Bí kí của nữ sinh giành học bổng toàn phần dành cho học sinh các nước Asean

0

Sẵn sàng du học – Nguyễn Mỹ Bình An, sinh năm 2003, quê ở Quảng Ngãi hiện tại đang theo học chương trình phổ thông tại trường Paya Lebar Methodist Girls’School (Sec), Singapore. Những ngày này, An đang gấp rút ôn tập để chuẩn bị cho kỳ thi chứng chỉ O-Level tại trường.

Trở thành du học sinh tại Singapore với suất học bổng toàn phần là cả một quá trình nỗ lực và cố gắng suốt nhiều năm của Bình An.

Mỹ Binh

“Em còn nhớ như in ngày hôm ấy, khi nhận được email thông báo từ Bộ Giáo dục Singapore, lúc đó em sững lại và không tin vào mắt mình vì quá vui sướng vì ước mơ được tới một đất nước hiện đại để học tập đã thành sự thật”, An bồi hồi nhớ lại cảm xúc khi biết tin trúng tuyển.

Học bổng Asean mà Bình An trúng tuyển và đang theo học là chương trình được Singapore tài trợ dành cho học sinh trung học (cấp 2) xuất sắc tại các nước Asean có cơ hội học tập và trải nghiệm 4 năm trung học.

Vì đây là học bổng toàn phần nên các du học sinh được trả toàn bộ các chi phí tham gia hoạt động ngoại khóa, chương trình bồi dưỡng ở trường (nếu có) và chi phí dự thi các kỳ thi chứng chỉ (O-level và A-level); vé máy bay khứ hồi (năm đầu tiên sang Singapore, cuối năm 2 sau kì thi O-level và cuối năm 4 sau kì thi A-level); bảo hiểm y tế; chi phí sinh hoạt ở kí túc xá và tiền chi tiêu sinh hoạt hằng quý.

Nói về cơ duyên đến với đất nước Singapore, Bình An cho biết, khi theo học tại Trường Trung học cơ sở Nguyễn Nghiêm (Thành phố Quảng Ngãi), em đã may mắn có cơ hội tham gia cuộc thi Toán được tổ chức tại Singapore.

Hai năm liền tham gia cuộc thi, An đã đạt được những thành tích đáng kể, đó là Huy chương Bạc kỳ thi Singapore International Mathematics Olympiad Challenge 2016 và Huy chương Đồng kỳ thi International Mathematics Contest Singapore 2017. Đây là bước đệm giúp em có cơ hội được nhận học bổng đến Singapore.

“Khi sang đến Singapore, em thực sự cảm thấy rất thích môi trường học tập ở đây, đặc biệt là ấn tượng với trường học được trang bị cơ sở vật chất tốt và hiện đại.

Sau đó em bắt đầu tìm hiểu thêm về nền giáo dục của Singapore và tình cờ biết được Singapore có chương trình học bổng dành cho học sinh Trung học phổ thông. Vì vậy, em quyết tâm theo đuổi và chuẩn bị cho bản thân để nộp hồ sơ tại đây”, Bình An chia sẻ.

Về quá trình xin học bổng, Bình An cho biết có bao ba vòng chính là vòng loại hồ sơ, vòng thi tuyển chọn và vòng phỏng vấn.

“Lúc em mới biết đến học bổng ASEAN, cách thức nộp hồ sơ có chút khác biệt so với cách thức nộp hiện nay. Ở các năm trước, hồ sơ được gửi từ Bộ Giáo dục và Đào tạo Singapore đến Đại sứ quán và Bộ giáo dục và Đào tạo Việt Nam để chuyển hồ sơ về các cơ sở giáo dục ở các tỉnh, thành phố.

Tuy nhiên, hình thức nộp hồ sơ hiện nay đã có sự thay đổi sang online. Chính vì vậy, các bạn học sinh cũng có nhiều cơ hội để biết đến học bổng ASEAN hơn”, Bình An tâm sự.

Nguyễn Mỹ Bình An tham dự một sự kiện của Đại sứ quán Việt Nam tổ chức tại Singapore (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

Nguyễn Mỹ Bình An tham dự một sự kiện của Đại sứ quán Việt Nam tổ chức tại Singapore (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

Để chuẩn bị cho vòng loại hồ sơ, Bình An đã cố gắng tích cực tham gia vào các cuộc thi học sinh giỏi và những hoạt động năng khiếu và ngoại khóa để có thể ghi điểm vào bộ hồ sơ của mình.

Ở vòng thi tuyển bao gồm có 3 bài thi: Toán, Tiếng Anh và General Ability (hình thức giống như IQ).

General Ablility (IQ): Hình thức giống như bài thi trắc nghiệm test IQ, bao gồm 60 câu hỏi trong vòng 20 phút. Để làm tốt được phần này, Bình An phải dành thời gian luyện tập ở các trang web rèn IQ ở trên mạng.

Bài thi Toán học: An chủ yếu học từ vựng Toán học bằng tiếng Anh và tập viết lời giải bằng tiếng Anh. Ngoài ra, em còn tham khảo thêm các tài liệu và đề thi Toán quốc tế để tiếp cận với mẫu câu hỏi và tham khảo cách trả lời và viết lời giải toán bằng tiếng Anh.

Bài thi Tiếng Anh: An luyện viết những bài tiểu luận nhỏ, chủ yếu là luyện tập viết văn kể chuyện bằng tiếng Anh.

Theo cá nhân em, phần này khá mới lạ vì cách viết văn phải có sự sáng tạo, nội dung câu chuyện phải hấp dẫn, cách sử dụng từ ngữ phải độc đáo và gợi tả. Chính vì vậy, em dành thời gian để ôn tiếng Anh nhiều nhất trong ba bài thi”, An chia sẻ.

Để vượt qua vòng phỏng vấn cuối cùng, Bình An tham khảo những bộ câu hỏi phỏng vấn trên mạng và bắt đầu ngồi viết ra câu trả lời cho bản thân mình.

Bên cạnh đó, An cũng dành thời gian chiêm nghiệm lại những trải nghiệm của bản thân để rút ra những bài học cho riêng mình, hiểu được

Theo giaoduc.net

Share.

Leave A Reply