Các trường Đại học hàng đầu ngành Tài chính Kế toán năm 2014

0

SSDH – Bảng xếp hạng các trường Đại học uy tín QS World University Rankings mới đây đã công bố Danh sách 200 trường Đại học hàng đầu trên thế giới về ngành Tài chính kế toán (TC-KT).

Nằm trong Top 4 quốc gia có thế mạnh về đào tạo ngành này, nước Úc đóng góp 2 vị trí trong TOP 10 là Đại học Melbourne (thứ 8) và Đại học New South Wales (thứ 10).

Ngoài ra, có đến 7 trường Đại học khác của Úc nằm trong top 50 trong đó Đại học Sydney thứ 13, Đại học Monash thứ 20, Đại học quốc gia Úc thứ 22, Đại học Queensland thứ 26 và Đại học Adelaide thứ 47. Có thể nói ngành TC-KT là thế mạnh nhất của các trường đại học Úc.

Mặc dù Anh, Mỹ cũng là các quốc gia có truyền thống đào tạo ngành này với rất nhiều trường Đại học nằm trong Top 200 trường hàng đầu tuy nhiên Úc vẫn là sự lựa chọn của rất nhiều sinh viên du học quốc tế bởi cơ hội việc làm và chính sách định cư cởi mở của chính phủ Úc.

Các trường Đại học hàng đầu ngành Kế toán tài chính năm 2014

Tăng cơ hội việc làm tại Úc

Ngoài thành tích học tập nổi trội, các du học sinh đều tìm được cho mình những công việc thật tốt do học ngành phù hợp với nhu cầu thị trường việc làm tại Úc: Thái Phương Dũng (cựu học sinh chuyên Nguyễn Huệ- Hà Đông) tốt nghiệp cử nhân kế toán- marketing tại Đại học Monash và hiện đang làm việc ngay tại trường. Nguyễn Diệu Hiền (cựu học sinh THPT Trần Phú) tốt nghiệp cử nhân kế toán cũng tại ĐH Monash và hiện là chuyên viên kế toán tại công ty Smart Hydro Garden, Melbourne.

Những năm gần đây, kế toán, kiểm toán luôn nằm trong danh mục các ngành nghề được ưu tiên nhập cư vào Úc, với nhu cầu tăng đều đặn trong 5 năm qua và dự báo sẽ tăng nhanh trong vòng 10 năm tới. Dự báo nhu cầu tuyển dụng ngành TC-KT trong giai đoạn 2015-2020 còn rất cao ở Úc. Theo kết quả khảo sát ngành nghề của Chính phủ Úc (tháng 8-2013), những người trong ngành kế toán, tài chính, kế toán quản trị có thu nhập bình quân cao hơn tối thiểu là 20% so với các ngành khác. Thu nhập trung bình của các Kế toán viên là $1.400/tuần tương đương 72.800 AUD/năm, Quản lý tài chính là $2.015/tuần tương đương 104.780 AUD/năm.

 Các trường Đại học hàng đầu ngành Kế toán tài chính năm 2014

Sự tăng trưởng về số việc làm cho ngành Kế toán cho đến tháng 11/2017 được dự kiến sẽ tăng mạnh. Số việc làm trong lĩnh vực ngành nghề rộng lớn này là l69.700 việc làm trong tháng 11 năm 2012, đã tăng nhẹ trong 5 năm qua. Ngành Kế toán có tỷ lệ công việc làm toàn thời gian trên trung bình (82,8%). Đối với các Kế toán viên làm việc toàn thời gian, số giờ làm việc trung bình hàng tuần là 40,9 giờ (so với 41,3 giờ tính trung bình cho tất cả các ngành nghề) và có mức thu nhập trên trung bình (đạt mức 8/10). Tỷ lệ thất nghiệp của ngành Kế toán thấp hơn mức trung bình.

Các ngành công nghiệp, dịch vụ Khoa học Kỹ thuật chuyên nghiệp,dịch vụ tài chính và bảo hiểm, sản xuất… là những nơi có nhu cầu tuyển dụng những người tốt nghiệp ngành TC-KT nhiều nhất.Việc nhiều ngành công nghiệp khác nhau tuyển dụng lao động kế toán là một sự thuận lợi thúc đẩy sự tăng trưởng về số việc làm tuyển dụng của nghề này.

Tìm hiểu du học ngành Kế toán tại Úc:

 

1. Ngành này có dành cho bạn?

Ngành học này không chỉ yêu cầu bạn phải giỏi Toán và Thương mại mà còn phải quan tâm đến Luật và Kinh tế. Ngoài các môn chính, sinh viên còn phải học về những môn như Thuế, Chính sách tiền tệ và các giao dịch về Tài chính. Để học tốt ngành kế toán bạn cũng cần nhanh nhạy, chăm chỉ trong học tập và sẵn sàng đọc thêm các tài liệu ngoài giờ.

Các trường Đại học hàng đầu ngành Kế toán tài chính năm 2014

2. Theo học ngành Kế toán:

 

Chuyên ngành học: Du học tại Úc ngành TC-KT bạn có thể chọn nhiều chuyên ngành khác nhau như: kiểm toán; ngân hàng thương mại; kế toán công; tài chính công; quản lý đầu tư tài chính; kế toán các ngành dịch vụ; kế toán ngành sản xuất; chứng khoán; tư vấn tài chính; thuế…

Cấu trúc khóa học: Còn tùy thuộc vào cấp bậc, trình độ nhưng thông thường chương trình Cử nhân Kế toán kéo dài 3 năm và Thạc sỹ kéo dài 18 tháng- 2 năm. Chương trình học của một số trường sẽ có kỳ thực tập dành cho sinh viên đi thực tập ở công ty (thường là trong giai đoạn cuối của khóa học). Trong quá trình theo học, sinh viên phải tham gia các bài giảng và trải qua nhiều bài kiểm tra, bài luận viết. Một số sinh viên còn được khuyến khích đi làm trong khi đi học.

Yêu cầu nhập học chung: Tiếng Anh tương đương PTE Academic 43/IELTS 5.5 đối với bậc cử nhân và PTE Academic 58/IELTS 6.5 đối với bậc thạc sĩ (nếu chưa có các chứng chỉ trên, học sinh có thể là bài kiểm tra tiếng Anh tại các văn phòng của Đức Anh EduConnect để thay thế). Tùy chương trình học và tùy trường sẽ có yêu cầu điểm tiếng Anh cao hơn hoặc thấp hơn, bạn cần kiểm tra kỹ yêu cầu khóa học để lên kế hoạch học tập và mục tiêu cho phù hợp.

3. Du học ở đâu?

Ngoài các trường Đại học thuộc hàng TOP đã được liệt kê phần đầu bài viết, còn có rất nhiều trường Đại học khác tại Úc mạnh về đào tạo TC-KT như:

Hầu hết các chương trình học đều có các môn chính tương tự nhau, nhưng chính những môn phụ, môn tự chọn mới làm nên sự khác biệt giữa các trường. Vì vậy, bạn nên chọn cho mình trường học có các môn học phù hợp để theo học và tìm việc làm tương ứng. Bạn cũng cần tìm hiểu về điều kiện tuyển sinh trước khi nộp đơn để xác định mình có phù hợp về khả năng học tập, khả năng tài chính hay không.

Một điều cũng rất quan trọng nữa là về các cơ hội việc làm mà nhà trường và doanh nghiệp có liên kết với nhà trường. Thông thường những tập đoàn lớn sẽ tìm đến các trường có quan hệ tốt để tuyển sinh viên sau tốt nghiệp. Cuối cùng, vị trí đặt trường cũng là một yếu tố cần xem xét kỹ lưỡng. Nếu còn băn khoăn về những vấn đề này, bạn có thể tìm đến các công ty tư vấn du học uy tín để được hỗ trợ và cung cấp thông tin.

Các trường Đại học hàng đầu ngành Kế toán tài chính năm 2014

4. Cơ hội nghề nghiệp:

 

Hầu hết sinh viên hoàn thành ngành học này đều có dự định làm kế toán sau khi ra trường. Tuy nhiên, với những hiểu biết về Thương mại, Luật và Kinh tế được dạy song song với các môn chuyên ngành Kế toán, nhiều người đã quyết định làm việc trong ngành Quản lý hay các ngành liên quan. Thậm chí nhiều người còn nhảy sang Ngân hàng (cố vấn tài chính, phân tích rủi ro tài chính) hay Bảo hiểm. Một phương án làm việc khác nữa là cho các tổ chức phi lợi nhuận, làm việc trong bộ phận Sales hay Marketing, Quảng cáo hay Báo chí và Luật. Những sinh viên muốn theo đuổi công việc hàn lâm, giảng dạy có thể học lên cao hơn để làm giáo viên bậc Phổ thông, Đại học sau này.

Website tìm việc tại Úc:

Thục Uyên (SSDH) – Theo Dân Trí

Share.

Leave A Reply