SSDH – Bị “trò ảo thuật” phía sau quầy bar hấp dẫn, 6 năm trước Phạm Tiến Tiếp đã bỏ nhạc để “theo cuộc chơi”. Cùng nhiệt huyết của tuổi trẻ, giờ đây Tiếp đã đoạt giải nhất một cuộc thi pha chế, giành suất đi tranh tài thế giới vào tháng 7 này ở Brazil.
Mặc dù khá phát triển ở “trời Tây”, bartender là một nghề còn mới mẻ với giới trẻ Việt Nam. Nhưng khi xã hội ngày càng phát triển, bartender là một nghề không chỉ đơn thuần là nhà pha chế giống như đầu bếp, mà là người biết tạo ra những sản phẩm mang tính sáng tạo cao, hiểu được nguyên liệu sử dụng và sử dụng thành thạo như một đầu bếp chuyên nghiệp.
Không những vậy, bartender thực chất cũng là một nghệ sỹ, bởi họ không chỉ là người pha chế thức uống ngon khách hàng mà còn là người phục vụ biểu diễn trước thực khách.
Phạm Tiến Tiếp hạnh phúc với tấm vé so tài cùng các bartender thế giới vào tháng 7 này ở Brazil.
Từ gần 6 năm trước khi đang theo học nhạc và làm thêm ở một quán bar tại Hà Nội, chàng trai sinh năm 1988 đã bị hấp dẫn bởi mùi của các đồ uống, bị mê hoặc bởi sắc màu của cocktail và sinh tố và thích cảm giác mọi người nhắm mắt lại cảm nhận đồ uống do mình pha chế…
Chính vì vậy, Tiếp đã quyết định dừng học nhạc, mặc dù đây là một quyết định vô cùng khó khăn, và chăm chỉ ôn luyện với nghề bar, với sự giúp đỡ của một số đàn anh trong nghề.
Sau gần 3 năm khổ luyện, Tiếp đã tới Metropole Legend Hà Nội để theo đuổi giấc mơ của mình. Và đây chính là cái nôi để Tiếp ươm mầm cho giấc mơ đấy, khi Tiếp được các bartender ở Ma Cao đào tạo, được sang Bangkok học tập.
Và ngày 14/6 vừa qua, giấc mơ của Tiếp đã được phần nào hiện thức hóa, khi chàng trai Hà Nội giành được vị trí quán quân trong cuộc thi pha chế “Diageo Reserve World Class 2012” tại Nha Trang. Với danh hiệu là nhà pha chế Việt Nam Đẳng cấp quốc tế, Tiếp sẽ vinh dự là đại diện đầu tiên của Việt Nam tham gia cuộc thi được tổ chức quy mô toàn cầu, quy tụ hơn 50 nhà pha chế hàng đầu trên toàn thế giới ở Rio de Janeiro, Brazil, từ ngày 8-12/7 tới đây.
Tiếp chia sẻ niềm vui của mình, “Chiến thắng cuộc thi lần này tại Nha Trang đồng nghĩa với việc mình sẽ có cơ hội so tài cùng với hơn 50 bartenders giỏi nhất trên thế giới.”
Để trở thành người quán quân, Tiếp đã có màn trình diễn xuất sắc vượt trội ở bốn vòng thi: Tốc độ phục vụ, Sáng tạo, Kết hợp hài hòa giữa thức ăn và thức uống, đưa được dấu ấn cá nhân vào tác phẩm của mình.
Với Tiếp, điều ấn tượng nhất là khi hoàn thành phần thi sáng tạo của mình, tất cả đều đứng dậy vỗ tay cho món cocktail của Tiếp…Tiếp tâm sự, cảm giác lúc đó, thực sự Tiếp không thể nào quên được.
Để chuẩn bị cho cuộc thi quốc tế sắp tới, Tiếp cho biết sẽ phải dành nhiều thời gian để học hỏi và hoàn thiện mình hơn, nâng cao sự hiểu biết về các sản phẩm, kỹ năng pha chế… Đặc biết là kỹ năng giao tiếp, vì đây là yếu tố rất quan trọng khi tham gia vào một cuộc thi mang tầm thế giới.
Tiếp chỉ muốn gửi lời nhắn ngắn gọn tới những bạn yêu nghề “ảo thuật” pha chế là hãy yêu nó bằng trái tim và đừng bao giờ ngừng học tập.
Vũ Quý