toán học hàng đầu tại Mỹ và Việt Nam được hai Hội Toán học thống nhất chọn ra.

Trong đó, GS. Ngô Bảo Châu (Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán & ĐH Chicago, Mỹ) và GS. Brian D. Boe (ĐH Georgia, Mỹ) là Đồng Trưởng ban Chương trình.

13 tiểu ban với các đồng Trưởng tiểu ban cũng là sự kết hợp giữa các nhà khoa học hàng đầu trong các lĩnh vực Toán học tại Mỹ và Việt Nam.

Hoạt động chính của Hội nghị bao gồm các báo cáo mời toàn thể và các báo cáo mời tại các tiểu ban. Các báo cáo mời toàn thể gồm có: GS. Henry Cohn (Microsoft Research, Mỹ), GS. Robert Guralnick (ĐH Southern California, Mỹ), GS. Lê Tuấn Hoa (Viện Toán học, Viện HL KH&CN VN), GS. Nguyễn Đông Yên (Viện Toán học, Viện HL KH&CN VN), GS. Zhiwei Yun (Viện Công nghệ Massachusetts, Mỹ) và GS. Nguyễn Tiến Dũng (Viện Toán Toulouse, Pháp).

Các hoạt động này đều nhằm mục đích tạo cơ hội cho các bên cùng nhau trao đổi kinh nghiệm, chia sẻ thông tin về những kết quả nghiên cứu hoặc các hướng đi mới trong các chuyên ngành khác nhau của Toán học.

Cá Domino (SSDH) – Theo dantri

Share.

Leave A Reply