Đam mê nghiên cứu Al, nam sinh xuất sắc nhận học bổng tiến sĩ tại Ireland

0

SSDH- Phạm Minh Khôi xuất sắc nhận được học bổng toàn phần tiến sĩ khoa học máy tính của Dublin City University (Ireland).

Sau khi tốt nghiệp ngành Công nghệ thông tin của Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh) với điểm trung bình tích lũy GPA 3.9/4.0, Phạm Minh Khôi xuất sắc nhận được học bổng toàn phần tiến sĩ khoa học máy tính của Dublin City University (Ireland).
Phạm Minh Khôi xuất sắc nhận được học bổng toàn phần tiến sĩ tại Ireland

Chia sẻ với Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, Khôi cho biết từ khi học trung học cơ sở nam sinh đã được tiếp xúc với máy tính và cảm thấy hứng thú trong việc tìm hiểu về phần cứng của máy.

“Khi học môn Tin học ở phổ thông, em cảm thấy rất thích thú khi giải các bài tập về lập trình và sớm nhận ra mình có thế mạnh về công nghệ thông tin. Vì vậy, em quyết định chọn học ngành Công nghệ thông tin của Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh) để theo đuổi ước mơ và sở thích của bản thân”, Khôi nói.

Ước mơ của Khôi là trở thành lập trình viên, tuy nhiên, sau khi lên đại học, nam sinh nhận thấy rằng trong lĩnh vực công nghệ thông tin còn nhiều chuyên ngành nhỏ phổ biến như sử dụng trí tuệ nhân tạo, xử lý phần mềm, làm website,… Sau khi tham gia làm các dự án của từng chuyên ngành nhỏ, Khôi nhận thấy trí tuệ nhân tạo thú vị nhất.

Bắt đầu nghiên cứu khoa học từ năm 2 đại học

Khôi bắt đầu nghiên cứu và có các công trình khoa học từ năm 2 đại học.

Tính đến nay, Khôi đã tham gia vào thực hiện 4 bài báo quốc tế, 7 công trình nghiên cứu khoa học. Các bài báo và công trình nghiên cứu hầu hết đều xoay quanh chủ đề xử lý ảnh và dữ liệu trong việc xây dựng mô hình trí tuệ nhân tạo về đô thị thông minh. Trong đó, có những bài về quản lý giao thông, dùng trí tuệ nhân tạo đếm số lượng xe trên đường nhằm quản lý mật độ giao thông, thiết kế đèn xanh đèn đỏ tự động thông minh hơn.

Khi chia sẻ về bài báo, công trình nghiên cứu tâm đắc nhất, Khôi nói: “Em hứng thú nhất với công trình “Text query based traffic video event retrieval with global-local fusion embedding”.

Cụ thể là sử dụng trí tuệ nhân tạo để tìm kiếm các sự kiện đặc biệt trong một đoạn video ghi hình ở camera giao thông. Quá trình này được thực hiện dựa trên những câu truy vấn mà người dùng nhập vào.

Ví dụ, khi nhập thông tin một chiếc xe hơi màu cam tông trúng một chiếc xe hơi màu xanh, yêu cầu mô hình trí tuệ nhân tạo phải tìm được đoạn sự kiện tương ứng trong một danh sách các video liên quan. Giải pháp này có thể giúp rút ngắn thời gian tìm kiếm các dữ liệu về một vụ tai nạn nào đó từ camera giao thông nhờ sự trợ giúp của trí tuệ nhân tạo thay vì phải tìm kiếm thủ công. Nhờ sự hỗ trợ đắc lực của mô hình này mà công việc điều tra diễn ra nhanh chóng hơn”.

Đặc biệt, công trình nghiên cứu này đã giúp Khôi và nhóm mình đoạt giải Á quân cuộc thi AI-City Challenge 2022 track 2 “Traffic video event retrieval” tổ chức quốc tế tại Mỹ.

Bắt đầu nghiên cứu và có những công trình khoa học từ khá sớm, tuy nhiên nam sinh thừa nhận phải đến đầu năm 2022 – thời điểm bắt đầu thực hiện đồ án tốt nghiệp, Khôi mới xác định bản thân muốn học cao lên và phải giành học bổng đi du học.

Theo đuổi hướng nghiên cứu ứng dụng

Chia sẻ về yêu cầu của học bổng tiến sĩ, Khôi nói rằng có nhiều yếu tố để đạt được học bổng như điểm trung bình tích lũy ở trường đại học, nhận xét tích cực của các thầy cô, số lượng công trình nghiên cứu khoa học đã thực hiện được trước khi xét học bổng, ngoại ngữ.

“Theo em, yếu tố quan trọng để đạt được học bổng tiến sĩ là những công trình nghiên cứu, những bài báo khoa học đã thực hiện được trong suốt quá trình học tập. Nội dung và chủ đề của những nghiên cứu đó phải thật sự phù hợp với hướng đi của giáo sư ở trường mà các bạn chọn, khi đó trường sẽ ưu tiên các ứng viên đáp ứng những yêu cầu đó hơn những ứng viên khác”, Khôi nói.

Trước Dublin City University, Khôi cũng đã từng tìm hiểu và đăng ký học bổng của một số trường khác. Sau khi được duyệt vòng sơ loại, Khôi đã nhận được những Email của các giáo sư khác nhau hẹn gặp phỏng vấn. Cuối cùng, nam sinh nhận thấy giáo sư ở Dublin City University phù hợp với hướng nghiên cứu của mình (nghiên cứu các giải pháp ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào thực tiễn) nên quyết định theo học.

Ngoài ra, một trong những lý do Khôi chọn Dublin City University là môi trường thân thiện vì có cộng đồng người Việt Nam. Bên cạnh đó, Ireland cũng là một nước rất tiềm năng về công nghệ khi quy tụ các tập đoàn Big Tech như Meta, Google, Amazon, …nên sẽ tạo ra cơ hội phát triển cho những người trong ngành khoa học máy tính sống và làm việc.

“Em nhận được học bổng toàn phần từ Dublin City University vào tháng 8/2022. Lúc đó, em cảm thấy rất tự hào vì bản thân đã không ngừng nỗ lực phấn đấu suốt thời gian qua và cuối cùng cũng có kết quả xứng đáng”, Khôi nói.

Chia sẻ về dự định tương lai, Khôi cho rằng học tiến sĩ có hai hướng chính là hướng nghiên cứu hoặc hướng ứng dụng. Với Khôi, sau khi hoàn thành chương trình tiến sĩ tại Ireland, nam sinh dự định sẽ làm cho doanh nghiệp nhằm ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào thực tế, tích hợp trí tuệ nhân tạo vào các phương tiện như điện thoại di động, máy tính.

Nguồn: Giaoduc.net

Share.

Leave A Reply